Nữ nhà văn Anh Doris Lessing đoạt giải Nobel Văn học

TPO - Hôm nay 11/10, Viện Hàn lâm Khoa học Thuỵ Điển công bố, nữ nhà văn người Anh Doris Lessing (sinh năm 1919) đã giành Giải Nobel Văn học 2007.

>> Nobel Hóa học 2007
>> Nobel Vật lý 2007
>> Nobel Y học 2007

Nữ nhà văn người Anh Doris Lessing

Nữ nhà văn Lessing được vinh danh nhờ “những trang viết mang tính thiên sử thi về trải nghiệm nhân sinh quan của người phụ nữ”.

Cùng với chủ nghĩa hoài nghi, lòng nhiệt tình và sức tưởng tượng sâu rộng, bà đã chuyên tâm dựng lên “một nền văn minh bị chia cắt” qua những trang viết.

Nữ nhà văn Doris Lessing, tên thật là Doris May Tayler, sinh ngày 22/10/1919 tại Kermanshah, Persia (Ba Tư cũ, ngày nay là Iran).

Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của bà với tiêu đề The Grass is singing được xuất bản tại London năm 1949.

Một trong những tác phẩm tiêu biểu của bà là The Golden Notebook (Cuốn sổ vàng), từng được các nhà phê bình đánh giá là tác phẩm tiêu biểu của "chủ nghĩa nữ quyền". 

Với sự nghiệp đồ sộ gồm nhiều tiểu thuyết, thơ ca và kịch nói, nữ nhà văn Lessing thuộc về một thế hệ nhà văn tên tuổi như Muriel Spark, Iris Murdoch, Naomi Mitchison và Nadine Gordimer.

Họ là những người đã sáng tạo ra những trang viết hình thành nên gương mặt văn chương thế kỷ 20, với nội dung phá vỡ tất cả những thói thường, những tập tục xã hội trong cuộc sống thường ngày.

Huy Linh
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá