Tổng giám đốc khách sạn Sofitel Metropole- ông Gilles Cretallaz :

Phải có cách bảo tồn thành phố đẹp nhất châu Á- Hà Nội

TP - Triển lãm Hà Nội - Huế - Sài Gòn diễn ra tháng 3 này ở KS Sofitel Metropole được ví như cuộc du hành thú vị qua những tấm bưu ảnh gần trăm tuổi.

TGĐ Gilles trong buổi khai mạc triển lãm
Nhiều học giả, khách thăm quan đánh giá cao triển lãm này, điểm đáng quý là nó xuất phát từ tấm chân tình của một người Pháp yêu văn hóa Việt Nam, ông Gilles Cretallaz - Tổng Giám đốc khách sạn. Ông trò chuyện cởi mở với Tiền phong.

Sưu tập những tấm bưu thiếp cổ này hẳn mất nhiều thời gian và công sức, thưa ông?

Năm 2005, khi tôi tiếp quản chức T.G.Đ khách sạn Sofitel Metropole, đã có một số tấm bưu thiếp trong két bảo vệ của khách sạn. Và tôi muốn làm một điều gì đó, có thể là giúp bạn bè thế giới biết rõ hơn về văn hóa Việt Nam, nhất là hình ảnh khách sạn đẹp nhất Viễn Đông hồi thế kỉ XX.

Cũng may mắn, biết chúng tôi có ý định làm bộ sưu tập này, thư viện Quốc gia có tặng một số tấm, một số khách lưu lại khách sạn cũng hào phóng tặng chúng tôi những tấm tư liệu lịch sử quý giá này. Mặt khác chúng tôi không ngừng tìm kiếm trên internet và những ai có nhu cầu bán chúng tôi sẵn sàng mua lại.

Khó khăn nhất vẫn là làm sao tìm được những người sở hữu, đặc biệt chúng tôi muốn tìm lại những tấm bưu ảnh liên quan tới khách sạn Sofitel Metropole. Nếu qua quý báo, độc giả nào sở hữu những tấm bưu ảnh tư liệu chúng tôi rất vui lòng được liên hệ.

Trong số  bưu thiếp, có tấm nào được coi là đặc  biệt?

Triển lãm diễn ra từ 21-28/3 với 74 bức bưu thiếp Hà Nội, Huế, Sài Gòn đầu thế kỉ XX, tại sảnh khách sạn Sofitel Metrropole Hà Nội. Ý tưởng do TGĐ khách sạn, ông Gilles Cretallaz đề xuất. Cuộc trưng bày được đánh giá “rất đáng quý, giàu giá trị văn hóa, lịch sử”- theo lời của nhà sử học Dương Trung Quốc khi ông tới thăm triển lãm ngày 27/3.
Tấm bưu thiếp chụp khách sạn Metropole sau trận bão lịch sử năm 1903 được nhiều người quan tâm nhất. Nhìn nó, các bạn có thể thấy gần như toàn cảnh khách sạn Metropole với những hàng ghế thấp thoáng của quán cà phê La Terrasse du Metropole, rồi cây cối đổ ngổn ngang.

Điều thú vị là dựa vào tấm bưu ảnh này các nhà nghiên cứu lịch sử, khảo cổ có thể khẳng định được những cây trồng quanh khách sạn chỉ có thể nhỏ hơn 105 tuổi. Đó là một trong hai tấm bưu thiếp đáng quý với khách sạn Metropole. Ngoài ra còn nhiều tấm khác cũng rất đẹp, nhất là quang cảnh Hà Nội xưa.

Qua 3 năm ở Việt Nam, ông cảm nhận thế nào về con người Việt Nam và thủ đô Hà Nội?

Tôi rất thích môi trường sống ở Việt Nam, con người Việt Nam rất đặc biệt. Tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi, cố gắng trong công việc, nhất là tinh thần luôn nhìn về phía trước. Điều lôi cuốn tôi nhất cũng chính là được khám phá lối sống, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày ở nơi đây. Riêng Hà Nội, tôi thấy Hà Nội là thành phố đẹp nhất ở châu Á, nó chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa mà hiếm nơi nào ở châu Á còn lưu lại.

Ông có mong ước hay đề xuất gì cho Hà Nội ngày thêm đẹp?

Mong muốn thì nhiều lắm, nếu được lựa chọn để khôi phục và gìn giữ những công trình văn hóa, lịch sử, tôi mong muốn chính phủ quan tâm hơn tới những công trình kiến trúc đầu thế kỉ XX.

Hà Nội rất may mắn lưu giữ được những công trình tuyệt đẹp ấy, các thành phố khác như Băng Cốc, Bắc Kinh, Kualalumpur… hầu hết các công trình quí đều bị phá hủy. Nhưng gần đây, những biệt thự kiến trúc Pháp, những công trình giàu giá trị lịch sử, kiến trúc khác của Hà Nội đang xuống cấp nghiêm trọng.

Nếu các bạn nhận thức được rằng tương lai kiến trúc của thủ đô bấp bênh tới mức nào, hẳn sẽ có cách bảo tồn những di sản đáng quý ấy. Chính những di sản ấy sẽ khiến Hà Nội tiếp tục là thành phố đẹp nhất châu Á và là điểm đến của nhiều du khách quốc tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng