NSƯT Trọng Nghĩa khiếu nại “đòi” phong NSND

TP - NSƯT Trọng Nghĩa -nguyên Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long-vừa gửi đơn “khiếu nại khẩn cấp” tới báo Tiền phong về việc Hội đồng quốc gia xét tặng NSND “thiếu công bằng, chính xác, thiếu trách nhiệm” với hồ sơ xét tặng NSND của ông.

NSƯT Trọng Nghĩa: “Tôi làm hồ sơ rất kỹ nhưng không ai đọc”
Ông cho rằng các thành viên Hội đồng quốc gia (HĐQG) chỉ biết ông là ca sĩ, không biết Trọng Nghĩa là Giám đốc kiêm chỉ đạo nghệ thuật của Nhà hát. Vậy, ông làm chỉ đạo nghệ thuật từ bao giờ?

Trước năm 1990, tôi là ca sĩ có tiếng, đóng góp nhiều cho Hà Nội. Khi tôi hát, anh Quang Thọ còn chưa vào nghề. Năm 1991, tôi bắt đầu làm giám đốc và góp phần gây dựng Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long được như bây giờ.

Sau này, chuyển sang làm chỉ đạo nghệ thuật, đào tạo ca sĩ như Trung Đức, Sao Mai, Minh Thúy, Tấn Minh, Quang Tám... Liên tục chúng tôi nhận huy chương vàng.

15 năm làm giám đốc và chỉ đạo nghệ thuật, tôi tự hào đã đưa Nhà hát trở thành đơn vị nghệ thuật danh tiếng trong cả nước, hầu như năm nào cũng nhận cờ thi đua của Bộ VHTT.

 ...Tôi yêu cầu Hội đồng quốc gia trả lời trực tiếp ý kiến khiếu nại của tôi và cho tôi biết tôi không đạt tiêu chuẩn nào mà bị loại tại HĐQG nơi nhiều người không am hiểu tường tận thành tích và tài năng cũng như đóng góp của tôi cho nghệ thuật ca múa nhạc Thủ đô, cho nghệ thuật ca múa nhạc VN, và dựa vào lý do gì họ gạt bỏ không bầu chọn cho tôi..., tại sao lại xét lại trường hợp của họa sỹ Vĩnh chỉ được 9 điểm mà lại không xét lại trường hợp của tôi 12 điểm mặc dù có nhiều ý kiến đề xuất xem xét lại của các thành viên Hội đồng. 

Đợt đề nghị phong tặng NSND này, hội đồng cơ sở, thành phố và chuyên ngành đều bỏ phiếu cho tôi rất cao. Những lần trước, qua hội đồng chuyên ngành xong, không có sự thay đổi về con số và hồ sơ.

Lần này, Hội đồng quốc gia có tới 23 thành viên, trong đó đại diện hội đồng chuyên ngành ca múa nhạc chỉ có Trọng Bằng, An Thuyên và Quang Thọ. Quá nhiều thành phần trong HĐQG không biết nhau.

Mỗi đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ có một vị trong HĐQG, cả Hà Nội chỉ ông giám đốc Sở có chân trong HĐ.

Ông vừa so sánh Nhà hát Thăng Long với NH Nhạc nhẹ T.Ư và NH Ca múa nhạc VN. Giám đốc của 2 đơn vị này cũng sắp lên NSND. Ông nghĩ thế nào?

Anh Trần Bình- GĐ NH Nhạc nhẹ T.Ư- học múa từ bé, nhưng không học Nhạc viện. Những chương trình anh ấy làm thường mời các ca sĩ khá nổi về hát, sự tham gia của ca sĩ trong NH không nhiều.

Anh Tiến Định-GĐ NH Ca múa nhạc VN- hồi trước làm phó cho chị Chu Thúy Quỳnh, nhưng không phải là phụ trách nghệ thuật.

Gần đây, có một chương trình lớn của anh Tiến Định nhưng người ta xem xong thấy giống những gì chị Quỳnh làm hồi đương chức(!)

Ông nói thế có nhạy cảm quá không?

Tôi phải so sánh chứ. Những chương trình của chúng tôi dựa trên nhân lực của mình, không biến NH thành cơ quan tổ chức biểu diễn chỉ gồm bộ máy hành chính, âm thanh ánh sáng.

15 năm nay, NH của tôi được 4 HCV, 3 HCB, thừa tiêu chuẩn xét NSND. Trường hợp của tôi cứ bị nhầm là ca sĩ chứ không phải chỉ đạo nghệ thuật, vì thế chỉ được 12/17 phiếu (17 trong tổng số 23 phiếu là số phiếu tối thiểu để được phong tặng-PV).

Tôi có trình bày và gặp những thành viên HĐQG không bỏ phiếu cho tôi. Họ bảo: “Anh làm quản lý thì chúng tôi không bầu”. Trong ấn tượng của họ, tôi vẫn là ca sĩ nhưng lâu rồi không hát. Chuyện tôi làm chỉ đạo nghệ thuật thì ít người biết, và HĐQG đã nhầm lẫn.

Tôi nghĩ các thành viên HĐQG sơ suất và hơi đơn giản khi đọc bản thành tích nghệ thuật của tôi. Tôi làm hồ sơ rất kỹ, nhưng không ai đọc, chỉ nghe tên chuyên ngành, làm sao nhớ ai là ai.

Việc lập một HĐQG có quá nhiều người không hiểu biết lẫn nhau, dẫn đến sai sót như thế này là đương nhiên. Người ta xét cho anh Phạm Quang Vĩnh-hoạ sĩ- nhưng không xét tôi, là bỏ sót thêm một lần nữa.

Tôi gọi điện cho một thành viên HĐ, ông ấy không trả lời, đến nhà cũng không tiếp. Tại sao lại mất dân chủ như thế? Vậy thì đặt ra khiếu tụng làm gì?

Đơn khiếu nại của ông cho thấy ông thiên về tư cách đại diện cho ngành ca múa nhạc Hà Nội, trong khi NSND là danh hiệu cá nhân?

Tôi đại diện cho chính tôi, nhưng nếu chỉ thế, tôi không cần. Danh hiệu cũng chỉ là bèo bọt thôi. Người ta nhớ đến mình thì tốt, không thì thôi.

Với tôi, sự đánh giá của Nhà nước phải làm sao cho đúng, kèm theo đó là danh dự của NH, của HN, tôi phải đấu tranh cho danh dự cá nhân và quyền lợi tập thể.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá