Phải có giải thưởng lớn cho văn học thiếu nhi

TP - Cuộc họp mặt đầu xuân Mậu Tý của ban Văn học thiếu nhi (Hội Nhà văn VN), tổ chức tại Hà Nội cuối tuần trước đã có nhiều ý kiến tâm huyết đóng góp.

Nhà văn Tô Hoài
Đáng chú ý là phát biểu ngắn gọn và hóm hỉnh của nhà văn lão thành Tô Hoài. Ông cho rằng, lực lượng viết cho văn học thiếu nhi chưa đáp ứng được yêu cầu của các độc giả nhỏ tuổi hiện nay.

Doremon, người ta viết huỳnh huỵch, thoăn thoắt thế, chả trách các em thích. Harry Potter giống như chuyện kiếm hiệp, phù thủy ngày xưa ta cũng từng có đấy thôi. Người ta làm được, sao mình không làm được?

Sách in ra, chỉ tập trung quảng cáo để bán, chứ đã có cuộc hội thảo, nghiên cứu lý giải vì sao nó hay, hay ở chỗ nào chưa?”.

Ông đề nghị, phải có giải thưởng lớn, lên tới hàng tỷ đồng cũng được, để khuyến khích những người viết có tâm cho văn học thiếu nhi. Nhà thơ Dương Thuấn kiến nghị cần sớm có một tạp chí văn học dành riêng cho các em…

Công bằng mà nói, năm vừa qua, thị trường sách cho độc giả nhỏ tuổi khá phong phú, sôi động cả ở mảng sáng tác lẫn sách dịch. Những bộ truyện dài kỳ của Nguyễn Nhật Ánh vẫn đều đặn xuất hiện và hấp dẫn các em. Chưa bao giờ các em được đọc nhiều sách dịch hay như bây giờ.

Tuy nhiên lo lắng về sự khủng hoảng lực lượng của nhà văn Tô Hoài là có thật, bởi những nhà văn tâm huyết viết cho thiếu nhi thì đều đã lớn tuổi (trên 50 đến ngoài 80), còn những người viết trẻ tuổi thì dường như lại chưa đủ tâm huyết… 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng