Oliver Stone công chiếu phim về Tổng thống Bush

Sau nhiều tháng chờ đợi, cuối cùng bộ phim mang tựa đề "W." của đạo diễn Oliver Stone làm về Tổng thống George Bush đã ra rạp, kịp thời gian ít ỏi còn lại của nhiệm kỳ tổng thống của ông Bush.

Đạo diễn Oliver Stone (trái) cùng diễn viên Josh Brolin - người thủ vai Tổng thống Bush.

Và bộ phim ra rạp cũng chỉ còn 3 tuần nữa là đến ngày bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Trái với phỏng đoán liệu bộ phim có phải là "quả bom tấn" với tổng thống đương nhiệm như vẫn thường thấy qua thái độ chỉ trích không khoan nhượng của đạo diễn với ông Bush hay không, "W." lại được cho là một chân dung "đầy thông cảm" với tổng thống.

"W." thể hiện góc nhìn của đạo diễn: Ông Bush là người không thích hợp để dẫn dắt nước Mỹ, tuy nhiên lại là nhân vật quá hấp dẫn với nghệ thuật.

Oliver Stone luôn chỉ trích các cuộc chiến do Tổng thống Bush khởi đầu cũng như chính sách tấn công phủ đầu của chính quyền Bush.

"Thực sự tôi không biết George Bush là ai" - Oliver Stone nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn. "Nhưng hình như tôi thích ông ấy từ những gì chúng ta đã đọc, mà ta đọc về ông ấy quá nhiều.

Ông ta có những phẩm chất tốt, xấu như bất kỳ ai, nhưng tôi hiểu rằng mọi thứ có thể mất cân bằng nếu anh có quyền lực. Một số người sẽ thể hiện ra mặt xấu xí của mình và đó là điều toát ra (từ bộ phim)".

Đóng vai Bush là diễn viên Josh Brolin. Bộ phim theo chân Tổng thống Bush từ ngày ông là sinh viên Đại học Yale, tới những ngày ông làm doanh nghiệp, bước khởi đầu không thành công trong chính trị.

Luôn luôn bị ảnh hưởng bởi cái bóng của Bush cha (James Cromwell đóng), Bush con cuối cùng tìm được hai cái neo là người vợ Laura (Elizabeth Bank đóng) và niềm tin tôn giáo của ông.

Bộ phim tập trung vào ông Bush trong đời sống thường ngày, về chuyện tình yêu của ông với Laura, về mối quan hệ cạnh tranh với ông em Jeb Bush, về quan hệ hay gây sự giữa ông với ông bố và bà mẹ.

Stone cũng chú ý đến những cảnh khá dài về các cuộc họp, trong đó ông Bush và các cố vấn hình thành chính sách chống khủng bố sau vụ 11/9/2001.

Các diễn viên chính trong phim chia sẻ quan điểm tự do của Oliver Stone, họ tham gia phim đều với quan điểm rằng ông Bush là một tổng thống tồi. Thandie Newton - nữ diễn viên đóng vai Condoleezza Rice, Cố vấn an ninh quốc gia, sau đó là Ngoại trưởng của ông Bush - nói: "Oliver Stone thông minh vô cùng. Ông ấy không bao giờ đưa ra cái nhìn một chiều".

Một số diễn viên khác cho rằng, phim sẽ vô cùng đắt khách, kể cả ở nước ngoài, nơi nhiều người không ưa chính sách của Tổng thống Bush.

Theo V.N
Lao động/AP/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá