Ông Nguyễn Công Nhạc được Pháp tặng huân chương

TPO - Tối ngày 31/10, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Francois Blarel đã trao tặng Huân chương Văn học Nghệ thuật cho ông Nguyễn Công Nhạc, Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam.

Ông Nguyễn Công Nhạc được vinh danh do có những đóng góp của cá nhân cho sự phát triển của nền nghệ thuật múa đương đại Việt Nam. Đây là lĩnh vực mà trong đó quan hệ đối tác giữa Pháp và Việt Nam tiêu biểu cho sự hợp tác thành công.

Huân chương Văn học Nghệ thuật, đựợc Tướng de Gaulle của Pháp sáng lập năm 1957 dành cho những nhân vật có những sáng tạo nổi bật trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật hay có đóng góp cho việc truyền bá văn học nghệ thuật tại Pháp và trên thế giới. Nhiều người Việt Nam đã được nhận Huân chương Văn học Nghệ thuật.
Đặc biệt trong khuôn khổ dự án của Quĩ đoàn kết ưu tiên “Hỗ trợ phát triển Văn hóa Việt Nam”, ông đã làm việc với nhiều biên đạo múa người Pháp.

Sự cộng tác giữa các biên đạo múa người Pháp với Nhà hát Nhạc vũ kịch những năm vừa qua đã để lại những dấu ấn trong đời sống văn hóa tại Việt Nam và Pháp với việc sáng tác các vở múa quốc tế.

Ông Nguyễn Công Nhạc bắt đầu sự nghiệp năm 1959 khi theo học khóa đầu tiên của Trường múa Việt Nam. Sau đó ông theo học khóa đào tạo giảng viên múa tại Trường Đại học nghệ thuật sân khấu Mátxcơva, Nga. Từ năm 1973, ông tham gia giảng dạy trong 8 năm tại Trường múa Việt Nam.

Năm 2000, ông Nguyễn Công Nhạc được bầu vào cương vị chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội nghệ sĩ múa Việt Nam. Ông đã sáng tác 4 tác phẩm múa quan trọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá