Phản cảm và “phản cảm” trong từ điển tiếng Việt

TP - Từ này được Nhà Xuất bản Đà Nẵng cập nhật trong Từ điển Tiếng Việt và nó được định nghĩa như sau: Phản cảm: Gây ra những phản ứng tiêu cực, làm cho cảm thấy bực mình, khó chịu {thường nói về người thưởng thức nghệ thuật}...

>> 15 ngày chờ ‘Mốt Việt Nam’ trả lại công bằng?

Ca sĩ Thu Minh (ảnh do nhân vật cung cấp trong cuộc họp báo phản đối việc bị đề cử Nghệ sĩ mặc phản cảm-  2/1/2009)

Là người không quan tâm lắm đến lãnh vực thời trang ca nhạc, nhưng những ngày gần đây có chuyện um xùm nghệ sĩ mướn luật sư kiện tạp chí Mốt vì bị đề cử là phản cảm làm cho tôi cảm thấy lo ngại cho ngành luật của nước nhà bởi... luật sư muốn đi kiện là ông Trương Đình Tùng có phát biểu hùng hồn rằng: “Trong từ điển tiếng Việt không có từ “phản cảm”...” .

Do nghi ngờ nên tôi đã tìm trong cuốn Từ điển tiếng Việt do cố tác giả Hoàng Phê chủ biên thì từ “phản cảm” đã có ít ra là cùng với cuốn từ điển này!

Từ này được Nhà Xuất bản Đà Nẵng cập nhật trong Từ điển Tiếng Việt - Trung tâm Từ điển học Vietlex - trang 947 và nó được định nghĩa như sau: Phản cảm: Gây ra những phản ứng tiêu cực, làm cho cảm thấy bực mình, khó chịu {thường nói về người thưởng thức nghệ thuật}.

Tôi nghĩ rằng một luật sư có tiếng như luật sư Tùng (thường xuất hiện trên sóng truyền hình TP HCM trong những chương trình giải đáp về luật pháp...) mà không có đủ thời gian hoặc không kịp nghiên cứu về ngôn ngữ tiếng Việt một cách thấu đáo thì  làm sao đủ chữ để đại diện cho ca sĩ hoặc những người khác nhằm bảo vệ công bằng của xã hội.

Việc kiện tụng của các ca sĩ Thu Minh, Mỹ Lệ, nghe nói có cả nghệ sĩ Thanh Bạch, theo tôi, không có gì quan trọng, thậm chí bộc lộ một khía cạnh khác về văn hóa ứng xử của những người thuộc về công chúng. Có cần thiết để giải quyết sự việc này một cách khôi hài như thế khi có nhiều việc quan trọng hơn để làm?

Nhân đây tôi xin được góp ý đôi lời với các ca sĩ.  Đã là người của công chúng thì phải biết giữ gìn tình cảm của khán giả, để có thể sống được bằng sự ưu ái và cả tiền của họ. Để kết thúc tôi xin nhắc lại lời phát biểu của ca sĩ Thu Minh: “Tôi muốn chọn cho mình dòng nhạc dance sexy”...

Có lẽ ông bà nào đại diện cho Hội Nhạc sĩ nên xem lại, trong khi tất cả mọi người đều cố gắng gìn giữ cái nếp nhà (bản sắc) sao cho tươm tất thì quan niệm của các ngôi sao Việt Nam chỉ hời hợt có thế thôi sao?!

Bảo  Linh
TP Hồ Chí Minh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá