Ông bà anh thời quảng cáo

TP - Đêm lên sóng đầu tiên của Sing My Song, ca khúc “Ông bà anh” của Lê Thiện Hiếu (Lê Phương Thảo) lập tức chinh phục đại đa số khán giả truyền hình. Những ngày tiếp theo, nó được chia sẻ chóng mặt qua mạng. Bài hát có diện phổ cập rất rộng. Vì nét nhạc vui tươi và lời hát là cầu nối giữa các thế hệ.

Lê Thiện Hiếu trình bày ca khúc Ông bà anh trong cuộc thi Sing My Song
Lê Thiện Hiếu trình bày ca khúc Ông bà anh trong cuộc thi Sing My Song

Có nhiều câu chuyện để nói, quanh nội dung bài hát cũng như quanh nhân thân chuyển giới của người viết ra nó. Nhưng ít ai để ý là dường như có những người tiên liệu bài hát sẽ thành “hit”, nên đã tác động vào lời hát. Lời bài hát được chạy trên màn hình cho khán giả theo dõi, trong đó nhắc tới cả xe đạp Thống Nhất lẫn Facebook. Nhưng đến đoạn “Anh và em yêu nhau thời tay cầm…” thì hai âm tiết sau không thấy hiện hình, mà thay bằng logo nhà tài trợ. Vâng, vì đúng là tên nhãn hiệu điện thoại tài trợ chương trình đã đàng hoàng xuất hiện trong bài hát, chưa kể cả một ứng dụng nhắn tin khác nữa.

Trong bản thu thử của “Ông bà anh” do nick Thaoboy đưa lên mạng từ tháng 8, tần suất của các thương hiệu còn dày đặc hơn, có cả Ipad, iPhone. Tất nhiên, chúng đều biến mất khi xuất hiện trên truyền hình.

Vẫn biết thí sinh tham gia truyền hình thực tế sẽ phải thỏa mãn những đầu bài của BTC, cũng như trong quá trình thành hình, bài hát sẽ được tác giả sửa đổi, nhưng sửa thế này thì… tài quá. Trong  vụ “Ông bà anh”, đúng là đến chịu đội ngũ làm thương hiệu cho nhãn hàng tài trợ. Vì “ngôi sao sau một đêm” Lê Thiện Hiếu chắc chắn sẽ có nhiều dịp đi diễn và tiếp tục làm khán giả khắp nơi say mê một bài hát có yếu tố quảng cáo.

Ngày nay, việc nghệ sĩ bắt tay với doanh nghiệp ngày càng được bình thường hóa. Mươi năm trước, một nữ thi sĩ làm cú đột phá khi đưa một số nhãn hàng thời trang trong nước vào thơ, in trong cuốn thơ khổ lớn, trình bày rất trang trọng. Khi đó cô vẫn đang ở đỉnh cao danh tiếng. Và từ đó đến nay, hình như chưa thấy cô công bố thêm sáng tác nào có thể gợi lại thời hoàng kim. Hy vọng chỉ vì cô đang bận rộn với những việc khác, chứ không phải vì nguồn thơ tắc nghẽn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá