Ôi… thần linh ơi!

TP - Từ sau bộ phim “Cô dâu 8 tuổi” của Ấn Độ phát sóng khiến cho không ít khán giả xem truyền hình Việt giật mình cảnh giác mỗi khi có quảng cáo: Một siêu phẩm Ấn Độ sắp lên sóng! Có người đánh giá những bộ phim ngàn tập giống như “sự tra tấn âm thầm”. Thế mà mới đây khán giả lại tiếp tục đón cơn lốc mới: Bộ phim truyền hình dài 3.000 tập của Tây Ban Nha chính thức lên sóng Đài truyền hình Việt Nam.

Cặp đôi Pepa Balmes và Tristan trong phim Bí mật cây cầu cũ
Cặp đôi Pepa Balmes và Tristan trong phim Bí mật cây cầu cũ

Nghe nói, nếu chiếu liên tục thì “Bí mật cây cầu cũ” (tên bộ phim) cũng ngốn của khán giả 4-6 năm ròng rã. Trong khi nhiều khán giả kêu cứu: Ôi, thần linh ơi! (câu cảm thán quen thuộc của một nhân vật trong phim “Cô dầu 8 tuổi)... thì đơn vị mua bản quyền phát sóng cho biết, họ đã phải chi ra gần nghìn tỷ đồng. Giải thích sự hấp dẫn của những “quả bom” ngàn tập, một nhà biên kịch tên tuổi cho rằng: “Người lao động hoặc người ở nông thôn nước ta hiện vẫn theo nhịp điệu mùa màng nên sống chậm”. Tình hình phim ngàn tập vào ta liên tục thế này, có gì phải lo tình trạng sống gấp, có khi phải ái ngại sự sống chậm như sên cũng nên? 

Nhưng chưa dừng ở đó. Khán giả Việt đã biết tên của bộ phim dài nhất trong lịch sử phim truyền hình nước mình: “Hồ sơ lửa” với 1.100 tập,  kinh phí dự trù khoảng 300 tỷ đồng, dự kiến phát sóng trong nhiều năm liền.  Khác với các bộ phim truyền hình ngàn tập khác thiên về yếu tố tâm lí tình cảm, “Hồ sơ lửa” lại thuộc thể loại phim hình sự. Thế mới căng! Phim truyền hình Việt chưa biết sánh tầm thế giới ra sao, ít nhất cũng sánh được độ dài. Kiểu này rồi khéo có ngày, Việt Nam cũng có bộ phim đua với “Ngọn hải đăng” do Mỹ sản xuất từ năm 1937, được xem là bộ phim truyền hình dài hơi nhất lịch sử, với 18.262 tập.

Trong khi bộ phim ngàn tập đầu tiên “Hồ sơ lửa” chưa đốt nổi “lửa” với khán giả thì bộ phim truyền hình “Sống chung với mẹ chồng” đã gây mê hoặc, đến mức nhà đài quyết định điều chỉnh lịch phát sóng với thời lượng và tần suất dày hơn. “Sống chung với mẹ chồng” chỉ có độ dài  32 tập. Trước đó bộ phim tết, “Mátxcơva: Mùa thay lá” cũng hấp dẫn khán giả. Vì phim chỉ kéo dài 4 tập nên khán giả xem xong vẫn thèm, đạo diễn cũng chẳng định nối dài thêm để “sái lộc”.  Người Việt có câu: “Quí hồ tinh bất quí hồ đa” nên ngắn chắc gì đã thua dài?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá