NS Võ Thiện Thanh: Tìm vàng trong nhạc Việt

TPO - Tác giả của rất nhiều ca khúc đình đám nhưng anh luôn lùi lại đằng sau ánh sáng đó, nhường lại sự tôn vinh cho các ca sĩ thể hiện bài hát của mình. Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh chia sẻ về nhạc Việt.

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh
Nếu không phải là giám khảo, chỉ với vai trò là nhạc sĩ, anh đánh giá chương trình Bài hát Việt như thế nào?

Đây là chương trình ca nhạc theo tôi là ổn. Để tìm được những ca khúc hay chẳng khác nào đãi cát tìm vàng, mà vàng thì không phải dễ kiếm nên có những liveshow hay và chưa hay, cũng là chuyện bình thường.

Có ca khúc nào từng làm anh thích và tin?

Tôi thích "Đồng hồ treo tường" của tác giả trẻ Nguyễn Xinh Xô, ca khúc vừa  “ẵm” giải thưởng quan trọng nhất - Bài hát của năm trong đêm trao giải chung kết Bài hát Việt 2009 diễn ra tại cung Văn hoá Hữu Nghị Hà Nội, tối 24/1.

Tôi đã bầu chọn cho bài hát này vì nó thực sự thoát khỏi những lối mòn, có một vẻ đẹp tổng thể từ tất cả những cấu thành. Đó là một bài hát đương đại thực sự, cái mà chúng ta đang thiếu.

Ca từ rất hay. Nhưng nếu bỏ phần ca từ ra thì nghe riêng nhạc vẫn sướng, vẫn đã!

Cùng Thu Minh nhận giải Bài hát của năm 2006 cho ca khúc "Chuông gió"
Nói như anh, thì đúng là "vàng" ở âm nhạc Việt đang cực hiếm?

Vàng thì lúc nào chẳng hiếm, vấn đề là sự kiên trì. Có công mài sắt có ngày nên...ca khúc hay. Ví dụ như đã tìm ra Đồng hồ treo tường chẳng hạn.

Dù không phải là một ca khúc nghe là đã có thể dự đoán “ngôi vị” của năm nhưng Đồng hồ treo tường ngay từ lần đầu tiên được Tùng Dương thể hiện trên sân khấu Bài hát Việt đã chinh phục Hội đồng thẩm định. 

Từng tạo nên cú hattrick ngoạn mục khi giành luôn 3 giải thưởng trong Bài hát Việt tháng 5: Bài hát của tháng, ca sĩ thể hiện thành công nhất và nhạc sĩ phối khí hiệu quả nhất...

Năm 2010, nhạc sĩ có gì hay để trình làng những khán giả yêu quý mình?

Có đấy, tôi sẽ có một album cho ca sĩ Nguyên Thảo và tiếp tục vol 2 Sea Eyes.

Vì sao anh lại chọn Nguyên Thảo, khi cô không phải là một ca sĩ dễ lăng xê?

Tôi kết hợp với Nguyên Thảo đơn giản là giọng cô ấy khá đẹp. Mà đẹp thì là vàng, là khó tìm. Tìm được rồi là làm ngay! (cười)

Cảm ơn anh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá