Phật tử Mỹ Linh, Minh Ánh hát tại chùa Hương

TP - Theo Đại đức Thích Minh Hiền- trụ trì chùa Hương, tối 18 tháng Hai âm lịch tại sân Thiên Trù, sẽ có đêm nhạc giới thiệu DVD Hương sơn ca, với sự thể hiện của Phật tử - ca sỹ Mỹ Linh, Minh Anh, Minh Ánh...

Người dân đi lễ  hội Chùa Hương. Ảnh: Phạm Yên
Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương không hứa hẹn tệ nạn ở danh thắng Hương Sơn sẽ chấm dứt.

Năm nay, ban tổ chức (BTC) huy động 3.700 chiếc đò với khoảng 5.000 người lái phục vụ khách hành hương. Cảnh chèo kéo khách, du đẩy thuyền giữa suối Yến đòi lộc, đeo bám xe khách từ ngoài đường... được báo chí tái hiện tại buổi họp báo sáng qua tại Hà Đông-Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC Lễ hội, cho biết, dịp khai hội sẽ huy động 600 người giữ gìn, quản lý và giám sát, trong đó 180 chiến sỹ công an rải trên diện tích hơn 27km. Hai chiếc xuồng của thanh tra giao thông Hà Nội sẽ tuần lưu trên dòng suối Yến.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong “Ai nhận trách nhiệm và nhận thế nào nếu để hình ảnh phản cảm như các mùa lễ hội trước tiếp tục?”, ông Hậu nói: “Tuỳ mức độ, chúng tôi sẽ xử lý cán bộ nhân viên từng bộ phận. Việc người lái đò xin lộc là có. Nhưng nếu dịp đầu năm các đồng chí ra lộc cho họ thì chúng tôi cũng xin cảm ơn”!

Đại diện huyện Mỹ Đức cho biết, không có thịt thú rừng bán ở sân Thiên Trù như báo chí viết mà chỉ là thịt thỏ, “nướng lên thui lên tai nó quắt lại”. Phó Chủ tịch huyện này cũng trách: “Chúng tôi khuyến cáo du khách đề phòng bị móc túi, nhưng các vị cứ để điện thoại ở thắt lưng. Thế thì dễ mất lắm!”.

Ông trưởng BTC khẳng định, từ xưa đến nay ông chưa thấy có vụ chết đuối nào trên suối Yến vì mực nước ở đây chỉ sâu 1,2m. Tuy nhiên, năm 2006, chủ đò Trịnh Đức Phan chở 26 người khách Hưng Yên từ Hồng Quang- huyện Ứng Hòa sang Đục Khê - xã Hương Sơn - huyện Mỹ Đức thì đò chìm, chủ đò cùng một vị khách đã tử nạn.

Trước mùa hội, 4.200 người lái đò dự lớp học Luật Di sản Văn hóa và Luật Đường thuỷ nội địa trong vòng 12 ngày và được cấp giấy chứng nhận. Quần thể thắng tích Hương Sơn cũng đang được Bộ VHTT&DL nghiên cứu lập hồ sơ gửi UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới. 

"Tăng ni, Phật tử hành hương, tham quan, chấp pháp không bao giờ phải mua vé thắng cảnh. Đó là nét đẹp của mùa lễ hội, của BTC dành cho giới tu hành chúng tôi. Đôi khi có những va chạm nhỏ thì tôi dặn giới tăng lữ cũng đừng vì thế mà chấp nhặt. Chúng tôi vui mừng vì đông đảo khách về với Hương Sơn, về với đạo tràng của Bồ Tát Quán Thế Âm, thể hiện sự linh thiêng của Nam Thiên Đệ Nhất Động, trong mùa trẩy hội kéo dài nhất nước"- Đại đức Thích Minh Hiền- trụ trì chùa Hương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá