Nữ nhà báo Cuba Marta Rojas trở lại Việt Nam

Sáng qua (12-5), Cục Xuất bản Việt Nam đã có buổi làm việc với nữ nhà báo nổi tiếng Cuba Marta Rojas và bà Ana Maria Canals Giám đốc NXB José Martí (Cuba). Đối với thế hệ người Việt Nam thời chống Mỹ cứu nước, đặc biệt là các nhà báo quân đội thì Marta Rojas là một cái tên quen thuộc.

>> Gặp nhà báo nước ngoài cuối cùng được phỏng vấn Bác Hồ

Bà là một trong 3 nữ nhà báo của thế giới đã nhiều năm sống cùng Quân giải phóng miền Nam Việt Nam. Với hàng trăm bài báo, Marta Rojas đã góp phần làm cho nhân dân Cuba và thế giới hiểu biết về cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân Việt Nam.

Bà cũng là một trong những phóng viên quốc tế cuối cùng phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh (7-1969) trước khi Người qua đời. Marta Rojas năm nay đã 82 tuổi nhưng vẫn nhanh nhẹn, minh mẫn.

Tại buổi làm việc với Cục Xuất bản Việt Nam, bà đã chia sẻ những câu chuyện lịch sử với tư cách một nhân chứng và một người trọn đời yêu mến Việt Nam.

Cục Xuất bản Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với bà trong một số công trình ý nghĩa, trong đó có những cuốn sách bà từng viết với nhiều thông tin đáng quý về các anh hùng, tướng lĩnh QĐND Việt Nam.

* Cũng tại buổi gặp gỡ trên, Cục Xuất bản đã làm việc với bà Ana Maria Canals GĐ NXB José Martí về tiếp tục thực hiện bản ghi nhớ trong lĩnh vực xuất bản giữa Cục Xuất bản (Bộ TT-TT Việt Nam) và Viện Sách Cuba (Bộ Văn hóa Cuba) ngày 13-4-2009.

Hai bên đã trao đổi cụ thể về danh mục sách Việt Nam, Cuba sẽ trao đổi dịch và xuất bản. Bà Ana cho biết, NXB José Martí đang in cuốn "Bác Hồ - những kỷ niệm không quên" của tác giả Phùng Thế Tài và sẽ giới thiệu tại Hội chợ Sách quốc tế La Habana 2011 cùng với cuốn "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" bằng tiếng Tây Ban Nha.

Theo Hải Giang 
Hà Nội Mới

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá