NSND Lê Mạnh Thích được Bộ Văn hóa Pháp tặng huy chương

Hôm nay 27/2, tại Đại sứ quán Pháp diễn ra lễ truy tặng Huy chương Văn học nghệ thuật của Bộ Văn hóa Pháp cho NSND Lê Mạnh Thích vì những đóng góp của ông cho sự phát triển của văn học nghệ thuật.

Đạo diễn Lê Mạnh Thích

NSND Lê Mạnh Thích (1941-2004) nguyên là Giám đốc Hãng phim Tài liệu KH Trung ương, Ủy viên Ban chấp hành Hội Điện ảnh VN.

Tác phẩm của ông đã đoạt nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim (LHP) quốc tế: Đường dây lên sông Đà được giải Bồ câu vàng LHP Lepzich 1982, Chìm nổi sông Hương tại LHP Nhật Bản 1995 giành giải Kịch bản xuất sắc, Cuộc hội ngộ sau 30 năm giành giải Phim tài liệu xuất sắc nhất LHP truyền hình châu Á - Thái Bình Dương.

Và đặc biệt, bộ phim tài liệu Trở lại Ngư Thủy của ông đã giành giải Phim ngắn hay nhất LHP châu Á - Thái Bình Dương tại Đài Loan năm 1998. Cho đến nay, ông vẫn được coi là đại diện tiêu biểu nhất của phim tài liệu Việt Nam.

Mỗi một bộ phim, đằng sau hình ảnh đầy chất thơ là những số phận thực được ông sẻ chia và có cái nhìn nhân ái, đánh động những trái tim đồng cảm trong xã hội.

Nhà làm phim tài liệu nổi tiếng người Pháp Tatrick Barberis sau khi xem Đường dây lên sông Đà đã nhận xét: "Bộ phim như một bài thơ. Đề tài người thợ đã có nhiều người khai thác nhưng cách của Lê Mạnh Thích rất điện ảnh, rất riêng với những hình ảnh tuyệt đẹp. Lê Mạnh Thích làm phim đẹp hơn cả hiện thực".

Huy chương Văn học nghệ thuật Pháp đã từng được trao cho rất nhiều nhân vật nổi tiếng của thế giới như nhà văn Kim Dung, đạo diễn Trương Nghệ Mưu (Trung Quốc), nhạc sĩ Pháp gốc Việt Trần Văn Khê...

Theo Thanh niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá