Sự kiện: Chuyện sao

NSƯT Thu Quế: Chồng cũng bõ để tôi hi sinh

TP - "Thực ra tôi thấy anh Cường là người chồng đáng tin cậy, nhưng con gái yêu bằng tai, con trai yêu bằng mắt, không có gì là tuyệt đối. Điều sâu xa nhất tôi quý ở chồng là có trách nhiệm với gia đình, thương yêu vợ con." - NSƯT Thu Quế cho biết

Thu Quế ở căn hộ nhỏ mới thuê trong phố Mai Dịch. Dù là ở tạm trong thời gian xây nhà, hàng xóm xung quanh vẫn kịp biết, phòng gần cầu thang là của nhà Phạm Cường - Thu Quế.

Trên bàn, ở một góc tiện nhất là cái máy khâu mini. Chị bảo quần áo ở nhà chị thích tự may. Thu Quế biết may vá từ năm 14 tuổi.

Suốt buổi nói chuyện, Thu Quế không rời mắt khỏi cậu con trai 21 tháng tuổi tên thân mật là Dế. Dế ngoan, chăm chú quan sát mẹ và khách, thỉnh thoảng thích ngồi tọt vào lòng bố Phạm Cường. Khách về, Dế biết ra bắt tay và lấy giầy hộ.

Vừa nấu cơm vừa lắc vòng

Sinh bé thứ hai, nhưng cơ thể chị dường như không bị ảnh hưởng nhiều, chị tập thế nào vậy?

Sau khi sinh, tôi béo ra, điều không thể tránh khi làm mẹ lần thứ hai, và tuổi tôi lúc đó cũng không còn trẻ nữa. Được 7 tháng thì bé bỏ ti.

Tôi quyết tâm đi tập để lấy lại phom, thuyết phục chồng rất ghê: anh cần tập nhưng lúc này em cần hơn, nên phải ưu tiên cho em, anh ở nhà trông bé!

Ngày nào tôi cũng dậy từ 4h30 sáng, đi tập thể dục nhịp điệu ngoài trời một tiếng. Tập ba tháng liền cơ thể ngót đi trông thấy.

Và chị duy trì nếp sinh hoạt đó đến giờ?

Không. Sau đó tôi nhận ra, nếu dậy sớm thì mắt bị quầng, mặt hốc hác rất xấu. Tôi chuyển qua lắc vòng. Nhưng, nhà chật, con nhỏ, tưởng dễ mà khó… Tôi phải tranh thủ những lúc rảnh hoặc vừa nấu cơm vừa tập.

Chị không thuê người giúp việc để giảm gánh nặng việc nhà, tại sao vậy?

Ngày trước là vì nhà chật. Có thêm người ở rất bất tiện. Vả lại, tính tôi hơi kỹ, cứ nghĩ: thà mình cố cho xong. Mãi thành quen. Sinh Dế, tôi chỉ được bà ngoại giúp tháng đầu, còn sau đó vợ chồng tự thu xếp với nhau. Cháu lớn cũng được huy động để chăm em.

Nhiều phụ nữ đúc kết rằng: không có người giúp việc họ không còn có thể dành bất cứ thời gian nào cho bản thân, kết quả là stress kéo dài và điều đó ảnh hưởng đến các thành viên khác. Thực ra, không có người giúp việc cũng nguy hiểm chứ, nhất là với một diễn viên?

Tôi nghĩ rằng, trong gia đình, người vợ, người mẹ nên chấp nhận hy sinh về mình. Không có người giúp việc với người này là khó khăn, nhưng với tôi lại là điều tốt.

Thứ nhất là mình có điều kiện tự tay chăm sóc con nhỏ, và thêm điều kiện dạy dỗ con lớn những công việc thông thường của một phụ nữ.

Năm nay cháu 14 tuổi, tương lai cháu cũng làm vợ, làm mẹ. Có người giúp việc trong gia đình tất cả mọi thành viên dường như đều ỷ lại. tôi biết có nhà, con cái rất nhỏ đã có tư cách của một bà chủ con. Đấy là điều tôi không mong muốn.

Thứ nữa, không có người giúp việc, chồng cũng có ý thức tham gia việc nhà hơn. Mỗi người một chân một tay, tất cả các thành viên đều cảm nhận được giá trị của lao động, điều đó rất quan trọng.

Nhưng với phụ nữ sau sinh, nguy cơ trầm cảm đã là thường trực, nhất là khi có cả núi công việc đổ lên đầu mỗi ngày?

Tôi vui khi làm việc nhà. Với lại sinh Dế cũng là hiếm muộn, mong lắm, nên khi có thì rất vui. Có thể niềm vui đó lấn át cả những nguy cơ trầm cảm.

Biết giá trị của mình để không ghen

Bận bịu suốt gần hai năm với con nhỏ, có lúc nào trong chị dấy lên cảm giác “lo lắng” về đức ông chồng hào hoa?

Anh Cường là người của công chúng không thể tránh khỏi có những tình cảm hâm mộ của nhiều cô gái, nhưng mình có quan điểm rõ ràng và vợ chồng thường tâm sự với nhau: em và anh đều có fan hâm mộ khác giới, nhưng làm sao thì cũng phải tiết chế để giữ ấm gia đình và để các con hạnh phúc. Nói thì dễ song thực hiện khó, nhưng nếu mình tâm niệm hướng về nó chắc sẽ đạt được.

Sống chung nhiều năm tôi rút ra một kinh nghiệm: có vấn đề gì thì giải quyết dứt điểm ngay, không để lâu dồn cục, rất khó chịu.

Chị “dứt điểm” như thế nào?

Tôi là người rất thẳng cho nên chồng cũng không phải “đoán”. Có gì khúc mắc thì giải quyết với thiện chí chứ không để bề nổi phẳng lặng, bên trong sóng ngầm, dồn nén không biết đi đến đâu.

Ví dụ mình ở nhà suốt ngày, mà chồng mình lại bận bịu công việc, lại có rất nhiều em trẻ trung hâm mộ, người phụ nữ dễ sinh cảm giác bồn chồn, nặng hơn thì tưởng tượng, ghen tuông…

Tuổi trẻ ai cũng thế thôi, tôi cũng không ngoại lệ, cũng hờn ghen, giận dỗi, có cái có lý, có cái vô lý. Có lúc thấy mình thật dở hơi, nhiều đêm mưa dầm gió bấc giận dỗi đi lang thang hàng tiếng đồng hồ, khóc sưng cả mắt. Giật mình nhìn lại, có nên “tiếp tục” thế chăng?

Và tôi đã xác định: chẳng việc gì phải tự mình làm khổ mình, khóc nhiều mắt sưng, già đi, xấu đi. Tôi dồn những năng lượng ấy cho con, cho các sở thích riêng của mình.

Và mọi chuyện được giải quyết bằng cái “barie” ấy?

Thực ra tôi thấy anh Cường là người chồng đáng tin cậy, nhưng con gái yêu bằng tai, con trai yêu bằng mắt, không có gì là tuyệt đối. Điều sâu xa nhất tôi quý ở chồng là có trách nhiệm với gia đình, thương yêu vợ con.

Bản thân tôi cũng nỗ lực hết sức để “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Có lẽ nào người chồng lại không nhận ra những điều quý giá ấy? Hơn nữa, tôi tự cảm thấy mình cũng đáng yêu lắm chứ.

“Trai tài gái sắc” nhà chị  giữ nhau như thế nào?

Khi mình đã tìm được cách giải bài toán thì không có gì phức tạp. Tôi chỉ biết rằng, dù là lĩnh vực gì hãy sống hết mình, hãy cống hiến hết cái tâm của mình thì rồi sẽ được bù đắp.

Tất nhiên, sự bền vững chỉ tồn tại trên thái độ tôn trọng lẫn nhau. Còn vấn đề “chung thủy” thì không thể thiếu trong bất cứ cặp vợ chồng nào.

“Công thức giữ chồng” của chị dường như còn đầy đủ và phải hy sinh nhiều hơn cả những phụ nữ bình thường khác?

Anh Cường cũng “bõ” để tôi hy sinh đấy chứ. (Cười).

Trong nhà, chị có đề ra một vài nguyên tắc “ứng xử” riêng với chồng không?

Tôi tâm niệm trong đầu, dù lúc nóng giận nhất cũng phải “chọn từ” mà nói. Giận gì thì giận đừng nói gì quá hệ trọng làm tổn thương người đàn ông.

Nếu vợ chồng to tiếng, tôi thanh minh thiện chí của mình, chồng không hiểu thì đợi lúc nào đó phù hợp tôi sẽ thuyết phục tiếp. Lúc giận mất khôn, một phụ nữ khôn khéo thì sẽ tránh được những gì bất lợi đối với bản thân. 

Gia đình là trên hết

Ở nhà cả một thời gian dài không đi diễn, chị có bị cảm giác nhớ sân khấu và điện ảnh giày vò?

Phụ nữ nào chả thế, cá chuối đắm đuối vì con mà. Nếu phải đặt gia đình lên bàn cân với bất cứ một điều gì đó thì chẳng bao giờ tôi phải đắn đo khi chọn gia đình. Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, làm nghề này, nói không yêu, không mê là nói dối.

Cũng may, khoảng cách giữa hai cháu của tôi khá xa, 11 năm, nên trong khoảng thời gian đó tôi đã kịp làm rất nhiều việc cho nghề. Được lên NSƯT cũng là trong khoảng này.

Trong gia đình Phạm Cường - Thu Quế, có sự phân công công việc cho vợ và chồng?

Những việc lớn như xây nhà, duyệt thiết kế, mua sắm các thứ đắt tiền, tôi để anh quyết. Còn những việc nội trợ, học hành của con cái phần lớn tôi đảm nhiệm.

Nói vậy nhưng những khi tôi đi công tác, để Dế ở nhà, ba bố con cũng quản nhau tốt. Anh Cường là người tự lập sớm nên tôi rất yên tâm.

Chuyện tài chính thì sao, ai là người cầm trịch?

Anh Cường hay nói đùa với bạn bè rằng: nếu bây giờ chia tay thì mất trắng, vì tiền tiết kiệm các khoản đều là đứng tên tôi.

Trong nhà tôi có một chỗ để tiền riêng, có khi tôi chẳng biết trong nhà còn bao nhiêu tiền, vì không phải lúc nào cũng lôi ra đếm, mà chồng con thì tin tưởng hoàn toàn rồi.

Vợ chồng cùng làm nghệ thuật, đã bao giờ anh chị lao đao vì kinh tế?

Tính tôi giản dị, sống theo kiểu “liệu cơm gắp mắm” nên vào hoàn cảnh nào thì cũng thu xếp được.

Làm việc trong một thế giới phù hoa chuộng hình thức, chị làm thế nào để những hào nhoáng đó không bị cuốn theo đến mình?

Tôi có gu của tôi, không bao giờ chạy theo mốt. Quần áo tôi may không đắt tiền nhưng mặc vào ai cũng khen vừa mắt, thế là được rồi. Tôi cũng không nghĩ mình là ngôi sao phải lên xe xuống ngựa, tiện gì làm nấy, và không bị khổ sở vì cứ trông vào túi tiền người khác.

Với nhiều diễn viên, đi xe bus là một cái gì đó rất miễn cưỡng, nhưng với tôi, khi cần tôi vẫn đón xe bus bình thường. Đi học lái xe tôi cũng đi xe bus, ra sân bay tôi cũng đi xe bus. Vừa tiện, vừa rẻ thì sao lại không đi?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá