Nơi “ông bà Smith” sẽ nhận con nuôi

TP - Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình (Thủ Đức - TPHCM) khá khang trang nằm gần khu công nghiệp Sóng Thần. Đây là nơi “ông bà Smith” sẽ nhận con nuôi.

>> Angelina Jolie nộp đơn xin con nuôi Việt Nam

Những hình ảnh các đứa trẻ tại Trung tâm Tam Bình
Bước qua cánh cổng sắt thường đóng im ỉm thì tiếng cười đùa, tiếng hát líu lo của những đứa trẻ hồn nhiên lại khiến nhiều người nghĩ đây là một trường mẫu giáo. Không ai nghĩ đây là trung tâm đang nuôi dưỡng những đứa trẻ bị nhiễm HIV.

Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình (TTNDBTTE) được thành lập vào cuối năm 2002 với số lượng trẻ ban đầu chỉ là 26 bé. Đây  là trung tâm đầu tiên của cả nước chuyên chăm sóc trẻ nhiễm HIV. Hiện tại, TTNDBTTE đang nuôi dưỡng  111 cháu.

Đi thăm Trung tâm, chúng tôi được các cô giáo kể nhiều câu chuyện. Như bé Kiên Giang khi vào trung tâm liệt toàn thân. Bé Minh Thông thì một nhân viên Trung tâm nhặt được ở cổng bệnh viện với dòng chữ “cha của bé nghiện ma túy nặng không có khả năng nuôi  dưỡng...”.

“Hồi mới thành lập trung tâm, tỷ lệ trẻ bị tử vong ở đây rất cao, trên 40%. Nhưng hiện nay, các em ở trung tâm đều khoẻ mạnh, chưa có em nào bị chuyển sang giai đoạn AIDS.  Điều này cho thấy hướng điều trị của chúng tôi là đúng đắn” – Anh Nguyễn Văn Trung – Giám đốc Trung tâm cho biết.

Hiện nay các em được nuôi dưỡng với chế độ 450 ngàn đồng/tháng, chưa kể tiền quần áo, sách vở và thuốc chữa bệnh. Bên cạnh đó, Trung tâm còn chăm lo cho các em như phòng ngủ có máy lạnh, mỗi em một  giường, khu vui chơi với nhiều phương tiện giải trí thích hợp.

Ngoài ra các em đều được điều trị đặc biệt bằng những thuốc kháng HIV do các bệnh viện nhi tại TP đảm trách. Anh Trung nói: “Chúng tôi chỉ có 54 anh chị em, ai cũng  làm việc tới 13 tiếng/ngày”.

Chúng tôi đến thăm các lớp của trung tâm. Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Lan- Giáo viên tại lớp mẫu giáo của trường giới thiệu về từng đứa trẻ mà cô đã coi như con. Chúng hồn nhiên nô đùa, chạy nhảy tung tăng. Cô Lan bắt nhịp chúng cùng hát những bài hát quen thuộc của mẫu giáo như  “Cháu lên ba”; “Con vịt”…

Phòng bên cạnh, 8 đứa trẻ thuộc lớp 3 - 4 của trung tâm trong những bộ đồng phục phổ thông đang nắn nót theo từng nét vẽ của cô giáo. Theo cô Phạm Thị Quang (giáo viên trường PTCS Xuân Hiệp tăng cường cho Trung tâm) thì hầu hết các em đều ngoan và rất chăm học…

Về chuyến viếng thăm của “ông bà Smith”, anh Trung nhớ lại: Vào khoảng 11 giờ ngày 24/11, khi các nhân viên tại Trung tâm đang chuẩn bị cho các cháu ăn trưa thì bất ngờ có một đoàn khách người ngoại quốc đến thăm.

Ban đầu ông Trung không nhận ra cặp vợ chồng nổi tiếng của Hollywood là Brad Pitt và Angelina Jolie bởi cả 2 đều ăn mặc khá giản dị và Trung tâm cũng thường đón tiếp nhiều đoàn khách nước ngoài bất ngờ như thế. Mãi đến khi người phiên dịch giới thiệu, ông Trung và các nhân viên Trung tâm mới nhận ra họ.

Cả 2 người đều rất thân thiện. Trên gương mặt họ biểu lộ sự xúc động, thương cảm trước hoàn cảnh bất hạnh của các em. Họ đã trao quà bánh và cùng dùng cơm trưa với các em. Sau bữa ăn, cả 2 cùng chụp hình với mọi người và hứa sẽ quay trở lại trong thời gian sớm nhất. Hơn 13 giờ, họ mới rời Trung tâm.

Theo một nhân viên tại Trung tâm, trong thời gian ở thăm Trung tâm, “ông bà Smith” thông qua người phiên dịch trò chuyện khá lâu với bé tên là N.D.N - 6 tuổi, mồ côi cha mẹ và đã ở trung tâm khá lâu. Tuy nhiên hiện tại chưa có thông tin cụ thể nào về trường hợp này.

- Theo văn bản quy định về việc người nước ngoài nhận con nuôi là công dân Việt Nam - Nghị định số 68 của Chính phủ (ngày 19/7/2002) thì với hồ sơ xin con nuôi của Angelina Jolia được nộp tại Cục Con nuôi quốc tế (Bộ Tư pháp) đầu tháng 2/2007, đến đầu tháng 4 này, nhiều khả năng đích thân diễn viên điện ảnh Angelina Jolia sẽ phải qua Việt Nam để làm thủ tục tại Sở Tư pháp TPHCM. Nếu không qua thì sau thời hạn 30 ngày, hồ sơ đó sẽ bị huỷ bỏ.

- Hiện tại vẫn không ai có thể biết được đứa trẻ nào sẽ được Angelina Jolia nhận làm con nuôi vì những đứa trẻ được nhận làm con nuôi sẽ phải làm đầy đủ hồ sơ xác nhận pháp lý và được UBND TP xem xét. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng