Nhà thiết kế Trọng Nguyên:

Phản cảm là cách nhắc nhở hợp lý

TP - Đồng thuận đưa Thu Minh, Mỹ Lệ, Thanh Bạch vào đề cử Nghệ sĩ mặc phản cảm nhất 2008, nhà thiết kế Trọng Nguyên cũng phản đối đưa ca sĩ Siu Black và Nguyên Vũ vào danh sách này. Lý do của anh là gì?

 Mỹ Tâm với trang phục do Trọng Nguyên thiết kế
Anh đã bỏ phiếu cho đề cử nào ở giải Nghệ sĩ mặc phản cảm nhất 2008?

Trang phục ở Sao Mai Điểm hẹn 2008. Không phải tất cả đều căng, nhưng cũng không phải chỉ riêng bộ của Ngọc Minh là phản cảm. Tôi thấy nhiều thí sinh cuộc này không được chủ động về trang phục.

Họ chưa phải ca sĩ chuyên nghiệp nên nhà thiết kế (NTK) hoặc stylish (người hướng dẫn phong cách) cần phải giúp họ những bộ đồ an toàn và tạo được thiện cảm cho người xem. Đằng này tôi cảm giác có gì mặc nấy.

Nhiều bộ rườm rà làm cho một số thí sinh vốn không có nhiều kinh nghiệm sân khấu lại thiếu tự tin khi phải biểu diễn với những trang phục chưa thật ưng ý, dẫn đến vũ đạo cũng có phần chưa hợp lý… Tôi nghĩ rằng các bạn còn nhiều thời gian để điều chỉnh trang phục thích hợp với phong cách của mình.

Anh nghĩ thế nào về từ phản cảm, có nên thay bằng mặc xấu để người ta bớt đau đớn?

Không phải cứ mỏng, hở là phản cảm. Đôi khi nghệ sĩ khoác đầy vải vóc, hoa lá lên người mà vẫn phản cảm đấy thôi. Riêng tôi đồng thuận với ban bình chọn việc nhắc nhở Thu Minh, Mỹ Lệ, Thanh Bạch vì cảm thấy họ mặc chưa thật sự thuyết phục. Các ca sĩ này đều chinh phục người nghe về giọng hát rồi, có thương hiệu rồi thì nên làm cho hình ảnh của mình tốt hơn, sang trọng hơn.

Trang phục của Ngọc Minh tại Sao Mai Điểm hẹn 2008
Còn anh Thanh Bạch là chuẩn mực về nghề MC, càng đòi hỏi trang phục có độ chuẩn mực cao để MC trẻ noi theo. Nếu các nghệ sĩ cảm thấy mình bị xúc phạm, trù dập, theo tôi họ nên nghĩ xa hơn để khán giả được hưởng văn hóa nhìn tốt hơn, và xã hội được phát triển theo chiều hướng văn minh nhanh chóng hơn.

Riêng từ phản cảm, từ điển tiếng Việt giải thích rõ nghĩa chứ không hề mung lung, khó hiểu. Nếu có chuyện kiện tụng xảy ra, tôi nghĩ luật pháp sẽ đứng về cái đúng thôi.

Động tác biểu diễn cùng với trang phục đôi khi làm hại hình ảnh nghệ sĩ?

Nữ ca sĩ diện váy ngắn lên sân khấu nhảy nhót mà bên trong không có gì che chắn thì khán giả ở dưới hồi hộp lắm. Vừa rồi tôi xem chương trình có một ca sĩ tuổi teen mặc váy hồng để lộ nội y màu đen. Mỗi lần cô nhảy nhót là một lần thót cả tim. Cần có những động tác biểu cảm nhưng luôn phải đi kèm sự an toàn.

Nếu chịu khó lướt blog, khán giả thỉnh thoảng vẫn chộp được những cảnh hớ hênh của ca sĩ. Hình ảnh này không được phổ biến rộng khắp nên nghệ sĩ có biết đâu mà khắc phục?!

Anh cũng trong số đề nghị rút tên Siu Black và Nguyên Vũ khỏi đề cử  này?

Bản chất của chị Siu hồn nhiên như núi rừng Tây Nguyên. Trang phục cũng vậy, tất cả hòa hợp trong một cảm giác tạo niềm vui, sự hứng khởi cũng hồn nhiên đặc biệt cho khán giả. Giọng ca tuyệt vời của chị Siu hoàn toàn chinh phục khán giả.

Chị ấy có thể nói to, cười lớn, đập bàn… nhưng vẫn có sự duyên dáng đúng với tính cách. Chứ nghệ sĩ khác mà làm vậy thì lại phải… xem lại!!! (cười).

Nguyên Vũ mấy năm trước so với bây giờ khác nhiều vì nay anh làm MC cho khán giả tuổi teen, phục trang có phần hợp lý với tinh thần của chương trình. Ban bình chọn cũng đã thống nhất trên những quan điểm này.

Nhà thiết kế Trọng Nguyên - giải nhì cuộc thi thiết kế thời trang mang tên Macuhari năm 2002 của Nhật Bản, giải nhì cuộc thi Vietnam Colection Grand Prix 2002.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá