Sự kiện: Oscar 2006

Phim kinh phí thấp được Oscar ưa thích

Một điều quan trọng người ta có thể thấy ở giải Oscar năm naý là nhiều phim được đề cử đều là những tác phẩm kinh phí thấp, không thuộc dòng chủ lưu của Hollywood.

Brokeback Mountain dựa trên một truyện ngắn của Annie Proulx
Có tới 3 tác phẩm đề cử giải phim hay nhất chỉ có kinh phí khoảng 7 triệu USD, không đủ để trả thù lao cho một ngôi sao hàng đầu.

Nhiều phim kinh phí lớn, ăn khách lại thất bại, chẳng hạn như King Kong chỉ nhận được 2 đề cử ở hạng mục phụ.

Phim độc lập

4 trong số 5 phim được đề cử giải phim hay nhất có kinh phí không đủ trả thù lao cho một ngôi sao hạng A.

Brokeback Mountain, phim nhiều hy vọng nhất, chỉ tốn 15 triệu USD để sản xuất. Tổng kinh phí của 3 phim còn lại chỉ là 21 triệu USD.

Phim Crash nhận được 6 đề cử Oscar
Tất cả đều được thực hiện ở bên ngoài hệ thống chính của Hollywood, mặc dù đề cử thứ năm dành cho một phim tốn tiền, Munich, của đạo diễn Steven Spielberg.

Các đề cử năm nay cũng cho thấy Hollywood đã trở nên thân thiện với những tác phẩm gây tranh cãi. Một loạt những chủ đề gây chia rẽ – đồng tính luyến ái, xung đột sắc tộc, khủng bố, tham nhũng kinh tế – đều xuất hiện ở giải Oscar năm nay.

Ngay cả phim Munich của Spielberg cũng bị nhiều phê phán trong cách nhìn về Israel và người Palestine; nhưng điều này không ngăn Viện Hàn lâm tặng đề cử cho phim ở hạng mục đạo diễn và kịch bản.

Ngược lại, các phim tốn nhiều tiền như King Kong, Batman Begins và Harry Potter đành chấp nhận chỉ được rơi vào các hạng mục liên quan thành tựu kỹ thuật.

2 giả thiết thường gặp ở Oscar lần này cũng bị thách thức bởi những đề cử.

Giả thiết đầu tiên là các phim ế khách thường bị Viện Hàn lâm bỏ qua. Nhưng bộ phim North Country, kể về các nữ thợ mỏ chống lại nạn bạo hành tình dục, đã đem về đề cử giải nữ diễn viên cho Charlize Theron.

Giả thiết thứ hai mà đã bị phủ định, đó là những người bỏ phiếu thường bỏ quên những phim phát hành trước mùa thu. Nhưng bộ phim Crash nhận tới 6 đề cử mặc dù ra mắt hồi tháng Năm năm ngoái.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá