NXB Kim Đồng: Ngày hội sách mừng tuổi 50

TP - Sáng qua (17/6), NXB Kim Đồng kỷ niệm tuổi 50 và vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất.

Đồng chí Hồ Đức Việt - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban tổ chức T.Ư trao Huân chương Độc lập hạng Nhất và chụp ảnh kỷ niệm với các thế hệ lãnh đạo NXB Kim Đồng
Đến dự có các đồng chí Hồ Đức Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư; Võ Văn Thưởng, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn...

50 năm phát triển ở một NXB lớn bậc nhất như Kim Đồng được chia ra hai thời kì. 30 năm đầu tiên (1957-1987) được gọi là Thời kì đầu. 20 năm sau (từ 1988 đến nay) gọi là: Thời kì đổi mới.

Nhiều chục năm  trước, nói đến sách của Kim Đồng, sách dành cho trẻ em, người ta nhớ: Những tủ sách Việc nhỏ nghĩa lớn, sách Cháu ngoan Bác Hồ, Ngựa Gióng, sách Văn học đề tài truyền thống lịch sử, sách Văn học đề tài nhà trường, v.v.

Tuổi thơ không ai không đọc sách Kim Đồng. Nhưng như NXB tự nhìn nhận lại: “Cơ chế bao cấp cũng tạo ra một số nhược điểm như: Nội dung quá nhấn mạnh tính giáo dục mà có phần xem nhẹ các chức năng khác.

Sách đúng, sách tốt thì nhiều nhưng sách thu hút được trẻ em thì ít. NXB thiếu sự năng động trong cách nghĩ cách làm; chưa bám sát thị trường và đối tượng đọc sách”.

Trải qua giai đoạn chuyển đổi khó khăn ban đầu, NXB Kim Đồng bước vào thời kì phát triển rực rỡ từ 1993 đến nay. Buổi lễ kỉ niệm 50 năm diễn ra gọn gàng nhưng rất đông đủ các cây bút nhiều thế hệ, những người từng ít nhiều đóng góp cho văn học thiếu nhi thông qua NXB Kim Đồng.

Ngày nay, để thống kê số tủ sách, đầu sách, ấn bản của một NXB như Kim Đồng thật... không đơn giản: Tủ sách Chuyện kể cho bé, Truyện cổ tích thế giới, Tủ sách Vàng, Tủ sách các nền văn học thế giới, Danh tác thế giới, Thơ với tuổi thơ,Tủ sách Nghệ thuật (Hội họa, Điện ảnh, Kiến trúc, Âm nhạc, Sân khấu...), Tri thức bách khoa, Hướng nghiệp, v.v...

Là cơ quan giáo dục, chính trị, tư tưởng văn hóa (trực thuộc T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) nhưng cũng lại là một doanh nghiệp mang tính chất đặc thù, Kim Đồng cho thấy sự nhạy bén toàn diện của một NXB thời kì đổi mới: Phong phú đề tài, đẹp về trình bày, mạnh dạn về số lượng xuất bản.

Quan hệ, hợp tác tốt đẹp với cá nhân và các tổ chức văn hóa không chỉ ở trong nước... Những “huyền thoại” in ấn, xuất bản dẫn tới “huyền thoại” doanh thu, lợi nhuận.

Chẳng hạn 5 năm gần đây, trung bình: Gần 1.300 đầu sách/năm, đạt 16 triệu bản/năm. Doanh thu 5 năm hơn 304 tỉ đồng. Riêng năm 2006 doanh thu 79 tỷ, lợi nhuận 9 tỉ đồng, nộp ngân sách 2,5 tỉ đồng...

Trong đó 8 tỉ đồng đã được trích ra dùng vào việc: Phụng dưỡng hàng trăm bà mẹ VN anh hùng, xây dựng Tủ sách cho trẻ em vùng khó khăn, lập Quỹ hỗ trợ giáo dục trẻ em mang tên Đôrêmon, xây trường học...

Với bề dày thành tích và những cống hiến xã hội, cũng trong buổi sáng qua, NXB Kim Đồng đã vinh dự nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá