Nữ danh ca Bỉ Marie Warnant: 'Việt Nam là một phần cảm hứng trong tôi'

TP - Nữ ca sỹ Marie Warnant, người vùng Wallonie Bruxelles (Bỉ) hết sức vui mừng khi thấy khán giả Việt Nam hào hứng hát cùng chị bài “Bonjour Vietnam”(“Xin chào Việt Nam”) trong chuyến lưu diễn Việt Nam từ 1/5 đến 7/5 vừa qua. Đây cũng là lần đầu tiên cô con gái 5 tuổi của chị đã nhận lời múa phụ họa cùng mẹ.

Ca sỹ Marie Warnant (bìa trái) và các nhạc công.
Ca sỹ Marie Warnant (bìa trái) và các nhạc công.

Marie Warnant vui mừng kể: “Đó là điều rất xúc động và tôi cảm thấy như không khí của một gia đình.Tôi thấy Việt Nam có điều gì đó kỳ diệu. Đây là lần đầu tiên hai mẹ con đến Việt Nam và là lần đầu tiên con gái tôi lên sân khấu biểu diễn cùng với tôi. Trước đó, tôi hoàn toàn tôn trọng cuộc sống riêng tư của con gái, không bao giờ đưa ảnh con lên facebook cũng như bắt ép con làm điều gì mà nó không thích. Thế nhưng khi tôi ngỏ ý muốn con gái múa cùng mẹ, cô bé đã đồng ý ngay lập tức.”

Trước đó, khi nhận lời mời sang Việt Nam biểu diễn, Marie Warnant đã xin ông Christian Bourgoignie,  Trưởng Đại diện Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam một  vài lời khuyên. Ông Bourgoignie đã gửi cho cô đường link bài hát “Bonjour Vietnam”  và ngay lập tức cô bị bài hát này hấp dẫn.

“Bonjour Vietnam” là một bài hát tiếng Pháp, được nhạc sỹ người Bỉ Marc Lavoine sáng tác và ca sỹ người Bỉ gốc Việt Phạm Quỳnh Anh biểu diễn đầu tiên. Nội dung bài hát nói về tình cảm của một Việt kiều sinh ra ở nước ngoài và lòng luôn hướng về quê hương Việt Nam. Bài hát  gây sốt trên mạng từ năm 2005 khi nó chưa được chính thức ra mắt.

Hóa ra, người hát bài hát gốc, ca sỹ Phạm Quỳnh Anh vốn là bạn của Warnant. Quỳnh Anh học về truyền thông ở Bỉ. Hai người gặp nhau khi Warnant đang thu âm ở một phòng thu ở Bỉ. Sau đó, hai người trở thành bạn của nhau và Quỳnh Anh đã giúp đỡ cô rất nhiều trong việc ra album nhạc, đặc biệt là album thứ ba NYXTAPE.

Warnant cho biết, cô rất thích bài “Bonjour Vietnam” vì nó có nhiều nét tương đồng với những bài hát mà cô sáng tác, cũng về tình yêu quê hương đất nước, về gốc rễ của mình cũng như về tình cảm giữa con người với con người. Trong album thứ 3 này, Warnant vừa là người sáng tác, vừa là nhạc công, ca sỹ kiêm người tổ chức, nhà sản xuất. Chính vì thế, Quỳnh Anh cũng giúp đỡ cô khá nhiều trong việc sản xuất đĩa hát này.

Trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội tối 5/5, nhìn cô bé 5 tuổi nhỏ xinh múa phụ họa cho mẹ bài hát “Bonjour Vietnam” rất dễ thương và gần gũi, dù chỉ với động tác giang tay, xoay người. Bài hát nhận được những tràng pháo tay nồng nhiệt nhất của khán giả.

Chuyến đi Việt Nam vừa rồi cũng đem lại cho Warnant nguồn cảm hứng âm nhạc. Cô tiết lộ, cô rất thích tiếng trống của Việt Nam. Trước khi rời Việt Nam, cô sẽ dành thời gian tới các cửa hàng băng đĩa, tự tay mình chọn CD có ghi âm tiếng trống truyền thống của Việt Nam. Đó sẽ là một phần âm thanh trong một bài hát trong album mới của cô. Warnant nói: “Việt Nam cũng sẽ là một phần cảm hứng trong album mới của tôi”.

Cùng lưu diễn với Warnant tại Huế, Đà Lạt, TPHCM và Hà Nội có nghệ sỹ trống Lê Quốc Hưng. Anh cho biết, anh rất thích các tác phẩm của Warnant vì nó có nét rất riêng. Đặc biệt, anh mến phục Warnant bởi lẽ cô không chỉ là một ca sỹ đơn thuần, mà cô còn có thể chơi một số nhạc cụ và tự sáng tác các bài hát. Lê Quốc Hưng cho biết, khi làm việc cùng với ê kíp của Marie Warnant, anh học hỏi được cách làm việc chính xác và tỉ mỉ của các nghệ sỹ ngay cả khi tập dượt lẫn khi lên sân khấu biểu diễn. 

Ca sỹ Marie Warnant sinh năm 1979 là nghệ sỹ đang lên của Bỉ. Cô cũng gặt hái được nhiều thành công ở châu Âu. Những bài hát của cô thường có ca từ giàu chất thơ đan xen với tiết tấu đẹp. 10 năm qua cô đã xuất bản 3 album được đánh giá cao. Đến nay, cô đã thực hiện hơn 30 buổi hòa nhạc và đã lưu diễn ở nhiều nước trên thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá