Phạm Duy rồi cũng về Hà Nội

TP - Sau ba năm về định cư, có lại quốc tịch, Phạm Duy tái ngộ khán giả Hà Nội bằng đêm nhạc Phạm Duy duy nhất tại Nhà hát Lớn Hà Nội với 20 bài hát nổi tiếng vào 27/3.

Phạm Duy và các ca sĩ hát nhạc của ông

Không có điều kiện làm các chương trình nhỏ như ở TPHCM, độ nóng của Phạm Duy tại Hà Nội phải thăm dò qua băng đĩa.

Còn nhớ khi Phạm Duy vừa về nước, một tờ báo có trụ sở ở Hà Nội đưa ra ý kiến trái chiều - cũng là yếu tố để người làm chương trình cẩn thận hơn trong việc chọn thời điểm cho nhạc sĩ trở lại nơi ông ra đời và đi những bước đầu tiên đến với âm nhạc.

Một người làm chương trình cho hay, cùng một công tổ chức, Phương Nam Film muốn làm thêm ít nhất một đêm nữa nhưng không thuê được Nhà hát Lớn. Êkip dàn dựng cũng chỉ có một ngày để chạy chương trình tại địa điểm biểu diễn.

Nhạc mục chương trình Ngày trở về tại Hà Nội là sự kết hợp của hai chương trình thành công tại TPHCM: Con đường tình ta đi Ngày trở về tại TPHCM. Chương trình gồm ba mảng: Những bản tình ca thời chiến, tình ca quê hương đất nước, và tình yêu đôi lứa với các bài hát Quê nghèo, Nương chiều, Bà mẹ Gio Linh, Kiếp nào có yêu nhau, Nghìn trùng xa cách, Cỏ hồng, Áo anh sứt chỉ đường tà, Tình ca, Ngày xưa hoàng thị, Đưa em tìm động hoa vàng (thơ Phạm Thiên Thư), Ngậm ngùi (Huy Cận), Tiếng sáo thiên thai (Thế Lữ), Thuyền viễn xứ (Huyền Chi)…

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam bày tỏ: "Phạm Duy nhạc phẩm rất nhiều nhưng có thể công diễn lại rất ít. Chúng tôi cố gắng sắp xếp những bài được cấp phép để xây dựng một bố cục mạch lạc cho chương trình".

Hiện có khoảng 50 ca khúc tiêu biểu của Phạm Duy được cấp phép công diễn, phát hành trong nước. Phương Nam Film đang tiếp tục xin phép.

Giá vé cho đêm Phạm Duy duy nhất tại Hà Nội là từ 400-800 ngàn đồng.
Sân khấu sẽ được dàn dựng theo hai phong cách âm nhạc. Dùng tre để trang trí cho phần mang màu sắc truyền thống, và dùng vải trong những bài mang âm hưởng phương tây.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam khẳng định áp lực cho anh và êkip lớn gấp ba lần so với chương trình ở TPHCM!

Cũng như Ngày trở về lần trước, nhạc sĩ Phạm Duy tiếp tục gặp gỡ khán giả Hà Nội trong vai trò dẫn chương trình. Đại diện Phương Nam Film cho biết, đã ngoài cửu tuần (ngoài 90), giọng ông vẫn sang sảng, kể chuyện có duyên.

Hai con trai Phạm Duy là nhạc sĩ Duy Cường (chơi piano) và ca sĩ Duy Quang cũng góp mặt trong đêm diễn. Các giọng hát sẽ đưa Phạm Duy tới khán giả: Mỹ Linh, Quang Linh, Đức Tuấn, Nguyên Thảo, Tấn Minh, Khánh Linh, nhóm 5 Dòng Kẻ.

Ca sĩ Tấn Minh có mặt trong buổi họp báo chiều 20/3, coi nhạc Phạm Duy là thử thách và hy vọng, sau chương trình này, nhạc Phạm Duy sẽ như một kho tàng phong phú mở ra cho anh khám phá. Khánh Linh - giọng hát mới nhất đến với nhạc Phạm Duy được người làm chương trình đánh giá cao.

Khánh Linh là một trong vài ca sĩ được vỗ tay nhiều nhất trong chương trình Con đường tình ta đi tại TPHCM qua hai nhạc phẩm Em lễ chùa này (hát cùng 5 Dòng Kẻ) và Cành hoa trắng. Được biết Tùng Dương sẽ là giọng hát được nhắm tới trong chương trình Phạm Duy tiếp theo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá