Paavo Jrvi cùng Dàn nhạc Giao hưởng Paris diễn tại Nhà hát Lớn

TP - Tối 29/10, Dàn nhạc Giao hưởng Paris hòa nhạc đặc biệt dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng nổi tiếng người Estonia - Paavo Jrvi tại Hà Nội- sự kiện nằm trong Mùa Pháp.

Paavo Jrvi cùng Dàn nhạc Giao hưởng Paris diễn tại Nhà hát Lớn

> Tin vắn văn nghệ

17 tuổi, Jrvi cùng gia đình di cư sang Mỹ, học tại các học viện âm nhạc danh tiếng. Sau đó được mời chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng Hoàng gia Thụy Điển và một số vị trí quan trọng khác. Năm 2004, lần đầu tiên chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng Paris trước khi thành giám đốc âm nhạc.

Năm 2012, ông trở thành chỉ huy chính Dàn nhạc Giao hưởng Nhật Bản NHK, chức danh ông đảm nhiệm từ mùa âm nhạc 2015-2016 song song giám đốc âm nhạc Dàn nhạc Giao hưởng Paris. Jrvi cũng từng nhận giải Grammy cùng Dàn giao hưởng Quốc gia Estonia và Dàn hợp xướng- hạng mục Biểu diễn hợp xướng hay nhất; và Huy chương Bắc đẩu bội tinh của Bộ Văn hóa và Truyền thông Pháp.

Là một trong những dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng nhất thế giới, Dàn nhạc Giao hưởng Paris thường xuyên lưu diễn các thủ đô âm nhạc New York, London, Berlin, Amsterdam...

Với nhạc mục đa dạng từ giao hưởng đến opera và sáng tác hiện đại. Đến Hà Nội, dàn nhạc chơi Bản giao hưởng số 83 cung Son thứ “Con gà mái” (Haydn), Tổ khúc Holberg (Grieg), Bản giao hưởng của Roussel, Khúc phóng tác cho sáo và dàn nhạc thính phòng của Fauré, Bản giao hưởng số 33 của Mozart.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng