Pháp: Lần đầu tiên một giải thưởng văn học bị kiện

TP - Ngày 7/6, Toà án tố tụng Paris tuyên bố ê kíp Bernard Pivot đã làm sai lệch tiến trình giải thưởng France Télévisions.

Bìa cuốn Những người da đen dưới thời Đức quốc xã

Toà bác bỏ những lời cáo buộc của các nhà tổ chức giải thưởng France Télévisions và phải trả cho Serge Bilé - tác giả  Những người da đen dưới thời Đức quốc xã 10.000 euro bồi thường thiệt hại.

Trên thực tế, giải thưởng không trao trực tiếp bằng tiền mặt mà người thắng cuộc được hưởng một chiến dịch quảng cáo rộng lớn trên truyền hình.

Nhóm tổ chức giải này đã giải thích trước hội đồng giám khảo năm 2005 rằng cuốn Những người da đen dưới thời Đức quốc xã phạm nhiều sai sót về thời gian, địa điểm.

Họ còn khẳng định một nhà lịch sử Đức đang tiến hành việc kiểm định. Sự việc xảy ra khi cuốn sách đang dẫn đầu cuộc bỏ phiếu vòng 1 và là ứng cử viên nặng ký cho vòng cuối.

Cuốn sách cung cấp tư liệu quý trên một phương diện của lịch sử nhân loại. Đó là những người da đen từ châu Mỹ, châu Phi… bị giam giữ ở các trại tập trung với sự kìm kẹp, nguy cơ bị hủy diệt luôn rình rập dười thời Hitle.

Trước lễ trao giải, các nhà tổ chức nhận được văn bản dài 6 trang về việc cuốn sách ấy nhiều sai sót, khiến tác động lớn tới ban giám khảo.

Cuối cùng, giải thưởng lần thứ 12 này được trao cho Chuyến vượt biên của Jean-Pierre Vernant, giành 13 phiếu trong khi Những người da đen dưới thời Đức quốc xã được 11 phiếu.

Bút chiến nổ ra gay gắt giữa bên ủng hộ và bên nghi ngờ cuốn sách, vài nhà lịch sử cũng tỏ ra dè dặt trước những tư liệu của một “người tập sự”.

Họ không dám tin hoàn toàn vào Serge Bilé. Năm 1994, anh đã làm một bộ phim tài liệu với những nhân chứng sống sót tại những trại tập trung. Phim chiếu trên truyền hình năm 2001 nhưng không mấy người quan tâm.

“Tôi rất hài lòng vì cuối cùng sách của tôi cũng được đánh giá đúng mức”- Serge Bilé nói sau khi kết quả xét xử được công bố. Còn luật sư của anh, cô Aicha Conder, mỉa mai “Sau khi cuốn sách xuất bản ở Đức, các nhà sử học nổi tiếng nọ chẳng hề có động thái nào. Thật đáng ngạc nhiên!”.

Serge Bilé nói thêm: “Tôi không mong tham gia cuộc thi này để giành giải thưởng cao nhất. Tôi chỉ có một ước mơ cuốn sách của tôi được độc giả đón nhận và có cái nhìn toàn diện về lịch sử, và để những thảm kịch như thế không bao giờ xảy ra.

Tôi là người da đen, tôi luôn mong họ không bao giờ phải chịu những nỗi đau và sự phân biệt chủng tộc như thế nữa”.

Serge Bilé sinh 1960, là nhà báo làm cho hãng tin phát thanh của Pháp.

Tác giả các tiểu luận và phim tài liệu về người da đen ở châu Phi, Mỹ:

Những người da đen dưới thời Đức quốc xã (2005), Trên lưng con hà mã (2006), Maurice vị thánh da đen (1998)...

Anh còn là nhà sáng lập Hiệp hội Akwaba, Hiệp hội giữa nhiều nền văn hoá, thiết lập sợi dây liên hệ giữa châu Phi và vùng Antille.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá