Phật tử Tân Nhàn ra đĩa

TP - Ca sĩ Tân Nhàn vừa ra mắt một sản phẩm khác lạ với tên gọi 'Lạy Phật con về' mà cô trực tiếp đầu tư và tham gia phát hành.

Phật tử Tân Nhàn ra đĩa

Đĩa nhạc Phật của Tân Nhàn gồm 7 ca khúc, hầu hết là mới. Bên cạnh Chắp tay hoa quen thuộc của Phạm Duy có giai điệu và ca từ đẹp, ý nghĩa sâu sắc là Lạy Phật con về (Lê Mạnh Cương), Việt Nam đạo Phật một niềm tin (Tiến Mạnh)… Mục Kiền Liên cứu mẹ của Trần Mạnh Hùng nói về tích Bồ tát Mục Kiền Liên với lòng hiếu và đức từ bi đã giải thoát thân mẫu khỏi cảnh giới địa ngục. Bài hát được sáng tác cho lễ Vu Lan vừa rồi.

Hoa Ưu Đàm tỏa sáng (Hằng Vân) giống như khúc mở đầu cho một trường ca về cuộc đời của Đức Thích Ca Mâu Ni. Trong số các nhạc sĩ sáng tác cho album xuất hiện cái tên mới toanh Cù Lệ Duyên - ái nữ của thi sĩ Huy Cận. Vốn được biết đến như một nhà phê bình âm nhạc, ít ai biết Phật tử Cù Lệ Duyên đã có hàng chục ca khúc mang tinh thần Phật giáo.

Mỗi khi tham gia những chương trình ca nhạc của nhà chùa, phát hiện ra bài hát hay, Tân Nhàn lại xin đưa vào đĩa. “Làm đĩa này, tôi được hỗ trợ rất nhiều. Nhiều nhạc sĩ tặng cả phần phối khí, cả bài cho tôi” Tân Nhàn kể.

Tân Nhàn cho hay cô đã nghe nhiều ca khúc đề tài Phật giáo nhưng chỉ chọn làm đĩa 7 bài. “Trong thời điểm hiện tại, tôi mới thấy chừng ấy bài hay. Những bài khác tôi nghe chưa cảm lắm, có thể thời gian sẽ có những thay đổi”, Tân Nhàn chia sẻ.

“Bọn tôi không giàu có nhưng để sản xuất một đĩa nhạc theo mong muốn của mình là điều không hề khó. Chỉ có điều mình phải làm cho tới nơi thôi”. Cô dự định sẽ tiếp tục ra các đĩa nhạc Phật khi nào thấy cảm xúc chín muồi.

Hỏi Tân Nhàn làm đĩa nhạc Phật có gì đặc biệt so với nhạc đời, cô trả lời: “Cách làm cũng bình thường. Chỉ có tâm trạng của mình hứng khởi và vui vẻ hơn so với làm các tác phẩm bình thường thôi. Trong quá trình làm tôi hay nói chuyện với gia đình, bạn bè về đĩa này hơn hẳn các đĩa khác”.

Một sự cố xảy ra khi Tân Nhàn làm đĩa nhạc Phật sắp xong. Cô kể: “Trên đường đi diễn từ Thái Nguyên về, do cậu lái xe trẻ phóng nhanh vượt ẩu nên xe tôi bị xe tải húc ở chân cầu Thăng Long. Người không sao chỉ xe là thiệt hại nặng”.

Cũng sau tai nạn đó, Tân Nhàn nhận ra cuộc đời có nhiều ý nghĩa lớn hơn việc chạy sô kiếm tiền. Giờ đây cô không chỉ thường ăn chay mà còn kiêng chạy sô mùng 1 hàng tháng. Từ nhỏ, Tân Nhàn đã hay được mẹ đưa đi chùa. Cô hướng Phật đã lâu, nhưng mới quy y và được đặt pháp danh Diệu Tâm từ hơn 1 năm nay. “Chồng và gia đình nhà chồng tôi ai cũng ủng hộ và nghĩ đấy là việc rất tốt,” Tân Nhàn cho hay.

Chồng Tân Nhàn, ca sĩ Tuấn Anh mặc dù cũng tham gia các chương trình nhạc Phật với vợ và góp giọng trong đĩa Lạy Phật con về nhưng chưa quy y. “Anh ấy cũng bận rộn, với lại chắc là chưa đến duyên,” Tân Nhàn lý giải.

Toàn bộ chi phí sản xuất Lạy Phật con về do ca sĩ bỏ ra. 5.000 bản cho đợt phát hành đầu tiên, với giá bán 55.000 đ/đĩa. Toàn bộ tiền bán đĩa được dành để giúp đỡ các trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn được báo chí nhắc đến. Tuy nhiên cô cũng tỏ ra lo ngại dư luận sẽ kỳ vọng vào dự án từ thiện này.

“Sáu tháng, tôi mới lấy tiền bán đĩa một lần. Trong thời gian đó, tôi sẽ lên kế hoạch tìm những trường hợp khó khăn để trực tiếp hỗ trợ dù ít dù nhiều. Việc này không có gì quá to tát, ghê gớm như mọi người hình dung về làm từ thiện, trừ phi trong tay mình phải có cái quỹ với số tiền tương đối lớn. Hơn nữa ở Việt Nam, mọi người toàn dùng đĩa lậu. Tôi đang kêu gọi mọi người dùng đĩa xịn để tôi có tiền làm từ thiện”, Tân Nhàn cười, nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá