Phim mới: Dị nhân 3 - Phán quyết cuối cùng

Lần đầu tiên, những người bị đột biến phải lựa chọn tiếp tục cuộc sống bị xã hội xa lánh để giữ lại những sức mạnh độc nhất tạo hóa ban tặng, hoặc từ bỏ tất cả để hoà nhập trong cuộc sống bình thường.

Một số cảnh trong phim
Mâu thuẫn bắt đầu giữa người đứng đầu “dị nhân” Chales Xavier và Eric Lehnsherr khi một người ủng hộ chủ trương “một người vì mọi người” còn một người lại khăng khăng “kẻ mạnh nhất sẽ chiến thắng”.

Liều thuốc hoá giải cho người đột biến những tưởng là con đường giải thoát họ lại trở thành nguyên nhân gián tiếp đưa cả “dị nhân” và “thường nhân” vào cuộc đấu tranh quyết liệt. Một cuộc chiến để kết thúc tất cả, để đưa ra một phán quyết cuối cùng…

Câu chuyện tiếp diễn…

Phần 3 là cơ hội để các fan hâm mộ được dịp gặp lại hầu hết những diễn viên quen thuộc trong 2 phần trước. Đó là Hugh Jackman trong vai Wolverine (Người Sói), cỗ máy chiến binh với khả năng tự hồi phục và bộ móng vuốt sắc nhọn đủ làm khiếp sợ những kẻ yếu tim.

Là “Miêu nữ” Halle Berry hoá thân vào nhân vật Storm (Bão tố) có thể bay lượn khắp trời và thao túng thời tiết theo điều khiển của mình. Còn là Ian McKellen trong vai Magneto, một dị nhân với sức mạnh chế ngự lực từ trường cùng kim loại; hay là Patrick Stewart với nhân vật Xavier, người lãnh đạo binh đoàn X-Men, với năng lực ngoại cảm.

Bên cạnh đó là những diễn viên như Famke Janssen trong vai Jean Grey có khả năng ngoại cảm và điều khiển vạn vật; Anna Paquin trong vai Rogue, mối đe doạ cho bất cứ sinh vật nào khi cô chạm tay đến; Rebecca Romijin trong vai kẻ biến hình Mistique; James Marsden trong vai Cyclops với con mắt phóng tia sáng năng lượng đủ sức phá hủy cả ngọn núi; và Shawn Ashmoe trong vai Iceman, với khả năng hạ thấp thân nhiệt để toả ra khí lạnh chết người.

Cũng tham gia trở lại vai diễn của mình như trong phần 2 của bộ phim còn có Aaron Stanford với nhân vật Pyro phóng lửa; Daniel Cudmore trong vai Colossus có khả năng kỳ lạ thay đổi cơ thể thành kim loại. 

Đặc biệt còn có Kelsey Grammer với vai diễn được yêu thích đông đảo: Tiến sĩ Henry McCop, hay còn được gọi là Beast. McCop là một nhà di truyền học rất tài năng, một con người đầy lòng quả cảm và nhanh trí tinh anh. Nhưng rồi một thí nghiệm đã gây đột biến trong tế bào, khiến ông trở thành nửa người nửa thú với bộ lông thú xanh ghê rợn.

Brett Ratner, người đã khẳng định tên tuổi của mình qua những bộ phim như Rush Hour (Giờ cao điểm), Silence of the Lambs (Sự im lặng của bầy cừu), Red Dragon…lần này được tín nhiệm làm đạo diễn cho X-Men: Phán quyết cuối cùng.

Ông khẳng định phần 3 của bộ phim sẽ trung thành với tình tiết và tiếp diễn cốt truyện của hai phần phim trước, khai thác thêm tính cách các nhân vật, hiệu ứng hợp lý giữa những xảo thuật và kỹ năng thực tế; đặc biệt, sẽ đi sâu vào những dằn xé tâm lý, những cảm xúc và tình thân của những người đột biến.

…và bế tắc bắt đầu

Bên cạnh đó, phần 3 còn đưa ra những câu hỏi khiến chúng ta phải suy ngẫm: Có phải chăng là hèn nhát khi từ bỏ cá tính, sức mạnh riêng để được hoà nhập vào cộng đồng, để không còn bị cô lập? Liệu có đúng đắn khi ta chấp nhận cuộc sống không đấu tranh, không quyết tâm? Và liệu sức mạnh siêu nhiên mà tạo hoá ban tặng là phúc lành may mắn hay tai hoạ sai lầm?

Đa số diễn viên tham gia đều đồng ý phần 3 là phần phim hoành tráng và công phu nhất so với hai phần trước đây. Patrick Srewart cho rằng: “Từ lúc khởi đầu đến nay đã là phần 3, bộ phim ngày càng hấp dẫn và được đầu tư kĩ lưỡng. Và chính vì vậy mà bạn cũng sẽ diễn xuất càng tốt hơn. Dường như có một sự say mê kì lạ khiến ngay lập tức bạn sẽ nhập vai trọn vẹn như chính xác cảm xúc, tâm tình của nhân vật”.

“Chính liều thuốc tưởng chừng giải thoát cho cộng đồng người đột biến lại chính là tai ương thật sự. - Halle Berry tâm sự về nhân vật Storm của mình  - Đó là vấn đề nan giải cả cuộc đời nhân vật phải đấu tranh tư tưởng. Ngày nhỏ, tôi ước ao phải chi có thể thay đổi sự khác người trong mình thì cuộc sống của tôi có lẽ sẽ tốt đẹp hơn. Rồi khi dần lớn lên, tôi mới hiểu được rằng sự trốn chạy ấy là vô nghĩa…Bộ phim đã mang lại chút ấm áp, hy vọng, gieo ánh sáng niềm tin cho những số phận tưởng chừng là bế tắc”.

Nhưng liều thuốc lại trở thành kích động với Magneto, vì hắn hiểu đó chính là cơ hội để thoát khỏi cuộc sống bị truy đuổi, để lôi kéo bè lũ chuẩn bị cho cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử dị nhân hoặc cả loài người. Magneto cùng bọn tay sai quyết trừ khử cho bằng được “liều thuốc cứu sinh” và bất kì ai – dù là dị nhân hay người thường - cố ngăn cản kế hoạch ấy.

Ian McKellen kể lại vai diễn của mình:”Hắn tự đắc bảo với bè lũ dưới trướng: “Sẽ không ai giải cứu chúng ta được vì chính chúng ta mới là phương thuốc cứu chữa!” ” Suy nghĩ muốn xoá bỏ những đặc tính riêng lẻ cá nhân để không khác với cộng đồng đã khiến nhân vật của chàng diễn viên người Anh này bị ghét cay ghét đắng, dù chỉ là trong phim. Anh bảo:” Thật đáng sợ và đáng lên án quan điểm kì thị, phân biệt đó”.

Jackman cũng đồng tình chính những xung đột tư tưởng ấy là “cuộc chiến khó khăn thật sự” của cả cộng đồng Dị nhân. Chàng diễn viên lịch lãm tâm sự những suy nghĩ của mình về cuộc sống những người bị đột biến: ”Ở đời lúc nào cũng có những mặt trái, những góc khuất đáng thương tâm. Nhìn Rogue xem, khả năng của cô ấy thật đáng kinh ngạc (hút hết năng lực và gây nên cái chết cho những dị nhân khác mỗi khi chạm tay vào), nhưng rồi cô được gì ngoài một cuộc sống cô đơn. Không bao giờ cô dám chạm tay ai, không bao giờ có được một tình bạn bình thường, không bao giờ dám mơ tưởng một gia đình êm ấm và những đứa con cho riêng mình. Vậy nên cũng dễ hiểu thôi nếu những người như Rogue xem xét quyết định sẽ dùng liều thuốc hoá giải năng lực dị nhân không”.

Beast, người đột biến trông ít giống con người nhất, dĩ nhiên cũng bị liều thuốc làm phân vân. Kelsey Grammer nói về nhân vật của mình: ”Không giống những Dị nhân khác, ảnh hưởng đột biến của Beast quá rõ ràng không thể che giấu được. Vì vậy cũng chẳng ngạc nhiên khi vẻ ngoài dị thường của anh làm mọi người ghê sợ. Nhưng rồi với anh, cái ý nghĩ được làm “một người bình thường” loé lên và anh chợt nhận ra, đó không phải là số mệnh của mình. Beast có vẻ ngoài của dã thú nhưng mang trong mình một tâm hồn quả cảm, vì chỉ có những con người thật sự dũng cảm mới dám chấp nhận và đương đầu với số phận. Và hơn nữa, còn sống tốt, sống đẹp với chính cuộc đời đó. Beast đã làm thế…”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá