Nổi lông gà

TP - Gần đây rộ trào lưu nhập ngoại giám khảo chấm thi truyền hình. Thanh Bùi, Dương Khắc Linh thôi thì đã có quá trình xây dựng tên tuổi trong nước, và điều quan trọng là họ nói tiếng Việt đủ để nhận xét thí sinh và giải trí cho khán giả.

John Huy Trần chấm Ngôi sao Việt.
John Huy Trần chấm Ngôi sao Việt.

Mới đây lại có các vũ công/biên đạo múa làm giám khảo thi hát. Alex Nguyễn chấm Học viện Ngôi sao, John Huy Trần chấm Ngôi sao Việt. Thì cũng đành chấp nhận vì nhảy múa bây giờ xem ra có giá hơn hát không. 

Tuy nhiên, các giám khảo này lại không thạo tiếng Việt. Họ vốn không có mấy chuyên môn về hát hò, lại hạn chế vốn từ nên chẳng có gì nhiều để nói.

Alex quen miệng lúc nào cũng “Good job!” (Làm tốt lắm!). Khi không diễn đạt được bằng tiếng Việt, anh lại nói tiếng Anh, nhờ đồng sự dịch giúp. Những giám khảo này gây cười không phải bằng pha trò, mà bằng cách dùng từ sai. Chẳng hạn thay vì “tiết mục trình diễn của em làm anh nổi da gà” thì Alex nói “nổi lông gà”.

Các giám khảo này có thể phát huy tác dụng trong phần đánh giá phát âm tiếng Anh của thí sinh. Nhưng cũng chả hy vọng gì vì các thí sinh nhà ta hát tiếng Anh đều như… người Việt cả. Thí sinh Việt kiều hoặc ở các nước nói tiếng Anh từ nhỏ may ra mới chuẩn được.

Các cuộc thi truyền hình gánh vác sứ mệnh quảng cáo sản phẩm dành cho đối tượng khách hàng trẻ. Người trẻ thích gì, họ sẽ chiều nấy. Vậy nên các cuộc thi hát ngày nay sử dụng đầy rẫy bài tiếng Anh thịnh hành.

Nhiều thí sinh hát tiếng Anh (dù không chuẩn) nhưng nghe lại “máu” hơn tiếng Việt. Xem Giọng hát Việt Nhí hoặc Ngôi sao Việt sẽ thấy các bé trên dưới 10 tuổi hát tiếng Anh rất dễ dàng.

“Ghê” hơn nữa, các cháu ngấm được lối nhả chữ y chang Tây. Giống như Phương Mỹ Chi vì nghe nhiều cải lương từ bé nên hát mới ra chất dân tộc. Phương Mỹ Chi chính vì lớn lên trong một môi trường hiếm hoi như vậy thành ra lại “hot”.

Mươi năm trước, các đàn cô đàn chú ôm mộng hát như Tây để tiến ra thị trường nước ngoài. Nay thì đã có lứa ca sĩ hệt nước ngoài ngay trên nước mình. Nhưng tất nhiên khán giả chả tội gì mà không nghe hẳn ca sĩ nước ngoài cho xịn!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá