Phát hành cùng lúc 6 tiểu thuyết và 1 tập tạp văn của Mạc Ngôn

TP - 6 cuốn truyện vừa pha bút ký này cho thấy một bút lực dồi dào và tài năng lớn của Mạc Ngôn khi khai thác tối đa từng mảng nhỏ của đời sống.

Châu chấu đỏ, Bạch miên hoa, Trâu thiến, Con đường nước mắt, Ma chiến hữu, Hoan lạc (tiểu thuyết - bút ký), Người tỉnh nói chuyện mộng du (tạp văn) cho thấy chân dung văn học phong phú của Mạc Ngôn- vừa cho ra đời những tác phẩm đồ sộ như Báu vật của đời, Sống đọa thác đày, Đàn hương hình, và vẫn có thể thâu tóm những vấn đề lớn của con người và thế giới trong những cuốn sách mỏng, những truyện ngắn.

Trong số này, Châu chấu đỏ nằm trong bộ ba tác phẩm đã làm nên “hiện tượng Mạc Ngôn” tức “Mạc Ngôn tam hồng” (Cao lương đỏ, Củ cải đỏ trong suốt, Châu chấu đỏ). Hoan lạc, từ câu chuyện một thanh niên rời nhà ra thành phố, nhà văn đã miêu tả một cách say sưa những niềm hoan lạc điên cuồng của thời mở cửa và cả những suy ngẫm của thân phận con người.

6 cuốn truyện vừa pha bút ký này cho thấy một bút lực dồi dào và tài năng lớn của Mạc Ngôn khi khai thác tối đa từng mảng nhỏ của đời sống.

Bạch miên hoa là một thiên sử thi về cây bông và những thân phận con người gắn bó với cây bông, vẫn trên vùng đất Cao Mật, miền quê đã tạo cảm hứng ra đời những tác phẩm lớn nhất của Mạc Ngôn.

Châu chấu đỏ là một câu chuyện kỳ lạ về tính dục được miêu tả một cách táo bạo. Ma chiến hữu là cuộc đối thoại giữa âm dương trên những chiêm nghiệm về cuộc chiến đã qua và những điều trớ trêu nhất giữa những sự tích anh hùng sinh ra trong mỗi cuộc chiến tranh.

Con đường nước mắt là một tập hợp những bộn bề đời thường, dục vọng, sống chết được miêu tả tinh tế và trào phúng chỉ với cái “cớ” là việc xây dựng một con đường; Người tỉnh nói chuyện mộng du là tập tạp văn qua đó Mạc Ngôn chia sẻ những tâm niệm về nghề văn và xã hội với một giọng văn khi thâm trầm khi hài hước.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá