NS Đỗ Hồng Quân tự rút khỏi Giải thưởng Nhà nước

TPCN - Nội dung trên trong điểm 2 bản thông báo chính thức từ Hội nghị Ban chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam họp vào trung tuần tháng 10 vừa qua tại Hà Nội, với sự có mặt đủ 10 thành viên BCH.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân
Đây là trích đoạn bản thông báo số 04/TB-HNS do Phó chủ tịch thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam - nhạc sĩ Nguyễn An Thuyên ký.

Điểm 2, “ Về Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học, Nghệ thuật, BCH đã xem xét từng vấn đề hội viên nêu ra về dư luận vừa qua khi Hội đồng Nhà nước công bố danh sách đề nghị xét Giải thưởng Hồ Chí minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học, Nghệ thuật, lấy ý kiến đóng góp của các giới và quần chúng nhân dân.

BCH hoan nghênh các ý kiến đóng góp của các nhạc sĩ. Kiểm điểm về vấn đề này, BCH nhận thấy:

a. Ban Thường vụ (BTV) đã họp để có ý kiến kịp thời về việc này. Nhưng phương pháp giải quyết và những bước tiến hành chưa thỏa đáng, để những sơ hở làm cho tình hình diễn biến phức tạp hơn. Nhất là việc vội vã ra văn bản số 70 ngày 21/7/2006, sau đó rút văn bản này khi chưa cân nhắc kỹ.

Về Giải thưởng Hồ Chí Minh, BCH rất nhất trí với kết luận của Hội đồng Quốc gia về trường hợp nhạc sĩ Trọng Bằng là: “Đến thời điểm này tác phẩm “Chào mừng” chưa có cơ sở để kết luận là vi phạm bản quyền như một số ý kiến phản ánh.

Bộ Văn hóa -Thông tin sẽ kết hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam thành lập một tổ công tác có đủ thẩm quyền để làm rõ vấn đề này và sẽ có thông báo chính thức với công luận trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên Hội đồng cũng đánh giá cao và tôn trọng nguyện vọng của cá nhân ông và đồng ý để ông rút khỏi danh sách đề nghị tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này.

Về phía hội Nhạc sĩ sẵn sàng hợp tác cử người tham gia tổ công tác và đề nghị Bộ Văn hóa - Thông tin khẩn trương tiến hành việc này để trả lời trước công luận.

b. Xem xét về đĩa ghi âm cuộc nói chuyện giữa nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và nhạc sĩ Vĩnh Cát tại nhà riêng nhạc sĩ Vĩnh Cát.

Vụ việc đĩa ghi âm lén và phát tán đĩa CD, BCH sẽ xem xét sau.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã kiểm điểm sâu sắc về vấn đề này trước BTV, BCH, dám nhìn thẳng vào sự thật, tự thấy những thiếu sót như: Chưa tìm hiểu sâu về tính chất hoạt động và lãnh đạo Hội, vì thế dẫn tới phương pháp lãnh đạo chưa tốt, một số việc giải quyết còn chủ quan độc đoán, chưa phát huy vai trò tập thể lãnh đạo của BTV, BCH.

Khi tình hình diễn biến phức tạp, do thiếu kinh nghiệm, lúng túng trong cách giải quyết, trong cuộc nói chuyện với nhạc sĩ Vĩnh Cát, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tự thấy mình phát ngôn không thận trọng đã gây ra sự hiểu lầm nghiêm trọng về quan điểm nghệ thuật, đánh giá đội ngũ và xúc phạm tới các nhạc sĩ.

Tất cả những sai lầm đó đã làm giảm uy tín cá nhân, hội viên bức xúc nghi ngờ, ảnh hưởng tới sự đoàn kết của Hội. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chính thức xin lỗi toàn thể hội viên, đặc biệt với GS.NSND Trọng Bằng và mong được BTV, BCH giúp đỡ để hoàn thành nhiệm vụ.

Với tinh thần xây dựng thẳng thắn chân tình, trách nhiệm cao, các ủy viên BCH đã phân tích rõ những thiếu sót, đồng thời đề ra cho đồng chí Chủ tịch những phương hướng khắc phục sửa chữa tích cực nhằm nâng cao uy tín, khả năng lãnh đạo để tình hình Hội nhanh chóng ổn định, đoàn kết, phát triển.

BCH ghi nhận từ sau Đại hội VII đến nay đồng chí Chủ tịch đã vượt qua những hoàn cảnh khó khăn cá nhân cùng với tập thể BCH và Văn phòng Hội làm được nhiều việc tốt.

Ngay sau khi Hội nghị BCH kết thúc, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã có đơn tự nguyện xin rút khỏi danh sách đề nghị tặng Giải thưởng Nhà nước đợt này. BCH ghi nhận thái độ cầu thị của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân vì sự nghiệp chung.

Trong khi giải quyết việc này, BCH đánh giá cao những ý kiến phát biểu của nhạc sĩ Trọng Bằng đã bỏ qua những bức xúc cá nhân vì mục đích lớn, ổn định đoàn kết, xây dựng Hội”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá