Phim mới của Brad Pitt: Ngày “cuồng nộ” cuối cùng

TP - Cuồng nộ hay Fury (2014) là tác phẩm điện ảnh Mỹ mới nhất lấy bối cảnh Chiến tranh Thế giới thứ hai phát hành tại Mỹ ngày 17/10, tại Việt Nam là 31/10. Tài tử Brad Pitt thủ vai chính bộ phim được các nhà phê bình đánh giá khá cao này.

Phim mới của Brad Pitt: Ngày “cuồng nộ” cuối cùng - ảnh 1 Brad Pitt với vai Wardaddy

Brad Pitt và mấy chàng Do Thái

Brad Pitt (vai trung sĩ Don “Wardaddy” Collier tức Bố già chiến tranh Collier) đã cùng bốn đồng đội, “cưỡi” chiếc xe tăng Sherman đánh tập hậu quân phát xít trong ngày cuối cùng Thế chiến II. Một loạt hành động khốc liệt gói trong 24 giờ, mở đầu bằng cảnh “Wardaddy” Collier giết chết một sĩ quan Đức.

Sau đó anh chỉ huy một nhóm năm người trong đo có lính mới Norman Ellison - do Logan Lerman, diễn chính trong seri Percy Jackson, thủ vai - bất chấp chênh lệch hỏa lực với quân thù quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Tình đồng đội cùng cái vỏ bọc thép của Sherman giúp họ đi đến đích cuối cùng…

David Ayer - tác giả kịch bản phim Thiện ác đối đầu nổi tiếng - nhận biên kịch và đạo diễn phim này. Còn người nổi tiếng nhất không ai khác Brad Pitt - người một lần nữa quay lại mặt trận phía tây chiến trường châu Âu sau phim Định mệnh năm 2009. Tính cả Cuồng nộ, đã sáu trong tám phim gần đây của Brad Pitt mang chủ đề bạo lực, tìm kiếm tự do và bản chất của nhân loại.

Một điểm đặc biệt của phim là có tới bốn diễn diễn (Logan Lerman, Jon Bernthal, Shia LaBeouf và Jason Isaacs) gốc Do Thái vào vai chiến sĩ đồng minh chiến đấu với phát xít - ba người có mặt trên Sherman.

Nhà sản xuất chơi sang mượn hẳn Bảo tàng xe tăng Bovinton (Anh) chiếc Tiger 131 làm đạo cụ. Đây là lần đầu tiên một chiếc xe tăng dòng Tiger I lên phim chiến tranh làm thời nay.

Phần âm nhạc do nhà soạn nhạc người Anh từng giành giải Oscar năm 2013 phụ trách - (phim Cuộc chiến không trọng lực - Gravity).

Hơi nhiều bạo lực

Brad Pitt nói trong phim “Lý tưởng là hòa bình. Còn lịch sử là bạo lực”. Có lẽ cũng là tiêu chí của phim. Nhà phê bình phim kỳ cựu Kenneth Turan (Mỹ) khuyên khán giả giữ chặt hộp bỏng ngô trong lúc xem bởi bộ phim có khá nhiều tình tiết bạo lực đẫm máu.

Tuy nhiên ông cũng khẳng định: “Hãy thêm Cuồng nộ danh sách phim chiến tranh đáng nhớ của bạn. Còn nếu bạn không có bản danh sách nào thì vẫn dễ bị ấn tượng với câu chuyện David Ayer cùng Brad Pitt mang đến. Đây là bộ phim chiến tranh nhưng không dành cho ông nội bạn. Nó được kể theo lối hiện đại trên chất liệu truyền thống”.

“Đạo diễn Ayer nắm bắt rất tốt cảm xúc của người đàn ông bị cuốn vào, bị chìm ngập trong cuộc chiến. Pitt giữ vai trò điều tiết rất lớn ở đây. Vai “Wardaddy” của anh giống như mỏ neo lương tâm cả nhóm. Chỉ tiếc rằng Lerman đã vô tình làm hỏng một vai diễn đáng lẽ rất khó quên”.

Nhận xét của tạp chí Rolling Stone

Vai “Wardaddy” Collier được xây dựng theo mô típ người hùng quen thuộc của Hollywood. Theo Kenneth Turan thì cách Brad Pitt diễn xuất là điểm nhấn trong hoạt động của một e-kip tuyệt vời, mang đến thành công cho bộ phim chiến tranh.

“Pitt với mái tóc muối tiêu đầy quyến rũ, hóa thân thành gã đàn ông mang rất nhiều bí ẩn, một con sói đơn độc tự tạo ra đạo luật cho chính mình” - Kenneth Turan viết.

Cuồng nộ gợi lại một Giải cứu binh nhì Ryan của Steven Spielberg nhưng bạo lực hơn. Tờ Rollingstone (Mỹ) nhận xét: “Ayer đẩy chúng tôi vào lò sát sinh cuồng nộ, bắt chúng tôi phải đeo theo chiếc xe tăng Sherman chỉ huy bởi Don “Wardaddy” Collier (Brad Pitt) cho đến khi thấy mình bị đánh bầm dập như những người lính”.

Năm nhân vật chính với sự độc đao trong từng tính cách được kết nối bởi suy nghĩ: “Không có đúng và sai. Chỉ có bạn giết hắn hoặc hắn giết chết bạn”.

Kenneth Turan xếp phim vào “chủ nghĩa hiện thực về bạo lực”. Rollingstone thì nhận định “Các nhân vật đã phải nghiêng la bàn đạo đức sang một biên khi xuống tay hạ gục kẻ thù. Cuồng nộ khiến chúng tôi cứng người từ cảnh đầu tiên và khó thể quên nổi”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá