Patrick Demarchelier – nhiếp ảnh gia tài hoa

Nếu bạn là độc giả thường xuyên của những tạp chí thời trang hàng đầu thế giới hiện nay như Vogue, Harper’s Bazaar… rất có thể bạn sẽ bắt gặp cái tên Patrick Demarchelier.

Một bức ảnh do Patrick Demarchelier thực hiện
Đây là một trong những nhiếp ảnh gia thời trang tài năng nhất và có sức sáng tác dồi dào nhất trong làng thời trang quốc tế. 

Sinh năm 1943 tại Pháp, Patrick Demarchelier khởi nghiệp tại Paris trước khi chuyển tới New York năm 1975. Tại đây, ông bắt đầu chụp cho các tạp chí như GQ và Rolling Stone.

Tuy vậy, ông chỉ bắt đầu nổi tiếng với những bức ảnh chụp cho tạp chí Vogue Anh quốc trong những năm 80 và cho Harper’s Bazaar trong những năm 90.

Trong sự nghiệp của mình, Demarchelier đã chụp cho rất nhiều ngôi sao thượng thặng như David Bowie, Richard Avedon, Elizabeth Hurley, Madonna….

Hình bìa Vogue do Demarchelier chụp
 

Ông cũng là nhiếp ảnh gia đầu tiên không phải là người Anh được mời chụp ảnh một thành viên của gia đình Hoàng gia Anh.

Những bức ảnh đầu tiên của ông chụp công nương Diana quá cố xuất hiện trên tạp chí Vogue tháng 12/1989, và từ đó, Demarchelier luôn là người chụp ảnh cho Công nương.

Patrick Demarchelier
Demarchelier cũng chính là người đã thực hiện các bộ ảnh sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo của các hãng thời trang danh tiếng nhất như BCBG, Gianfranco Ferre, Armarni, Max Mara, Anne Klein, Earl Jeans, Chanel, Yves Saint Laurent, Calvin Klein, Pirelli, Tiffany… và của các bộ phim, show truyền hình như ‘Die Another Day’, ‘Coyote Ugly’, ‘Sex and the City’, cũng như chiến dịch quảng cáo cho các vở kịch của sân khấu Broadway.

Một số tác phẩm quảng cáo nhận được đánh giá rất cao của ông bao gồm những tấm ảnh quảng cáo cho hãng mỹ phẩm L’Oreal và seris quảng cáo cho đồ lót của hãng Calvin Klein với Christy Turlington làm người mẫu.

Không chỉ chụp ảnh, Patrick Demarchelier còn cho ra mắt các cuốn sách về nhiếp ảnh. Cuốn sách đầu tiên của ông mang tên ‘Patrick Demarchelier Fashion Photography’ xuất bản năm 1989. Theo sau đó là 3 cuốn sách về nhiếp ảnh khác vào năm 1998.

Năm 1995, một Gallery ở New York đã tổ chức một cuộc triển lãm các tác phẩm của Demarchelier. Triển lãm này sau đó đã được đưa đi nhiều nước trên thế giới.

Ảnh chụp của Patrick Demarchelier

Gần đây nhất, có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm của nhiếp ảnh gia tài năng này trên trang bìa tạp chí Vanity Fair và tạp chí Vogue các nước Mỹ, Pháp, Anh và Ý.

Ảnh chụp của Patrick Demarchelier

Theo netmode

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá