Nữ diễn viên kỳ cựu Bollywood qua đời ở tuổi 102

Ngày 10/7, Zohra Sehgal, nữ diễn viên nổi tiếng một thời của điện ảnh Bollywood đã qua đời tại thủ đô Delhi (Ấn Độ), hưởng thọ 102 tuổi.

Bollywood đã mất đi nghệ sĩ gạo cội đa tài Zohra Sehgal.
Bollywood đã mất đi nghệ sĩ gạo cội đa tài Zohra Sehgal.
Theo BBC, vì tuổi già sức yếu, Sehgal đã đổ bệnh trong nhiều ngày và trút hơi thở cuối cùng vào đêm qua tại bệnh viện thành phố sau một cơn đau tim. Trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật kéo dài hơn bảy thập kỷ trong lĩnh vực điện ảnh cũng như sân khấu với vai trò biên đạo múa, Sehgal trở thành một ngôi sao giải trí sáng giá trong mắt khán giả Ấn Độ.

Sehgal bắt đầu sự nghiệp múa của mình cùng vũ công nổi tiếng Uday Shankar vào năm 1935, sau đó có một thời gian dài hoạt động trong nhà hát Ấn Độ.

Chắc hẳn khán giả quốc gia Nam Á không thể nào quên được nhân vật mẹ của Buddhadev trong tác phẩm điện ảnh đình đám Cheeni Kum của điện ảnh Bollywood năm 2007, do nữ diễn viên kỳ cựu thủ vai dù khi đó bà đã 95 tuổi.
 

Với những đóng góp to lớn của mình, năm 2010, Sehgal đã được vinh danh và trao giải thưởng dân sự cao quý thứ 2 Ấn Độ Padma Vibhushan.

Trước sự ra đi của người làm nghệ thuật lớn của nước nhà, Thủ tướng Chính phủ Narendra Modi đã xúc động viết trên trang Twitter cá nhân: "Zohra Sehgal đã xây dựng một thương hiệu cho riêng mình với sự nghiệp diễn xuất và được ngưỡng mộ qua nhiều thế hệ. Thật buồn vì sự ra đi của bà”. 

Nữ diễn viên kỳ cựu Bollywood qua đời ở tuổi 102 - ảnh 1 Nữ diễn viên kiêm biên đạo múa lừng danh của Ấn Độ khi còn trẻ.
Ngôi sao Bollywood Amitabh Bachchan chia sẻ: "Đó là một cuộc hành trình mới. Tôi cầu nguyện cho linh hồn của bà được an nghỉ!"

Nam tài tử lừng danh Ấn Độ Shah Rukh Khan cũng đã viết những dòng trạng thái về nỗi mất mát của điện ảnh nước nhà và ca ngợi bậc tiền bối đáng kính là người đã mang lại "một cuộc hành trình dài hàng triệu dặm với những nụ cười” cho khán giả.

Nữ diễn viên kiêm Hoa hậu Thế giới 2000 Priyanka Chopra nói: "102 tuổi và tài sản nghệ thuật của bà sẽ luôn là một phần của điện ảnh Ấn Độ. Thực sự vinh dự khi được biết và tham gia đóng phim cùng ZohraSehgal. Mong bà yên nghỉ".

Nhà nghiên cứu lịch sử lừng danh Ấn Độ Irfan Habib nói Sehgal là "người phụ nữ có một cuộc sống hạnh phúc” và “bà qua đời là một mất mát lớn của nghệ thuật và văn hóa" nước nhà.

Sehgal sinh năm 1912 tại thị trấn Saharanpur, bang miền bắc Uttar Pradesh. Diễn viên lão làng bắt đầu bước chân vào thế giới nghệ thuật khi tham gia Hiệp hội Nhà hát Nhân dân Ấn Độ (IPTA) trong những năm 40 của thế kỷ trước và gặt hái được nhiều thành công từ những đóng góp to lớn cho nền văn hóa của quốc gia Nam Á.

Theo Dương Trần 

Theo Thể Thao Văn Hóa, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng