Nữ nhà văn Scotland giành giải thưởng tiểu thuyết về tội phạm

TPO - Nữ nhà văn Scotland Denise Mina vừa giành giải thưởng tiểu thuyết về tội phạm mang tên Theakstons Old Peculier, vì “xây dựng không gian nghệ thuật đậm đặc và ám ảnh” trong The End of the Wasp Season.

Nữ nhà văn Scotland giành giải thưởng tiểu thuyết về tội phạm

Nhà văn Denise Mina
Nhà văn Denise Mina.

Câu chuyện của Denise Mina viết về vấn đề tự tử và tội phạm trong cuộc khủng hoảng tài chính, xoay quanh quá trình điều tra một tội ác liên quan đến vụ tự sát của triệu phú nhà băng.

“Đây là cuốn sách về khủng hoảng tài chính và những thay đổi cơ bản trong xã hội” - Mina nói.

“Tôi nghĩ, đây là cuốn sách đem đến sự ngạc nhiên lớn. Nó nói nhiều vấn đề tự tử, và những suy nghĩ về tự sát, nhưng không gợi cho người ta suy nghĩ ấy. Ý tưởng tự sát được kể chậm, như thể sự tự sát là một sự quyết định cuối cùng. Nhưng thực ra điều đó thật vô nghĩa, chẳng khác gì ta quẳng một hòn đá xuống dòng sông vậy”.

Tác giả nhận giải thưởng trị giá 3.000 bảng Anh. Giải thưởng này được cơ cấu dựa vào sự bình chọn của độc giả và hội đồng chuyên môn gồm nhiều nhà văn uy tín.

Nữ nhà văn Scotland giành giải thưởng tiểu thuyết về tội phạm - ảnh 2

Denise Mina sinh năm 1966, là tiến sĩ nghiên cứu và giảng dạy về tội phạm học. Bà đã xuất bản 9 tác phẩm.

Giải thưởng tiểu thuyết về tội phạm của năm mang tên Theakstons Old Peculier được trao hàng năm vào cuối tháng 7, bắt đầu từ năm 2005, trong khuôn khổ Festival các sáng tác về lĩnh vực tội phạm, được tổ chức ở Harrogate, nước Anh.

Festival này là một trong 50 liên hoan sáng tác lớn nhất châu Âu và các giải thưởng được trao cũng thu hút đông đảo độc giả và báo chí cũng như giới cầm bút trong lĩnh vực sách trinh thám, tội phạm học.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá