Pa Khoang - Cô gái còn say ngủ

TP - Như vậy là hồ nằm giữa các thung lũng của nhiều ngọn núi, kín đáo uốn mình trong khu rừng. Trên hồ còn có nhiều đảo nhỏ, rất ít đảo có người ở.

Những ngôi nhà nhỏ ven hồ
Nhiệt độ trung bình năm khu vực này là 28oC, rất lý tưởng cho loại hình du lịch sinh thái.

Đến Điện Biên làm việc, chúng tôi được nghe giới thiệu về hồ Pa Khoang - một hồ lớn rất quan trọng trong đời sống cộng đồng tỉnh này. Không ngờ, sau buổi làm việc, anh chuyên viên trẻ của Sở NN-PTNT lại rủ vào hồ Pa Khoang chơi.

Thoáng chút ngần ngại, nhưng câu nói của anh chàng hiếu khách: “Ơ kìa, có phải đi khảo sát đâu, đấy cũng là điểm du lịch cơ mà” đã làm sự ngại trong chúng tôi tan biến.

Chúng tôi thuê hai chiếc xe Minsk mà đồng bào trên này vẫn gọi là “Min khù khờ” chở vào hồ.

Từ trung tâm thị xã Điện Biên, chỉ đi 20km trên con đường nhỏ dẫn vào xã Mường Phăng - một địa danh nổi tiếng bởi trước đây là đại bản doanh của chiến dịch Điện Biên Phủ - đã đến hồ.

Con đường này cũng rất đẹp, lên xuống theo triền núi, dọc đường chúng tôi thỏa sức ngắm những ngôi nhà của người Thái ẩn hiện dưới bóng cây rừng.

Pa Khoang là một trong 5 hồ mang tầm cỡ quốc gia, có vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên.

Không chỉ là công trình thủy lợi, hồ Pa Khoang còn điều tiết nước cho 2 nhà máy thủy điện Nà Lơi, Thác Bay.

Dự án phát triển du lịch Pa Khoang với khu công viên văn hóa, vui chơi thể thao leo núi mạo hiểm... đã thu hút trên 10 đơn vị đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Dự kiến, quy hoạch tổng thể cho công tác xây dựng cơ bản để Pa Khoang thực sự trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn cần nguồn vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng.

Vùng này, màu xanh của rừng được giữ khá tốt. Bao quanh hồ là khu rừng sinh thái rộng 200ha mang màu xanh bạt ngàn được khoanh nuôi, bảo vệ tốt.

Hồ Pa Khoang có nhiều thảm thực vật phong phú, địa hình đa dạng, khí hậu tốt thích hợp cho việc nghỉ dưỡng... Trong các thảm rừng quanh hồ có nhiều thú và nhiều loại hoa phong lan đủ chủng loại.

Nhìn thoáng qua, hồ không lớn, không khí rất trong lành và yên ả. Anh bạn dẫn đường nhiệt tình cung cấp một vài con số: Hồ nằm ở độ cao gần 1.000m so với mức nước biển.

Với tư cách công trình thủy lợi, hồ Pa Khoang được xây dựng cách đây hơn 25 năm với diện tích mặt hồ rộng 600ha.

Đi dạo trên hồ một vòng, anh bạn dẫn chúng tôi vào một gia đình người dân tộc quen biết. Với lòng hiếu khách đặc biệt mà chúng tôi chẳng bao giờ gặp được ở dưới xuôi, anh chủ nhà vồn vã lấy ra can rượu.

Một lúc sau vợ anh mang ra một món ăn lạ: nộm măng đắng. Ngồi chơi một lúc, chủ nhà nhiệt tình đưa chúng tôi đi câu cá quanh hồ.

Nhà nghỉ nằm giữa rừng già
Anh giới thiệu xung quanh vùng hồ có một số bản như bản Bó, Co Cượm, Đông Mệt (xã Mường Phăng) toàn người dân tộc Thái, vẫn còn sống rất hồn hậu theo phong tục truyền thống của họ...

Chúng tôi như mê đi trong khung cảnh êm đềm, thơ mộng với cảnh đẹp hùng vĩ ẩn hiện trong mây trời non nước. Hồ Pa Khoang gợi cảm giác về một cô gái với vẻ đẹp nguyên sơ, quyến rũ ngủ quên trong rừng.

Thật ra, cách đây khoảng chục năm, đã có một doanh nghiệp tư nhân mạnh dạn bỏ hàng tỷ đồng đầu tư phát triển du lịch tại khu vực này.

Tuy nhiên, do việc quy hoạch tổng thể tại khu du lịch sinh thái Pa Khoang chưa đồng bộ nên việc triển khai các hoạt động du lịch còn gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay, nơi đây có một khu nghỉ gồm những ngôi nhà kiến trúc khá dễ thương nằm lọt giữa đám cây rừng. Những con đường lát đá nhỏ đi giữa vườn cây rất phù hợp cho những bạn trẻ yêu nhau hoặc những đôi lứa đang hưởng tuần trăng mật.

Khó khăn chính ở đây là đường sá đi lại không thuận tiện, nhưng đó cũng có thể là điểm hấp dẫn cho những bạn trẻ ưa khám phá.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá