NXB Đồng Nai lại... phập phồng!

TP - Cách đây chưa lâu, xảy ra chuyện hy hữu trong làng xuất bản: NXB Đồng Nai đã bị sáp nhập vào Cty xổ số tỉnh. Chỉ khi các cơ quan chức năng và báo chí có ý kiến gay gắt thì tỉnh Đồng Nai mới rút lại quyết định này.

Thế nhưng suốt từ đó đến nay, các cán bộ, công nhân viên NXB Đồng Nai vẫn không khỏi phập phồng về số phận của mình. Được biết, mới đây, tỉnh Đồng Nai lại có chủ trương đưa NXB về Sở VH-TT.

Vậy là, đang từ doanh nghiệp hạch toán kinh tế độc lập, NXB này sẽ bị chuyển sang hoạt động là đơn vị sự nghiệp có thu. Nếu như vậy, đây thật sự là một bước thụt lùi.

Bởi lẽ, việc chuyển đổi này sẽ hạn chế khả năng phát triển, mở rộng của NXB, dễ dẫn đến ỷ lại, trông chờ vào “bầu sữa ngân sách” của tỉnh. Chỉ thị 42 của Ban Bí thư đã khẳng định việc “hoàn chỉnh mô hình doanh nghiệp làm nhiệm vụ xuất bản”. Quy luật là phát triển từ đơn vị sự nghiệp có thu vươn lên thành “doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện” (Luật Xuất bản).

Hiện nay trên cả nước duy nhất chỉ có Nghệ An là NXB địa phương trực thuộc Sở VH-TT. Thế nhưng, tỉnh Nghệ An đang nghiên cứu, bàn bạc và dự định chuyển NXB về Tỉnh ủy (Ban Tuyên giáo) hoặc UBND tỉnh là cơ quan chủ quản. Phải chăng trong khi các tỉnh, thành quan tâm tạo điều kiện cho NXB  mở rộng, phát triển thì dường như Đồng Nai lại làm lùi?

NXB Đồng Nai được thành lập từ năm 1980 và từ năm 1993 được UBND tỉnh chuyển qua hoạt động loại hình doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND tỉnh.

NXB đang làm ăn yên ổn thì từ năm 2003 đến nay, trong vòng chưa đầy 3 năm, NXB đã 3 lần chuyển đổi cơ quan chủ quản và mô hình, làm tốn chi phí, mất thời gian, dường như không mang lại lợi ích gì cho hoạt động xuất bản. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá