Phim cho giới trẻ nhiều hình ảnh thuốc lá

TPO - Telegraph (Anh), cuối tháng chín, cho biết, theo cuộc điều tra mới nhất, các bộ phim của Hollywood ngày càng có nhiều hình ảnh hút thuốc, nhất là phim cho giới trẻ (hơn hẳn những năm trước).

Phim cho giới trẻ nhiều hình ảnh thuốc lá

Cuộc điều tra này khảo sát, thống kê những phim sản xuất, ra rạp năm 2011. Nhiều phim lạm dụng hình ảnh hút thuốc dành cho lứa tuổi thanh niên, thậm chí cả phim hoạt hình. Phim sử dụng hình ảnh khói thuốc được cho là đã đến mức báo động.

Theo phân tích của các chuyên gia, 134 bộ phim đạt doanh thu cao năm 2011, có 1.900 hình ảnh về thuốc lá. Chi tiết này bao gồm cả việc châm thuốc hay chỉ là nhãn hiệu thuốc xuất hiện trong phim.

Hình ảnh về hút thuốc đã tăng 7% từ năm 2010 đến 2011. Những bộ phim được phân loại, xếp hạng theo độ tuổi (như cấm trẻ dưới 13 – PG13), tỉ lệ hình ảnh về thuốc lá tăng vọt đến 36%.

Nhiều bộ phim “The Help”, “Midnight in Paris” và “Hugo” đều có nhiều hình ảnh hút thuốc. Những bộ phim rất hay dành cho giới trẻ như “Cowboys&Aliens”, “Green Hornet” và “The Twilight Saga: Breaking Dawn – phần 1” cũng lạm dụng hình ảnh này.

Tiến sĩ Stanton Glantz, thuộc trường Đại học California (San Francisco, Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Hollywood vẫn không thay đổi vấn đề này. Nếu tăng hình ảnh người dùng thuốc trên màn ảnh dành cho người trẻ, đồng nghĩa sẽ có nhiều trẻ em tập hút thuốc và bệnh do hút thuốc sẽ tăng”.

Giáo sư Glantz, Giám đốc Trung Tâm Nghiên cứu và Giáo dục Kiểm soát Thuốc lá, cho biết: “Những bộ phim tiếp tục mang tới hàng tỉ hình ảnh về khói thuốc đến giới trẻ. Điều cần nhất là phải có chính sách công nghiệp rộng lớn, loại hẳn những hình ảnh về thuốc lá ra khỏi phim ảnh, nhất là phim chiếu cho giới trẻ. Bởi, những bộ phim như thế chỉ mang tới điều hiểm nguy và những hậu quả khó lường về việc quen với hút thuốc lá”.

Minh Trang
Theo Telegraph

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá