Nữ họa sỹ Việt kiều mở xưởng họa tại Hà Nội

TPO - Cứ mỗi năm 2 lần đi về giữa Việt Nam và Thụy Điển, mới đây, để có thêm nhiều thời gian sáng tác tại quê nhà, nữ họa sỹ Việt kiều Văn Dương Thành đã khai trương xưởng vẽ riêng của mình tại Hồ Tây, Hà Nội.

Bức "Ký ức Hà Nội cổ" của Văn Dương Thành
Phòng tranh gồm 45 bức, từ cỡ nhỏ 50x40 đến 250x150 cm, chất liệu sơn mài, sơn dầu và lụa. Đó là những bức tranh tái hiện khung cảnh làng quê Việt Nam, phố cũ Hà Nội, kiến trúc Thụy Điển và các bức chân dung.

Tham dự lễ khai mạc phòng tranh có GS Đặng Bích Hà, phu nhân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, phu nhân của danh họa Bùi Xuân Phái, gia đình GS Nguyễn Văn Huyên, TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Bảo tàng dân tộc học, Nhạc sỹ Tôn Thất Triêm, các bạn kiến trúc sư từ Mỹ sang...

Triển lãm tranh của Văn Dương Thành luôn là nơi hội tụ của các bạn Việt Nam và quốc tế, là dịp để trao đổi về công việc và sự hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và các nước.

Tại lễ khai trương phòng tranh, ông Nguyễn Phú Bình, Thứ trưởng Bộ ngoại giao, đã nói: "Chúng tôi rất vinh dự được khai mạc ngôi nhà và xưởng họa Văn Dương Thành. Nghệ thuật Văn Dương Thành với sức sáng tạo mạnh mẽ, đầy tính dân tộc và cá tính đã đóng góp rất nhiều trong việc truyền bá văn hóa nghệ thuật Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Văn Dương Thành thực sự là một Đại sứ văn hóa của Việt Nam trong nhiều năm qua..."

GS Đặng Bích Hà cảm nhận: "Tôi được xem rất nhiều triển lãm của Văn Dương Thành và rất hâm mộ tác phẩm của chị. Những nghệ sỹ sống ở nơi xa mà không giữ cội nguồn thì không thể có những tác phẩm lớn. Văn Dương Thành là  họa sỹ luôn gắn bó với gốc rễ và các tác phẩm của Thành mang đậm tính dân tộc, làm rung cảm người xem ".

Đại sứ Thụy Điển Rolf Bergman phát biểu: "Hai nước Việt Nam và Thụy Điển dù xa cách về địa lý nhưng rất gần gũi trong trái tim. Tranh Văn Dương Thành đã biểu hiện được cả nền văn hóa của hai nước trong sự kết hợp hài hòa. Tôi nhận thấy các hình ảnh và phong cảnh Việt Nam trong tranh sơn mài, nhưng cũng nhận ra nét thân thuộc của thiên nhiên Thụy Điển và cách biểu hiện trừu tượng rất gần gũi với tôi."

Kiến trúc sư Mỹ Lisa Suprenan cũng bay sang Việt Nam tham dự lễ khai trương xưởng họa của Văn Dương Thành. Bà là người có bộ sưu tập tranh của Văn Dương Thành từ nhiều năm qua cũng như có nhiều bài viết công phu về nghệ thuật Văn Dương Thành.

Bà cho biết, không có gì lạ khi tranh Văn Dương Thành được hâm mộ giữa đông đảo người thưởng thức và sưu tầm trên thế giới, bởi nghệ thuật Văn Dương Thành đặc biệt, chắt lọc. Văn Dương Thành đã chỉ ra những điều bí ẩn, cái đẹp, niềm hạnh phúc, đau thương mà nhiều khi ta không nhận biết.

Bà nói: "Nghệ thuật Văn Dương Thành là sự tìm tòi tâm huyết, là sự sáng tạo không mệt mỏi, là tiếng nói của trái tim và rung cảm trái tim của những người ở các nước khác nhau. Mỗi tác phẩm của Văn Dương Thành là một thế giới vừa hiện thực và siêu thoát làm giàu có thêm thế giới và tâm hồn chúng ta"

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá