Ông Hoàng Kiều từ chối tổ chức HHTG 2010

Nhiều trục trặc xảy ra quanh chuyện tổ chức cuộc thi Hoa hậu (HH) Thế giới 2010 ở VN mà mới đây nhất là tuyên bố bất ngờ của ông Hoàng Kiều - Chủ tịch Tập đoàn RAAS - rút lại vai trò tổ chức cuộc thi HHTG 2010.

>> Việt Nam tổ chức Hoa hậu Trái đất 2010 
>> 6/11: Chung kết Miss World 2010 tại Việt Nam
>> Chưa quyết định nơi tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2010
>> Chuyển giao cờ của tổ chức Miss World cho VN

Ông Hoàng Kiều đã đặt bút ký kết hợp đồng đăng cai tổ chức HHTG 2010.
Như đã thông tin, tháng 9-2009, với lý do tỉnh Khánh Hoà không đáp ứng được yêu cầu, ông Hoàng Kiều - Chủ tịch Tập đoàn RAAS đã đơn phương tuyên bố rút khỏi Khánh Hoà, chuyển cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2010 vào Tiền Giang!

Đề án mới của RAAS không được Chính phủ phê duyệt, ông Hoàng Kiều lại fax văn bản thông báo "nhường quyền đăng cai" cho tỉnh Khánh Hoà.

Nhưng "đăng cai" hay "không đăng cai" đâu chỉ là trách nhiệm của cá nhân ông Hoàng Kiều!

Những người quan tâm đến sự kiện này đều nhớ, ngày 15-10-2008, họp báo công bố chương trình cuộc thi HHTG 2010 tại KS Sheraton TPHCM, mặc dù chưa hình thành dự án, chưa trình duyệt qua các cấp có thẩm quyền, ông Hoàng Kiều vẫn ung dung phát hành "ý tưởng" xây khu resort và spa ngàn sao dưới nước trên đảo Hòn Tre.

Bấy giờ trên diễn đàn công luận, các nhà khoa học đồng loạt phản đối. Lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà không "mạo hiểm" đánh đổi khu bảo tồn thiên nhiên trong vịnh Nha Trang để lấy... dự án.

Cuối năm 2008, ông Hoàng Kiều tuyên bố "rút lui" dự án "Ngàn sao dưới nước", nhưng vẫn cam kết cùng UBND tỉnh Khánh Hoà tổ chức thành công cuộc thi HHTG 2010.

Trong quá trình triển khai công tác chuẩn bị, ngày 19-6-2009, ông Hoàng Kiều gửi văn bản đề nghị lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà "phối hợp với RAAS tổ chức ít nhất 6 sự kiện trong cuộc thi HHTG từ tháng 10 đến tháng 11-2010 tại VN".

Cũng tại văn thư này, ông Hoàng Kiều tự phân định trách nhiệm: "RAAS cung cấp chương trình với sự tham dự của 130 HH đến từ các nước là thí sinh của cuộc thi HHTG 2010".

Và yêu cầu phía Khánh Hoà: "Vận động 100 tỉ đồng trở lên để xoá 5.000 nhà tạm trên toàn tỉnh, cung cấp miễn phí sân khấu Diamond bay từ 20-10 đến 7-11-2010, cung cấp miễn phí ăn ở tại KS Diamond bay cho các bộ phận kỹ thuật tiền trạm của RAAS và Miss World từ ngày 20-10 đến 8-11-2010, cung cấp miễn phí ăn ở trong toàn bộ KS Diamond bay cho đoàn HHTG từ ngày 26-10 đến 8-11-2010; tỉnh chỉ đạo các KS trên đường Trần Phú, gồm: Novotel, Sheraton, Nha Trang Lodge, Hoàn cầu, Yasaka, Sunrise và Vinpearl cho Tập đoàn RAAS thuê với giá hỗ trợ để cho đoàn HHTG và người thân lưu trú...".

Tổ chức biểu diễn là một trong những hoạt động nghiệp vụ kinh doanh của các DN, nhưng Chủ tịch Cty RAAS Hoàng Kiều nhất mực yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hoà phải làm trung gian... chỉ đạo!

Trong lúc bàn thảo, các DN tại địa phương đề nghị RAAS nêu rõ những nội dung cần hỗ trợ, rất tiếc, thời điểm ấy ông Hoàng Kiều không "hồi âm" cho đối tác.

Với tư cách người giành quyền đăng cai Miss World, ngày 21-9-2009, ông Hoàng Kiều đột ngột gửi thông báo đến UBND tỉnh Khánh Hoà, đơn phương tuyên bố rút lui khỏi Khánh Hoà để xin phép Chính phủ Việt Nam tổ chức đêm chung kết HHTG 2010 tại Tiền Giang.

Không chờ ý kiến kết luận của thường trực Chính phủ, ngày 24.10.2009, doanh nhân Hoàng Kiều cho treo khá nhiều băngrôn, khẩu hiệu..."chỉ định" địa điểm tổ chức cuộc thi HHTG 2010 tại Cù Lao Thới, tỉnh Tiền Giang!

Phải làm hết trách nhiệm!

Với tư cách chủ nhà, UBND tỉnh Khánh Hoà đã nhiều lần họp bàn kế hoạch triển khai công tác tổ chức MW2010. Trên cơ sở lấy ý kiến của các DN, ngày 22-7-2009, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà ký văn bản (số 3716/UBND-VX) gửi Văn phòng đại diện Cty RAAS tại TP.Hồ Chí Minh.

Theo đó, Cty CP địa ốc-du lịch Đông Hải đồng ý tài trợ và tổ chức sự kiện "Đêm đăng quang" tại KS Sheraron Nha Trang bao gồm tiệc cho 600 khách, tiệc trên bãi biển và bắn pháo hoa phía trước KS Sheraton, tài trợ miễn phí 30 phòng gồm ăn uống (không bia, rượu) cho đại biểu, khách quý từ 25-10 đến 7-11-2010...

Ngày 28-7-2009, trong công văn phúc đáp gửi Cty RAAS, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Lê Xuân Thân đã nhắc lại cam kết: "Tạo điều kiện, phối hợp với RAAS tổ chức MW 2010 tại Nha Trang" và lưu ý Cty RAAS: "Cần thực hiện nghiêm túc quy chế tổ chức cuộc thi HH trong nước và quốc tế do Bộ VHTTDL ban hành".

Rõ ràng, tại thời điểm ông Hoàng Kiều đơn phương tuyên bố chuyển địa điểm, UBND tỉnh Khánh Hoà vẫn thể hiện đầy đủ trách nhiệm.

Cuối năm 2009, tại cuộc họp báo thường kỳ cuối năm, ông Huỳnh Ngọc Bông -người phát ngôn của UBND tỉnh Khánh Hoà, khẳng định: "Tỉnh Khánh Hoà chấp hành chỉ đạo của Chính phủ, sau khi có kết luận cuối cùng, nếu không thay đổi địa điểm đăng cai, tỉnh Khánh Hoà tiếp tục phối hợp với nhà tài trợ, tích cực chuẩn bị tổ chức HHTG 2010".

Xung quanh việc ông Hoàng Kiều tuyên bố "rút lui" và "nhường quyền đăng cai" cho tỉnh Khánh Hoà, ngày 31.1, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Võ Lâm Phi cho biết: "Không ngẫu nhiên Tổ chức HHTG chọn Khánh Hoà là địa điểm đăng cai tổ chức cuộc thi Miss World lần thứ 60. Về phía lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà, từ trước đến nay, khi làm việc với Tổ chức Hoa hậu hoàn vũ cũng như HHTG, chúng tôi luôn xác định không sử dụng ngân sách để chi cho các sự kiện này, nhưng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và đảm bảo an ninh trật tự... Tuần tới, tập hợp đầy đủ thông tin, thường trực UBND tỉnh sẽ họp bàn. Tỉnh Khánh Hoà đảm bảo thực hiện đầy đủ trách nhiệm với tất cả thiện chí đối với nhà tài trợ của cuộc thi HHTG 2010".

"Chen chân" để có cửa, rồi lại rút lui

Những tưởng quy chế của Bộ VHTTDL nhằm siết chặt việc tổ chức thi sắc đẹp sẽ khiến số lượng cuộc thi ở VN giảm thiểu tối đa, nhưng không. Trong năm 2010, nếu RAAS chưa rút lui khỏi dự án tổ chức HH Thế giới, thì họ sẽ tổ chức được một lúc 2 cuộc thi: HHTG VN và HH Thế giới.

Do vậy, những cuộc "chen chân" để có cửa tổ chức một cuộc thi sắc đẹp tầm quốc gia duy nhất bớt gay gắt. Tuy nhiên, theo thoả thuận mới nhất, dự án HH Trái đất tại VN có khả năng sẽ diễn ra vào năm chẵn, liên tục từ 2010 và BTC cuộc thi HH Hoàn vũ cũng muốn quay lại VN vào năm 2011.

Đằng sau mỗi dự án tổ chức thi HH là những "thương vụ" lớn là điều đương nhiên. Tuy nhiên, còn nhớ, "thương vụ" đắt tiền mà ban tổ chức (BTC) HH Hoàn vũ thực hiện năm 2008 đã khiến đơn vị tổ chức phải lao đao vì chi phí cho cuộc thi này tối thiểu là 15 triệu USD, trong đó tiền bản quyền cuộc thi là 7 triệu USD.

Chưa hết, BTC là Cty Hoàn Cầu còn phải chi hơn 35 triệu USD để xây khu giải trí phức hợp Diamond Bay, trong đó có ngôi nhà "thông minh" với chi phí 1,8 triệu USD. Tốn kém như vậy, nhưng thử hỏi, BTC đã thu lại được gì? Vì sao người ta vẫn thường tuyên bố "dù lỗ vẫn phải làm"? Điều đó chỉ người trong cuộc mới biết trọn giá của những "thương vụ" kiểu trên - những dự án đất đai và khu nghỉ dưỡng cao cấp...

Đắt tiền hơn nữa là quyền tổ chức thi HH Thế giới. Theo ông Hoàng Kiều - Chủ tịch Tập đoàn RAAS, muốn đăng cai cuộc thi này, phải tạm chi khoảng 10 triệu USD. Chi phí lớn như vậy, song chưa hết, còn kéo theo những "thương vụ" đất đai khác, mà khi thoả thuận không thành với Khánh Hoà, và nhắm thấy những dự án ở Tiền Giang không khả thi, ngày 28.1, ông Hoàng Kiều chính thức tuyên bố rút lui, không tổ chức cuộc thi này ở VN.

Gánh nặng trút vào nơi tổ chức

Đến thời điểm này, nơi đứng tên nhà tổ chức cuộc thi HH Thế giới 2010 - UBND tỉnh Khánh Hoà đang đứng trước bài toán khó giải. Một khi Tập đoàn RAAS (Mỹ) rút lui, nghĩa là không còn số tiền tài trợ mua bản quyền 10 triệu USD cho cuộc thi nhan sắc lớn nhất hành tinh này, thì làm sao huy động nhà tài trợ nào tiếp tục ra gánh vác?

Trong trường hợp không gánh nổi, thì nhà tổ chức sẽ "thanh minh" với tổ chức HH thế giới ra sao, một khi đã ký kết văn bản ghi nhớ? Hay nếu "cơm không lành, canh không ngọt", ông Hoàng Kiều sẽ mang dự án này đến một nước nào khác? Và uy tín của nước đăng cai hụt sẽ thế nào?

Không phải ngẫu nhiên mà một trong những tập đoàn lớn như Vincom hăng hái nhảy vào tài trợ cho cuộc thi HH Trái đất. Vả lại, ở Khánh Hoà còn có công ty có kinh nghiệm tổ chức thi HH như Hoàn Cầu. Vấn đề là trong khi các cuộc thi khác có quy mô nhỏ hơn, khả năng chi phí chấp nhận được, thì những cuộc "đổ tiền như nước" vào việc tổ chức thi HH Thế giới, Hoàn vũ vẫn nên xem lại ở tính hiệu quả?

Người ta chưa quên cuộc thi HH Hoàn vũ 2008 để lại dư âm không đẹp ở phần cuối, cũng như sự cập rập quá mức trong quy trình tổ chức cuộc thi HH Quý bà thế giới 2009. Và thực tế 9 phút "huy hoàng" quảng bá về hình ảnh VN trên bộ phim tài liệu quảng cáo, cũng như độ lan toả của du lịch VN với thế giới thông qua các cuộc thi HH quốc tế, như được hứa hẹn vẫn khá mờ ảo và liệu có đáng để phung phí hàng chục triệu USD như vậy?

VN vẫn có tiếng "nghèo mà chơi trội", phải chăng thực chất tất cả đều chỉ là sân chơi sau của các "đại gia"?

Theo Minh Thi
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá