Phạm Linh Đan đoạt giải thưởng César

Trong buổi lễ trao giải César lần thứ 31 tổ chức tại nhà hát Chatelet ở Paris tối 25/2/2006, nữ diễn viên gốc Việt Phạm Linh Đan đã được trao tặng tượng vàng dành cho Nữ diễn viên triển vọng nhất năm nay.

Phạm Linh Đan nhận giải Nữ diễn viên triển vọng nhất tại César 2006 

Giải thưởng César là giải thưởng điện ảnh giá trị nhất của Pháp.

Bộ phim mà Linh Đan tham gia, De battre mon coeur s'est arrêté (tạm dịch: Tim tôi chợt ngừng đập) của đạo diễn Jacques Audiard đã đăng quang rực rỡ với 8 giải César, đánh bại nhiều bộ phim tầm cỡ khác.

Thành công này cũng không ngoài dự đoán của mọi người vì De battre mon coeur s'est arrêté đã được các nhà phê bình cũng như khán giả đánh giá rất cao.

Bộ phim nói về Tom (Romain Duris đóng), một chàng trai 28 tuổi nối bước cha trong nghề kinh doanh bất động sản. một hôm, qua một cuộc gặp gỡ tình cờ, Tom đã quyết định rời bỏ môi trường lừa lọc đảo điên mà mình đang sống, để trở thành nghệ sĩ dương cầm.

Piano, đối với Tom cũng là phương tiện để thoát khỏi tầm kiểm soát của người cha độc đoán Robert (Niels Arestrup đóng). Bộ phim hầu như hoàn toàn được quay dưới góc nhìn của Tom, diễn tả được niềm vui của một con người đã dám đối đầu và vượt qua được vấn đề đặt ra trong thời điểm bản lề của cuộc sống, để đạt đến thành công.

De battre mon coeur s'est arrêté là bộ phim được dựng lại từ phim Mỹ Finger, tên tiếng Pháp là Melodie pour un tueur (Giai điệu dành cho kẻ sát thủ) của James Toback năm 1978.

Đạo diễn Jacques Audiard đã quyết định chuyển đổi môi trường giới mafia New York thành giới kinh doanh địa ốc mà theo ông cũng không kém phần khắc nghiệt và thêm vào một vài nhân vật nữ.

De battre mon coeur s'est arrêté đã được tất cả 10 đề cử, và cuối cùng đã giành được 8 giải thưởng César dành cho: Phim Pháp hay nhất trong năm, Đạo diễn xuất sắc nhất (Jacques Audiard), Nam diễn viên phụ xuất sắc (Niels Arestrup), Nữ diễn viên triển vọng nhất (Phạm Linh Đan), Nhạc phim hay nhất (Alexandre Desplat), Kịch bản chuyển thể thành công nhất (Jacques Audiard và Tonino Benacquista), Hình ảnh đẹp nhất (Stéphane Fontaine), Dựng phim hay nhất (Juliette Welfling).

Chỉ có giải nam diễn viên xuất sắc nhất là tuột khỏi tay diễn viên chính Romain Duris để rồi vào tay tài tử lão thành Michel Bouquet, 80 tuổi (vai cố Tổng thống Pháp Francois Mitterand trong phim Le promeneur du Champs de Mars, nói về những năm cuối đời của ông Mitterand).

Khi lên nhận giải, đạo diễn Jacques Audiard đã long trọng mời Romain Duris cùng lên nhận tượng vàng và tuyên bố rằng thành công này có công lao rất lớn của anh.

Trong De battre mon coeur s'est arrêté, Phạm Linh Đan đóng vai Miao Ling, cô giáo người Hoa dạy dương cầm cho Tom. Anh đã chọn cô chính vì cô không biết nói tiếng Pháp - Tom sợ rằng chỉ sau hai ngày tập luyện là bị nghe câu nói phũ phàng: "Thôi ngưng đi, không cần phải học nữa, anh không có khả năng!". Nhưng cô giáo trẻ và chàng thanh niên đã giao tiếp rất tốt và cảm thông sâu sắc được với nhau qua ngôn ngữ âm nhạc.

Trả lời phỏng vấn tờ báo Chủ Nhật (Pháp), Phạm Linh Đan cho biết: “Sau phim Đông Dương, trong đó tôi được đề cử giải César Nữ diễn viên triển vọng cách đây 12 năm, tôi đã quyết định bước sang trang mới. Tôi đã đi nhiều nước trên thế giới để làm công việc kinh doanh, nhưng mong muốn được diễn vẫn luôn còn đó.

Đạo diễn Jacques Audiard đã cho tôi một cơ hội thứ hai. Giải César này, tôi xin trao tặng cho cha mẹ tôi, vốn rất lo lắng khi tôi hướng vào con đường điện ảnh”.

Sinh năm 1974 tại Sài Gòn, Phạm Linh Đan sang Pháp với gia đình từ năm mới lên một tuổi. Gia đình cô đã sinh sống ở các vùng ngoại ô Paris, từ Bagneux, Clichy cho đến Sceaux.

Năm 1992, cô lọt vào mắt xanh của đạo diễn Régis Wargnier và được mời đóng vai Camille, con nuôi của nữ diễn viên nổi tiếng Pháp Catherine Deneuve trong phim Indochine (Đông Dương).

Được đánh giá rất cao, nhưng trái với sự chờ đợi của mọi người, Phạm Linh Đan sau đó lại biến mất trên lĩnh vực điện ảnh. Gia đình cô cho rằng nghề diễn viên là một nghề hết sức bấp bênh, chỉ có học vấn là quan trọng.

Sau này, cô thú nhận: "Tôi rất muốn hoạt động điện ảnh, nhưng tôi đã không đủ can đảm để nói lên điều đó với mọi người, với gia đình và với chính tôi".

Tuân theo ý nguyện của cha mẹ, Linh Đan đã theo học ngành thương mại. Cô đã làm việc ở nhiều nơi, bay từ Singapore đến Việt Nam, rồi New York, và sau này ở hẳn tại London một thời gian dài.

Thành công trong sự nghiệp, nhưng tiếng gọi nghệ thuật lại thôi thúc không ngừng. Phạm Linh Đan đã đi học diễn xuất tại Institut Lee Strasberg, Hoa Kỳ và trở lại điện ảnh với vai Lu Ann trong bộ phim Les maivais jouveurs của Balekdjian năm 2004.

Được biết, cô tỏ ra khó tính, không ngại ngần từ chối những vai diễn vô vị. Để đóng vai cô giáo dạy dương cầm trong De battre mon coeur s'est arrêté, Phạm Linh Đan cho biết tuy cô học piano từ nhỏ, nhưng do đã ngưng chơi từ lâu nên cô cũng đã phải tập luyện ráo riết, đặc biệt là về phương pháp sư phạm, nhằm diễn đạt việc cố gắng truyền cho được kiến thức và sự nhạy cảm âm nhạc cho người học trò trong phim.

Theo Thuý Liễu
Thanh niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá