Bộ trưởng Bộ VHTT&DL:

Phải công khai, minh bạch việc cổ phần hóa Hãng phim truyện VN

TPO - Chiều 20/9, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện, một cuộc họp xung quanh việc hậu cổ phần hóa, đồng thời tìm cách "hạ nhiệt" ồn ào tại Hãng phim Truyện Việt Nam (VFS) đã được tổ chức.

Phải công khai, minh bạch việc cổ phần hóa Hãng phim truyện VN

Cuộc họp có sự tham dự của Đại diện Tổng Công ty Vận tải thủy (Vivaso), đại diện lãnh đạo Hãng phim hiện thời và  Ban Chỉ đạo Cổ phần hóa của Bộ VHTT&DL…

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu với vấn đề cổ phần hóa VFS các bên phải công khai, minh bạch trước dư luận, đưa ra các lộ trình sản xuất tốt với mục đích có việc làm cho anh em.

Thông tin tới báo chí về cuộc họp, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho rằng, thời gian vừa qua, nhiều báo chí đưa tin chưa chính xác về quá trình cổ phần hóa VFS, trong đó có các chi tiết như định giá tài sản, định giá thương hiệu, đồng thời cho rằng Bộ VHTT&DL làm thất thoát tài sản khi giá trị của VFS là hơn 2.000 tỷ nhưng chỉ định giá hơn 90 tỷ.

Theo Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, việc cổ phần hóa VFS được làm đúng thủ tục, trình tự pháp luật của nhà nước. Vivaso có mời công ty thẩm định giá trị doanh nghiệp và công ty tư vấn cổ phần hóa vào trong quá trình thực hiện. Những doanh nghiệp này đều nằm trong danh sách được Bộ Tài chính cho phép thực hiện các chức năng trên. Và công ty thẩm định sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thẩm định giá trị của VFS.

Về lo ngại sử dụng "đất vàng" của VFS sai mục đích, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, việc lo ngại Vivaso chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi đầu tư vào VFS là "không có cơ sở". Bởi khi đầu tư, Vivaso có cam kết sử dụng đất theo từng hạng mục. Nếu chuyển đổi, phía chính quyền Hà Nội có quyền không cho thuê đất.

“Việc giám sát Vivaso có làm đúng cam kết hay không, có 2 thành viên của Bộ VHTT&DL nằm trong Ban Giám đốc công ty CP Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam thực hiện và có trách nhiệm báo cáo Bộ”- Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu.

Khẳng định việc cổ phần hóa VFS được thực hiện đúng theo trình tự và quy định của pháp luật, đặc biệt là quá trình định giá doanh nghiệp nhưng cho đến nay, Bộ VHTT&DL cũng chưa công khai cho báo chí biết đề án cổ phần hóa đã phê duyệt cho Vivaso, như tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.

Trước đó, trao đổi với PV, đại diện các nghệ sỹ VFS đã đặt ra những dấu hỏi về quá trình lựa chọn Vivaso làm cổ đông chiến lược duy nhất mua 65% cổ phần VFS, trong khi doanh nghiệp này không có kinh nghiệm trong lĩnh vực điện ảnh.

Đạo diễn Quốc Tuấn tái khẳng định, quá trình cổ phần hóa không minh bạch, lựa chọn nhà đầu tư chiến lược không phù hợp chính là gốc của mọi vấn đề nên cần phải làm sáng tỏ tránh hệ lụy về sau.

Trao đổi với PV Tiền Phong, NSND Nguyễn Thanh Vân trăn trở, theo cam kết được nhà đầu tư đưa ra, mỗi năm sẽ dành 20% vốn điều lệ để anh em đạo diễn, biên kịch…làm phim. Với khoảng 10 tỷ mỗi năm, liệu có đủ kinh phí làm những bộ phim chất lượng, chứ chưa nói đến tham vọng vực dậy thương hiệu Hãng phim như bức tranh nhà đầu tư vẽ ra.

Từ nhiều tháng qua, nhiều câu hỏi của tập thể các nghệ sỹ, đạo diễn VFS chưa có lời giải đáp. Cụ thể như: về quy trình lựa chọn Vivaso làm nhà đầu tư chiến lược? Vì sao Bộ lại chấp thuận với phương án 1 năm làm 2 phim, trong khi VFS có 10 đạo diễn? Vì sao định giá trị thương hiệu, lợi thế đất đai bằng không đồng?. Tuy nhiên, đến nay, Bộ VHTT&DL chưa có động thái nào giải quyết dứt điểm mâu thuẫn, trong khi Bộ là đơn vị chủ quản và vẫn nắm giữ 20% phần vốn nhà nước. Thậm chí, tại buổi đối thoại “nảy lửa” cũng không có đại diện nào của Bộ góp mặt.

Theo bản công bố thông tin bán đấu giá cổ phần, tài sản là đất của VFS đã bao gồm 4 lô đất. Ở Hà Nội có 3 lô: 5.443,5 m2 đất tại số 4 Thụy Khuê, hình thức sở hữu là thuê đất trả tiền hàng năm, đất đã thuê hơn 50 năm; 904,9 m2 đất ở ngõ 151 Hoàng Hoa Thám - hình thức sở hữu là giao đất; 6.382,8 m2 đất ở Đông Anh tức trường quay Cổ Loa - hình thức sở hữu là giao đất. VFS có một lô đất 1.208,72 m2 đất ở số 6 Thái Văn Lung, quận 1, TPHCM - hình thức sở hữu thuê đất của nhà nước.

Tuy nhiên, khi định giá trị doanh nghiệp, đơn vị tư vấn cho VFS lại tính giá trị thương hiệu, giá trị đất đai, ưu thế sử dụng vị trí đất của VFS bằng không đồng, kết quả định giá được Ban cổ phần Bộ VHTT&DL phê duyệt.

Trao đổi với PV  Tiền Phong, chuyên gia kinh tế, TS  Nguyễn Minh Phong cho biết, Chính phủ đang loại hết những hạn chế về cổ đông chiến lược. Ví dụ như cho phép mua hết cổ phần của doanh nghiệp, trong khi trước đây có khống chế về tỷ lệ. Tuy nhiên, đó chỉ là cho phép mở về tỷ lệ sở hữu, còn cổ đông chiến lược ra sao phải quy định rõ, mỗi lĩnh vực sẽ có một loại cổ đông chiến lược riêng. Như cổ phần hoá Bệnh viện Giao thông Vật tải thì phải có một doanh nghiệp liên quan đến y tế. “Như hãng phim truyện mà một doanh nghiệp vận tải mua trọn thì tôi cho rằng đó là cổ đông cơ hội”, ông Phong nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá