Sự kiện: Oscar 2008

Oscar 2008 đến màn hồi hộp

TP - MC 45 tuổi nổi tiếng với duyên ăn nói hóm hỉnh và năng khiếu châm chích tiếp tục vai trò MC tại lễ trao giải Oscar lần thứ 80 vào đêm 24/2. Đây là năm thứ 3 liên tiếp anh đảm nhận vai trò này.

Từ năm 1999 anh trở thành MC cho The Daily Show, chương trình phát sóng trên kênh truyền hình cáp Comedy Central. Stewart cũng từng đảm nhận vai trò MC cho lễ trao giải Grammy năm 2001 và 2002.  Kể từ 1999, anh nhận 10 giải Emmy (giải thưởng của truyền hình Mỹ) với vai trò MC cho The Daily Show. 

Ellen Page trong “Juno”, ứng cử viên Phim hay nhất và nữ diễn viên xuất sắc nhất

Trước khi Oscar 2008 khai cuộc, các nhà nghiên cứu của trường Annenberg thuộc Đại học Nam California (Los Angeles) đã làm cuộc khảo sát đối với 150 bộ phim lọt vào vòng cuối Oscar từ năm 1977 - 2006, xem có bao nhiêu phim dành cho phái nữ.

“Trong số các nhân vật chỉ có 27,3% là nữ” các nhà nghiên cứu viết trong bản báo cáo thực hiện từ 30 năm nay, bản báo cáo này chưa từng được công bố.

Stacy Smith, giáo sư của trường Annenberg, một trong những người theo đuổi công việc này nói: “Thật tiếc là phụ nữ xuất hiện rất ít trong các bộ phim có tiếng”.

Thực tế cũng cho thấy, số đạo diễn nữ rất ít và được đánh giá cao lại càng hiếm: Trong lịch sử 79 lần trao giải Oscar không có đạo diễn xuất sắc nhất nào là phái yếu.

Nhìn lại danh sách tranh giải Oscar cho phim hay nhất có: There Will Be Blood (Sẽ có máu), No Country for Old Men (Không có đất nước cho người già), Michael Clayton, Atonement và Juno; đa phần đều là các phim dành cho phái mạnh.

Theo khảo sát của nhiều tờ báo lớn như Variety, Hollywood Reporter… thì mặc dù Juno gây được nhiều ấn tượng tại Oscar, nhưng khó mà vượt qua được các đại gia: Sẽ có máu, Không có đất nước cho người già.

Báo chí có vẻ nghiêng nhiều về Sẽ có máu của đạo diễn Paul Thomas Anderson, nhưng anh em nhà Coen vẫn như “ngọn núi cao” đối với tất cả các đối thủ. Tuy vậy đâu có nghĩa các ứng cử viên khác không có quyền hi vọng, các giải thưởng nhiều khi cũng “gây sốc”.  

Gương mặt nữ nào sẽ lên ngôi?

Trong số 5 diễn viên nữ được đề cử vòng cuối: Julie Chiriste (Away From Her), Marion Cotillard (Cuộc sống màu hồng), Cate Blanchett (Elizabeth: The Golden Age), Ellen Page (Juno) và Laura Linney (The Savages), dễ nhận thấy năm nay có cuộc đua tranh giữa nhiều thế hệ từ già (Julie Christie, 67 tuổi) tới trẻ (Ellen Page, 21 tuổi).

“Gừng già” Julie Christie đã từng đoạt giải Oscar, năm nay với vai Julie Christie đã “ẵm” giải Quả cầu vàng 2008, giải thưởng của Hiệp hội diễn viên SAG, tuy có tuổi nhưng bà vẫn diễn rất ngọt.

Còn cô nữ sinh Juno tuy thuộc lớp trẻ nhưng cũng có những thành công đáng kể. Phim gây ấn tượng mạnh, minh chứng lọt vào top 5 phim xuất sắc nhất, đạt doanh thu khá cao và giữ vị trí trong top 10 phim ăn khách bảng xếp hạng Bắc Mỹ nhiều tuần liền.

Bên cạnh đó, các gương mặt Cate Blanchett và Marion Cotillard cũng “không vừa”. Cotillard năm nay nhận Quả cầu vàng cho vai Nữ diễn viên xuất sắc nhất trong phim âm nhạc, giải BAFTA của điện ảnh Anh quốc.

Còn Cate có tới 2 cơ hội, bởi cô có cả tên trong danh sách đề cử nữ diễn viên phụ xuất sắc, ở hạng mục này giới báo chí cho rằng cô chắc sẽ đoạt giải.

Oscar: Cơ hội vàng cho các hãng thời trang

Với hàng trăm triệu khán giả truyền hình, các ngôi sao và thảm đỏ là “mối hời” lớn đối với các hãng thời trang quảng bá sản phẩm khi các sao “khoe” sắc tại đêm trao giải. Patty Fox, người giữ vai trò điều phối thời trang của Viện hàn lâm nghệ thuật và khoa học điện ảnh, tổ chức sự kiện Oscar nói: “Tôi tới New York để liên hệ với các hãng thời trang danh tiếng: Chanel, Carolina Herrera, Valentino… nhằm lựa chọn những bộ cánh đẹp nhất”.

Thảm đỏ trước lối vào nhà hát Kodak, nơi diễn ra lễ trao giải luôn là nơi tụ hội của các phóng viên ảnh, thường trực chĩa ống kính về phía các sao, đây cũng là nơi “làm ăn” lí tưởng cho các nhà thiết kế.

Thông thường, họ sẽ tổ chức cuộc trưng bày các bộ cánh lộng lẫy mà các sao sẽ diện, nhưng năm nay tên tuổi các nhà thiết kế vẫn được giữ kín bưng, hệt như danh sách chiến thắng Oscar. Người ta đồn, bộ trang phục và phụ trang đi kèm đắt nhất năm nay sẽ có giá 4 triệu USD.

Toan Toan
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá