Phát hiện 17 đạo sắc thời nhà Lê và nhà Nguyễn

Ngày 12-5, phó giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh Lê Bá Hạnh cho biết nhóm nghiên cứu của bảo tàng vừa thực hiện khảo cứu các di tích nằm dọc ven biển Hà Tĩnh và phát hiện tại ngôi đền cổ Đại Hại ở Thạch Hải (Thạch Hà) đang lưu giữ 17 đạo sắc từ thời nhà Lê đến thời nhà Nguyễn.

Những đạo sắc trên còn nguyên vẹn, khổ 1,2m x 0,65m, có hai màu vàng đậm và vàng nhạt. Các họa tiết trang trí, chữ viết trên nền giấy, ấn dấu của vua vẫn còn rõ. Trong đó có năm đạo sắc thuộc thời Lê, niên hiệu Cảnh Hưng (1740-1786) và 12 đạo sắc thời Nguyễn thuộc các triều vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Khải Định, Tự Đức.

Nội dung sắc là phong mỹ tự, phong thần cho các vị nhân thần Uy Minh vương Lý Nhật Quang, Hoàng Tá Tốn (Sát hải Đại tướng quân), Chiêu Trưng Đại Vương Lê Khôi, Tứ vị thánh nương, Song đồng ngọc nữ...

Cùng ngày, ông Ngô Văn Bình  (80 tuổi, ở xã Thạch Vĩnh, Thạch Hà) đã chuyển bảy đạo sắc cổ đến Phòng quản lý di sản (Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Tĩnh). Các nhà nghiên cứu cho biết bảy đạo sắc này thời Lê, niên hiệu Cảnh Hưng, nội dung phong tước cho ông Ngô Văn Nguyên và ông Ngô Văn Sài đã có công trong việc phò vua Lê đánh đuổi giặc Minh.

Theo Văn Đinh
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá