Peabo Bryson - 'huyền thoại có thật'

TP - Có lẽ phải khán giả ở Mỹ những năm 80, 90 của thế kỷ trước mới đủ điều kiện chứng thực những danh hiệu dành cho Peabo, nào là “huyền thoại âm nhạc” hay “ông hoàng của những bản tình ca”. Ngày 12/9 vừa qua, đến lượt khán giả Việt Nam được “nếm mùi” huyền thoại, ông hoàng…

Peabo trình diễn cùng thiếu nhi Hà Nội Ảnh: N.M.Hà.
Peabo trình diễn cùng thiếu nhi Hà Nội Ảnh: N.M.Hà.

Không biên  giới

Không riêng gì tôi mà hầu hết các phóng viên có mặt trong buổi gặp chớp nhoáng với Peabo Bryson đều cảm thấy bất ngờ vì phong thái của ông. Họp báo tưởng đã kết thúc tốt đẹp với sự cởi mở của nhân vật chính, bỗng đâu ông xuống ôm hôn từng phóng viên, khen hỏi hay(!), chụp ảnh chung và còn rủ mọi người song ca cùng mình. Chưa một ngôi sao quốc tế nào đến Việt Nam theo tôi biết làm được như vậy.

Và tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia tối hôm sau, cho dù người chưa biết gì về Peabo đi chăng nữa cũng phải công nhận ông quả là huyền thoại. Có thể ông đã ngoài 60 nhưng giọng hát, nhiệt huyết và cả những cú lắc hông của ông hẳn không có tuổi.

“Đêm qua tôi đã khóc- không chỉ một lần. Khóc vì hạnh phúc, vì tôi đã chạm tay vào ước mơ. Khi tôi cất tiếng hát, nhìn lên mắt của ông, mắt ông đỏ và ngấn lệ. Tôi đã không kìm được lòng và vỡ oà. Ông đã nghẹn ngào và gần như bỏ một câu hát. Ông nắm chặt tay tôi, hai người nhìn nhau, những giọt nước mắt lăn xuống! Tôi không biết phải nói thêm điều gì... Sau đêm qua tôi có thêm rất nhiều nguồn cảm hứng dồi dào để bước tiếp vào cuộc hành trình của bản thân mình”.

Văn Mai Hương nói về kỷ niệm song ca cùng Peabo Bryson

Vừa hát ông vừa đi bắt tay khắp lượt khán giả trọn vẹn một bài hát mà làn hơi không suy suyển. Và cứ giữ nguyên phong độ đó hoặc hơn trong suốt hai tiếng. Chỉ có ít khoảng thời gian nghỉ khi song ca hoặc giao lưu cùng Anh Quân, Huy Tuấn.

Có thể thấy bằng ánh mắt, những cái vỗ tay và lời động viên- ông cư xử với các nữ ca sĩ trẻ hát cùng ông trên sân khấu chẳng khác gì những diva tầm cỡ thế giới. Văn Mai Hương không kiềm chế nổi cảm xúc đã rơi nước mắt ngay khi thế chỗ Celine Dion trong bài Beauty and the beast.

Ông để dành nhiều năng lượng cho bài gần cuối và biến khán phòng của Trung tâm Hội nghị Quốc gia thành một sàn nhảy. Nhưng khán giả ở đây không nhảy vì những âm thanh điện tử kích động từ bên ngoài mà nhảy theo những cảm xúc từ trái tim mà giọng hát của Peabo cùng dàn nhạc đã khuấy động lên.

Peabo rất yêu trẻ em. Khán giả người lớn may mắn cũng chỉ được bắt tay còn với khán giả nhí ông vừa hát vừa nắm tay, lại còn hôn gió. Màn song ca cùng Dương Hoàng Yến trở nên đầy kịch tính. Khi nữ ca sĩ đã yên vị trên sân khấu, Peabo bỗng bỏ đi. Ông xuống dưới khán phòng thu gom các bạn diễn nhí. Phải mất vài phút, ông mới quay trở lại sân khấu. Đã có một hàng dài các bé xinh xắn dễ thương xếp giữa Yến và Peabo. Đây là lúc rất phù hợp để ông cất tiếng hát: “I can show you the world/ Shining, shimmering, splendid…” (trong lúc này có thể dịch thành: Bác sẽ chỉ cho các cháu thế giới này/ Bừng sáng, lung linh, huy hoàng…). Ai ngờ vẫn còn một cậu nhóc chắp tay sau mông lùi lũi đi lên. Leo lên sân khấu rồi cậu mới chìa ra một khẩu súng (hình như loại bắn ra bong bóng xà phòng) chĩa vào hết người nọ đến người kia. Khán giả bắt đầu cười. Ban đầu Peabo xếp cậu bé đứng giữa nắm tay hai cô bé sinh đôi. Để cậu rảnh tay, ông phải nhét khẩu súng vào cạp quần cậu. Nhưng rồi cậu lại chạy nhung nhăng, và Peabo đành phải đích thân vừa nắm tay cậu vừa hát. Mãi sau một người của BTC mới chạy ra định đón cậu bé vào. Nhưng Peabo vẫn không rời tay khỏi cậu. Có lẽ ông muốn tự mình quản lý cậu bé hay nói cách khác là “chịu trận” chứ không để người khác bị vạ lây. Rồi đến đoạn cao trào, ông bế cậu bé lên xoay một vòng… Cu cậu có vẻ không thoải mái lắm, bằng cách nào đó lại chuồi xuống cầm súng đi tung tăng. Vừa may bài hát chấm dứt, mẹ cậu quày quả chạy lên rước con về. “Cậu bé này quả là lợi hại”, ông quay qua khán giả. “Làm tôi nhớ đến chính mình hồi bé!”.

Việt Nam trong trái tim tôi

Sau khi hát độ ba bài ông nói với khán giả: “Từ giờ trở đi chúng ta là bạn”. Về cuối đêm diễn, lúc ngồi nghỉ ông tiếp: “Tôi biết ơn sự cổ vũ và sự trân trọng các bạn đã dành cho tôi. Việt Nam ở trong tim tôi rồi!”. Một ngôi sao lớn sẽ có những tố chất tương tự chính khách giỏi. Peabo là một thí dụ, tài năng, sự rèn luyện và tính cách của ông làm thành một tổng thể khiến khán giả bị thu phục hoàn toàn ngay lần gặp đầu tiên. Ông không cần viện đến quá khứ huy hoàng (mà chẳng mấy khán giả Việt Nam biết) mà bằng ngay những gì hiện có ngay lúc này.

Vẫn trung thành với những bản phối gốc như khi bài hát mới ra đời, vẫn giữ nguyên tông giọng như thời trai trẻ, Peabo đã làm sống lại tinh thần của dòng nhạc soul, funk và R&B thuở nào. Cũng như lời mở đầu của bài A whole new world, ông đã chỉ ra cho khán giả Việt Nam một thế giới nghệ thuật khác. Nơi người nghệ sĩ được trân trọng đúng với tài năng và sự rèn luyện của bản thân. Nơi sự thăng hoa và đồng cảm trong nghệ thuật vượt khỏi không gian, thời gian và tuổi tác…

Không thể nhắc tới nhà tổ chức đã chịu chơi, chịu lỗ để mời Peabo cùng 5 đồng sự tới cho khán giả Hà Nội biết thế nào là huyền thoại, thế nào là ông hoàng. Xin được sửa một danh ngôn thành: “Hãy cho tôi biết bạn mời ai, tôi sẽ cho biết bạn là nhà tổ chức như thế nào”. Mỹ Thanh từng mời giọng hát đầy đẳng cấp Im Tae Kyung (Hàn Quốc) hát chung với Mỹ Linh.

Đêm Peabo Bryson vừa qua có thể nói đã góp phần đánh dấu Việt Nam trên bản đồ biểu diễn âm nhạc thế giới, chứng tỏ khán giả Việt Nam có nhu cầu thưởng thức và nghệ sĩ Việt Nam đủ khả năng chơi chung thậm chí với các huyền thoại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá