Nóng chuyện đất đai trong 'Gia phả của đất'

TP - Hai năm nay mới có sự trở lại của một phim truyền hình đề tài nông thôn. Gia phả của đất dựng lại một thời đầy tủi cực, cả những thân phận sinh ra từ đây.

Nóng chuyện đất đai trong 'Gia phả của đất'

Bối cảnh phim trải dài từ những năm 1970, xoáy vào xã hội Bắc bộ trải qua thời kỳ đổi mới cho tới nay. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc VFC nhắc đến sự khác biệt so với các phim khác cùng đề tài nông thôn-mượn bối cảnh làng quê để nói đến những thân phận lớn lên trong đó, cùng với câu chuyện lúc nào cũng nóng bỏng với nông dân-ruộng đất.

Nóng chuyện đất đai trong 'Gia phả của đất' - ảnh 1 Một cảnh trong phim Gia phả của đất.
Xã Thanh Bình thuần nông chứng kiến nhiều câu chuyện từ đau thương trong thời chiến đến nực cười giai đoạn bao cấp đến đổi  mới. Sống trong bối cảnh ấy là những con người điển hình từ kẻ giáo điều, hám thành tích, đầu cơ trục lợi thủ đoạn nham hiểm, bên cạnh những con người trung thực, đấu tranh đến cùng và chịu nhiều thiệt thòi. Một trong những điều được các nhà làm phim tiết lộ là cách xây dựng nhân vật “không tốt hoàn toàn, không xấu toàn diện mà đa phần bị cuốn theo dòng chảy một thời kỳ”.

Gia phả của đất thuộc dạng “4k” (khô, khó, khổ, kén), tuy nhiên được đầu tư tỉ mỉ. Đây là thách thức lớn, vì phải cạnh  tranh game show, nhiều loại hình giải trí nên chúng tôi lấy nội dung ra để làm vừa lòng khán giả”, anh Đỗ Thanh Hải nói. Phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Hoàng Minh Tường-cây viết chuyên đề tài nông thôn, do NSƯT Đặng Tất Bình chuyển thể kịch bản.

Nóng chuyện đất đai trong 'Gia phả của đất' - ảnh 2 Đạo diễn Quốc Trọng và diễn viên Minh Châu trong buổi ra mắt "Gia phả của đất". 
NSƯT, đạo diễn Quốc Trọng gắn mác với các phim nông thôn như Hương đất, Bí thư tỉnh ủy, Bão qua làng, nay tiếp tục đứng sau ống kính. Mới nhận kịch bản thì yên tâm lắm, nhưng khi trở lại vùng quê từng quay Bí thư tỉnh ủy thì sạch sành sanh không còn chút quê nào. “Đến cái đình làng cổ mấy trăm năm rất đẹp cũng bị nâng cấp di sản, bê tông hóa toàn bộ”, đạo diễn Trọng kể. Dù bối cảnh quay ở bốn tỉnh thành, nhưng khung cảnh làng quê gần như nguyên vẹn còn ở Ý Yên, Nam Định.

NSƯT Hoàng Hải vào vai chủ nhiệm hợp tác xã nhiệt huyết nhưng dần tha hóa. NSND Minh Châu trút bỏ vẻ chân chất của bà nông dân trong Bí thư tỉnh ủy để vào vai người buôn bất động sản lợi dụng kẽ hở để trục lợi. Trong số diễn viên trẻ, nữ diễn viên kịch hình thể Đàm Hằng  được đạo diễn dụng công chọn vào hai vai diễn cá tính trái ngược trong hai giai đoạn khác nhau, nhưng có sự liên kết hợp lý.

Gia phả của đất 38 tập, phát sóng 20h40 các tối thứ Tư đến thứ Sáu hằng tuần trên VTV1, từ 24/3. Phim còn có sự tham gia của NSƯT Đỗ Kỷ, Đình Chiến, Phú Đôn, MC Danh Tùng. Đây cũng là phim lần đầu sử dụng công nghệ chỉnh màu mới, áp dụng kỹ thuật mới để đoàn phim “không cần tới ba vụ lúa mới quay xong”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng