Sự kiện: Oscar 2008

Oscar 2008: Phim chiến tranh áp đảo ở hạng mục phim tài liệu

TPO - Các bộ phim đề tài chiến tranh từ Thế chiến 2 cho đến cuộc chiến tại Iraq thống trị danh sách các bộ phim sẽ tranh tài cho phim tài liệu xuất sắc nhất tại Oscar 2008.

Poster phim No end sight

8 trong số 15 bộ phim nằm trong danh sách này nói về những cuộc chiến tranh trong quá khứ hoặc đang xảy ra.

Những bộ phim về chiến tranh trong danh sách này có No End in Sight của đạo diễn Charles Ferguson. Ông đã làm sáng tỏ việc quân đội Mỹ bị sa lầy và thất bại tại Iraq như thế nào. Đây là phim từng giành chiến thắng tại LHP Sundance hồi đầu năm.

Trong số những phim lấy đề tài về cuộc chiến Iraq còn có Body of War nói về thương tích của những người lính sau khi trở về từ cuộc chiến và Operation homecoming: Writing the Wartime Experience.

Trong khi đó, Taxi to the Darkside lấy đề tài về cuộc chiến tranh ở Afghanistan nói về cái chết của một lái xe taxi tại trụ sở quân đội Mỹ và Nanking nói về cái chết của 300.000 thường dân Trung Quốc bởi quân đội Nhật Bản năm 1937. Bộ phim này cũng chính là nguyên nhân gây ra những căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Vụ ném bom nguyên tử xuống 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản năm 1945 là chủ đề của While Light/Black Rain. Trong khi đó The Rape of Europa lại lấy đề tài về sự phá hủy các giá trị nghệ thuật của Đức Quốc xã trong suốt Thế chiến II.

Cuộc chiến ở Uganda qua góc nhìn chân thực về những chú lính trẻ con là chủ đề của bộ phim War/Dance. Đây là bộ phim tài liệu đã mang về cho cặp vợ chồng đạo diễn Sean Fine và Andrea Nix Fine giải thưởng đạo diễn phim tài liệu xuất sắc nhất tại LHP Sundance hồi đầu năm.

Nằm trong danh sách này còn có các phim For the Bible Tells Me So; Autism The Musical; The Price of Sugar; A Promise to the Dead: The Exile Journey of Ariel Dorfman The Devil Came on Horseback nói về cuộc chiến tranh ở Darfur (Sudan).

Nằm trong danh sách của Viện Hàn lâm nghệ thuật và khoa học điện ảnh Mỹ còn có Sicko của đạo diễn Michael Moore - Bộ phim gây tranh cãi về chất lượng tồi tệ của hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Mỹ.

Lake or Fire miêu tả một cách sinh động tình trạng nạo phá thai và Please Vote for Me nói về 3 học sinh 8 tuổi người Trung Quốc trong một cuộc bầu chọn chức lớp trưởng.

Ngoài ra, không thể bỏ qua In The Shadow of the Moon nói về nhiệm vụ đổ bộ lên mặt trăng của tàu Apollo 11 năm 1969, The King of Kong: A Fistful of Quarters nói về một cuộc thi trò chơi điện tử

Danh sách này sẽ được Viện Hàn lâm cắt xuống còn 5 phim vào tháng 1/2008 và người chiến thắng sẽ được thông báo cùng với các giải Oscar khác vào ngày 24/2/2008 trong một chương trình được phát rộng rãi trên toàn thế giới.

Duy Nam
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá