Phí tác quyền âm nhạc 25.000 đồng/tv: Hội Khách sạn Đà Nẵng kiến nghị không thu

TP - Chiều 20/9, bà Dương Thị Thơ, Phó Chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng, cho biết đã gửi văn bản kiến nghị không thu phí quyền tác giả âm nhạc tại khách sạn đến UBND, Sở Du lịch, Sở VHTT thành phố Đà Nẵng và Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC).

Trong văn bản, Hội nêu rõ các khách sạn trên địa bàn thành phố đã nhận được công văn đề nghị thực hiện nghĩa vụ quyền tác giả âm nhạc, và nắm được thông tin VCPMC tiếp tục thu phí quyền tác giả âm nhạc 25.000 đồng/ti vi tại các khách sạn bắt đầu từ tháng 10/2017. 

Tuy nhiên, Hội đã họp và thống nhất từ chối yêu cầu thu phí tác quyền của VCPMC với các lý do cụ thể. Thứ nhất, đài truyền hình đã đóng tiền tác quyền cho VCPMC nên việc VCPMC tiếp tục thu tiền các khách sạn là trùng lắp. Ngoài ra, các khách sạn đã nộp tiền cho các đơn vị phát sóng thì việc VCPMC thu tiền trên từng ti vi là phí chồng phí.

Thứ hai, Hội dẫn khoản 1 điều 33 Luật Sở hữu trí tuệ: “Đối tượng nộp tác quyền là “tổ chức, cá nhân sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp bản ghi âm, ghi hình đã công bố nhằm mục đích thương mại để phát sóng có tài trợ quảng cáo hoặc thu tiền”. Trong khách sạn, ti vi chỉ là một thiết bị phụ trợ không thuộc diện trên. Ngoài ra khoản 2 điều 33 hướng đến đối tượng sử dụng bản ghi âm, ghi hình mang tính chủ động trong khi người xem ti vi trong khách sạn là thụ động.

Thứ ba, khoản 3 điều 20 Luật SHTT, nêu rõ: “Khi tổ chức cá nhân sử dụng toàn bộ quyền tác giả phải trả tiền nhuận bút, thù lao và các quyền lợi vật chất khác cho quyền tác giả”. Trong khi đó, theo Hội nay, các khách sạn sử dụng ti vi qua các kênh của đài truyền hình là đơn vị gián tiếp sử dụng nên khách sạn không có nghĩa vụ xin phép hoặc trả thù lao cho bất cứ ai. Ngoài ra, theo khoản 4 điều 23 Nghị định 100 quy định về “quyền truyền đạt tác phẩm trước công chúng”, việc truyền đạt thuộc về đài truyền hình chứ không phải khách sạn.

Hội cũng nhấn mạnh thêm, trong thời đại thông tin internet toàn cầu, khách có thể dùng ipad, iphone tải chương trình ca nhạc, ca sĩ họ yêu thích chứ không chờ về khách sạn mới mở chương trình ca nhạc từ ti vi. Vì thế VCPMC không có căn cứ nào để thu tiền tác quyền âm nhạc trên ti vi từ khách sạn.

Từ những cơ sở trên, Hội khách sạn khẳng định từ chối những quy định không rõ ràng, hiểu mập mờ về luật. Đồng thời kiến nghị Sở Du lịch làm việc với Hội Nhạc sĩ Việt Nam để có văn bản trả lời những thắc mắc của Hội. Trong khi chờ đợi, Hội Khách sạn cùng các doanh nghiệp sẽ không thực hiện nghĩa vụ nộp phí quyền tác giả âm nhạc theo quy định của VCPMC. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá