Phim nội: Các đạo diễn thử nghiệm phiêu lưu?

TP - Những phim thuộc loại “hot” thế giới năm 2006 cũng được các nhà nhập khẩu dự kiến đưa vào Việt Nam nên chắc chắn cơn lũ phim ngoại sẽ lại đẩy phim nội vào cuộc chiến không cân sức.

Tháng Giêng, Hai -  thời điểm đón nhận nhiều phim nội nhất trong năm: Đẻ mướn, 2 trong 1, Thập tự hoa, Hồn Trương Ba da hàng thịt, Gió thiên đường...

Phim nội vẫn thiếu vắng sự tinh tế
Ngày 24/2 phim tâm lý, tình cảm, hài Trò đùa của Thiên Lôi (Hãng phim truyện I) sau hơn 2 năm cất kho nay mới phát hành tại TPHCM. Cứ chuẩn bị xem phim nội lại có cảm giác hồi hộp như sắp bước vào cuộc phiêu lưu!

Đợt phát 2.000 phiếu thăm dò khán giả về phim Việt tại TT chiếu phim quốc gia mới đây phản ánh đúng mong mỏi chung của người xem: đề tài nào cũng tốt nhưng phải đa dạng, sâu sắc và chuyên nghiệp hơn.

Ngày 18/1, Hãng phim truyện VN giới thiệu bộ phim kiểu truyền thống 5 ngày trong đời vị tướng (đạo diễn Bùi Cường). Đề tài chiến tranh, phát hành thường đã khó cộng với thủ pháp hồi tưởng chiếm phần lớn thời gian và mốc 5 ngày nhiều biến cố nhưng không tạo được dấu ấn cảm xúc rõ rệt nên chờ ngày ra rạp có thể rất khó khăn.

Những phim của tư nhân như 2 trong 1, Đẻ mướn, Hồn Trương Ba da hàng thịt hay Gió thiên đường của Hãng phim Giải phóng còn phải chờ các rạp tổng kết mới biết câu chuyện doanh thu thành, bại.

Nhưng đã bắt đầu tiếng kêu, ví dụ Gió thiên đường tạo cảm giác câu chuyện nhạt nhoà quá, các nhân vật tính cách không rõ ràng, hành động không triệt để; Hồn Trương Ba da hàng thịt bày ra nhiều tình tiết khiếm nhã...

Xem Hồn Trương Ba da hàng thịt, thấy những ý đã có thể bật ra ở nhà thương điên, ở sự tráo đổi hồn xác khi hay khi dở giữa Trương Ba và Sang hàng thịt, nhưng rõ ràng thiếu một sự bình tĩnh và những khoảng lặng cần thiết để các nhân vật bộc lộ phần hồn, cho nên cái ý chưa truyền được tới người xem đã bị một mớ hỗn độn nhưng đuổi bắt, giằng xé, cãi cọ lấn át.

Cảnh tế lễ trong lò mổ, cảnh đỡ chai bia điệu nghệ ở vũ trường, màn múa bụng, múa dao của các đồ tể dễ bị liên tưởng phim quảng cáo hay “vũ điệu búa rìu” của Tuyệt đỉnh Kungfu.

Gió thiên đường - chuyện về tình yêu đầu đời và những băn khoăn trước cuộc sống của một nhóm bạn trẻ tuổi mười tám đôi mươi. Sự nổi loạn không rõ ràng của Dung, tình yêu âm thầm của Lan, sự dịu dàng yếu đuối đến nhạt nhẽo của My - 3 cô gái xoay quanh anh chàng Hiếu lừng khừng dễ khiến người xem sốt ruột!

Xem phim nội vẫn không thoát khỏi cảm giác ôm đồm, hoặc nhập đề chậm chạp khiến không khí phim bị tãi ra hoặc gấp gáp nhưng vụn, lửng, tựu chung là thiếu vắng sự tinh tế, khó nhập cảm.

Xét về mặt làm phim trẻ trung để hấp dẫn khán giả, những phim chiếu Tết vừa qua tạm coi là bước thử nghiệm của đạo diễn, cho nên đây là cuộc phiêu lưu chưa rõ nét cá tính.

Trở lại cuộc thăm dò khán giả về phim Việt ở TT chiếu phim quốc gia, hơn 80% ý kiến cho rằng phải quảng cáo phim Việt để khán giả biết mà xem (ví dụ Sống trong sợ hãi có người đến mua vé cứ băn khoăn phim kinh dị hay phim ma?!), nhưng khán giả cũng góp ý với phim tư nhân “không nên ngoa ngôn” bởi nếu không người xem có cảm giác bị lừa.

Trong khi đó tháng 3 tới lượng phim ngoại nhập đã sẵn sàng hành động tại các rạp: Tài xế siêu hạng, Chỉ có em (Mỹ), Đại thoại Tây Du - với sự tham gia của 2 ngôi sao Trung Quốc Tạ Đình Phong, Phạm Băng Băng (Trung Quốc), Trai gọi Tokyo (Hồng Kông).

Những phim thuộc loại “hot” thế giới năm 2006 cũng được các nhà nhập khẩu dự kiến đưa vào VN: Nhiệm vụ bất khả thi III, Cướp biển vùng Ca-ri-bê II, Siêu nhân trở lại, Dị nhân III... Vậy nên chắc chắn năm nay cơn lũ phim ngoại sẽ lại đẩy phim nội vào cuộc chiến không cân sức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá