Ông bà Watzik đến thăm và cảm ơn báo Tiền phong

TPO - 14 giờ 30' chiều nay 12/11, cặp vợ chồng người Đức - ông bà Watzik, những người đã tìm lại được hai mẹ con một cô gái VN sau gần 25 năm qua nhờ những bài viết đăng trên báo Tiền phong đã tới thăm toà soạn để cảm ơn những người làm báo.

>> Cuộc hội ngộ cảm động Việt - Đức sau 25 năm tìm kiếm

Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn đã tiếp ông bà Watzik trong không khí thân mật như những người thân lâu ngày gặp mặt.

Hình ảnh của đôi vợ chồng người Đức này đã trở nên gần gũi với những ai theo dõi câu chuyện thấm đẫm tình người "1/4 thế kỷ đi tìm người con gái Việt Nam", được đăng tải nhiều kỳ trên Tiền phong Online và báo Tiền Phong.

Ông bà Watzik thực sự xúc động và  bất ngờ khi chỉ trong vài ngày Tiền Phong đã liên lạc được với chị Nguyễn Thị Vượng và đăng tải câu chuyện  đầy ân tình đó lên báo. Chỉ vài ngày nhưng ông bà đã mất một phần tư thế kỷ để đi tìm chị Vượng...

Chị Vượng và con gái Hồng Đức những ngày ở Đức. Ảnh tư liệu của gia đình ông bà  Watzik.

Ông Watzik cho biết, hơn 20 năm nay, ông và gia đình  đi tìm một người con gái Việt Nam mang tên VUONG nhưng vẫn bặt vô âm tín. Theo lời kể của Watzik, VUONG là cô gái nhỏ nhắn, xinh đẹp sang Đông Đức xuất khẩu lao động vào năm 1982.

Nhưng lúc sang Đức, VUONG lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn: Mang thai và thường xuyên ốm đau... Theo quy định, cô phải trở về nước, nhưng sau đó nhờ sự giúp đỡ của một số người Đức, VUONG được vào bệnh viện nghỉ dưỡng và sinh con tại bệnh viện này.

Tại đây, VUONG đã gặp và thân thiết với Ina Watzik, vợ của Verne Watzik. Chỉ một thời gian ngắn, người con gái Việt Nam hiền lành, đáng yêu ấy đã được gia đình Watzik xem như người ruột thịt...

Sau đó hai mẹ con cô đã buộc phải trở về nước. Các nhân viên y tế Đức cùng Ina Werner đã lưu luyến đưa hai mẹ con Hồng Đức ra tận sân bay Berlin – Schönerfeld, cùng khóc cho sự chia tay bắt buộc với  hy vọng sẽ có một ngày gặp lại... 

Câu chuyện sau đó diễn ra như cổ tích thời hiện đại : ông bà Watzik đã đón chị Vượng và Hồng Đức  thăm lại nước Đức. Trong chuyến thăm ấy, mẹ con chị Vượng đã trở lại bệnh viện nơi Rose – Hồng Đức cất tiếng khóc chào đời, gặp lại những người Đức tốt bụng ngày nào...

Giờ đây, ông bà bay sang Việt Nam, dự đám cưới của Hồng Đức. Nhưng trước khi vào TP. HCM  dự đám cưới, địa chỉ đầu tiên ở Hà Nội mà ông bà Watzik muốn đến, đó là báo Tiền Phong, nơi đã chắp nối cho mối ân tình của hai gia đình Đức – Việt...

Ông bà không biết nói gì hơn ngoài hai từ “Cảm ơn”.

Phó Tổng Biên tập Lê Xuân Sơn đã tặng cho ông bà Watzik những số báo đã đăng tải toàn bộ câu chuyện nửa thế kỷ đi tìm người con gái Việt Nam. Ông Lê Xuân Sơn cho biết, sau khi nhận được bài viết của nhà văn Lê Minh Hà gửi từ nước Đức, trong đó nổi bật lên mong muốn tìm gặp lại chị Nguyễn Thị Vương sau 1/4 thế kỷ bặt tin, Tiền Phong Online đã lập tức đăng  tải ngay câu chuyện này.

Đồng thời,  cử phóng viên đi tìm chị Nguyễn Thị Vượng và câu chuyện về mối ân tình của chị và gia đình ông Watzik đã được đăng tải dài kỳ và trang trọng trên báo Tiền Phong. Rồi những diễn biến tiếp theo  đều được Tiền Phong cập nhật và đưa tin. Rất nhiều bạn đọc đã theo dõi câu chuyện đầy cảm động này.

Ngày mai ông bà sẽ thăm vịnh Hạ Long và sau đó bay vào TP.HCM để dự đám cưới Hồng Đức - cô gái mà họ đã xem như con nuôi của mình.

Ông bà Watzik và 2 mẹ con chị Vượng trong lần hội ngộ vào tháng 7/2007 tại Frankfurt, CHLB Đức. Ảnh do gia đình ông bà Watzik cung cấp.

Ông bà Watzik cho biết sau chuyến đi này về sẽ kể cho người thân, bạn bè về đất nước Việt Nam mến khách, nơi ẩn chứa nhiều điều thú vị. 

Nếu sức khoẻ cho phép, ông bà sẽ trở lại Việt Nam cùng với cô con gái...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá