Phim nóng của Đức đến Hà Nội

TP - Điện ảnh Đức đang trở lại với những bộ phim gây chú ý. Như để minh chứng, Viện Goethe Việt Nam giới thiệu loạt phim đang nổi của Đức.

Cảnh trong Jerichow
Đó là phim được chọn từ liên hoan phim (LHP) Berlin năm nay với chủ đề về tình yêu và cái chết, lịch sử Đức hậu chiến, về tội lỗi và sự tìm lại chính mình.

Các buổi chiếu bắt đầu vào 19 giờ (riêng buổi đặc biệt giành cho thiếu nhi- Krabat lúc 9 giờ) tại 56 - 58 Nguyễn Thái Học - có phụ đề tiếng Anh và phiên dịch tiếng Việt qua tai nghe.

Bão tố (Sturm) của đạo diễn Hans-Christian Schmid là ứng viên nặng ký LHP Berlin 2009. Tại tòa án quốc tế Den Haag, một trong số thủ lĩnh của quân đội Nam Tư sắp bị kết án về tội thanh lọc và giết hại thường dân theo đạo Hồi ở Bosnia. Khi nhân chứng chính tỏ ra mâu thuẫn trong lời khai thì công tố viên phải ngừng vụ kiện.

Ngay sau đó, một nhân chứng bị giết. Đi sâu vào vụ án, Maynard nhận ra rằng, tội phạm không chỉ là những kẻ bị kiện, mà còn ở trong hàng ngũ của chị.

Trong Vô phương (Alle Anderen), Gitti và Chris lần đầu đi nghỉ hè cùng nhau ở đảo Sardinna của Ý, chia sẻ thói quen, cãi cọ và yêu nhau, nhưng dần dần, họ bộc lộ mâu thuẫn. Khi gặp đôi khác, họ bắt đầu tự đặt câu hỏi.

Đạo diễn Maren Ade bóc tách tài tình mối quan hệ yêu đương, qua đó phản ánh sự mất phương hướng của cả một thế hệ. Birgit Minichmayr trong phim được giải Gấu Vàng tại LPH Berlin 2009 vai nữ chính xuất sắc.

Đông này là chẵn một năm (Im Winter ein Jahr), kể từ khi con trai của Eliane và Thomas Richter tự tử. Sự kiện để lại nỗi đau khôn nguôi trong gia đình. Bà mẹ không chịu chấp nhận cái chết của con trai là do tự sát, ông bố trốn vào công việc và ngoại tình, cô em gái Lilli không tìm thấy điểm tựa và mục đích cuộc đời.

Khi bà mẹ đặt họa sĩ nổi tiếng Hollander vẽ tranh về Alex và em gái thì Lilli không mấy dễ chịu. Nhưng tiếp xúc với họa sĩ đứng tuổi- người cũng mất mát đau đớn, cô dần tìm ra hướng đi. Đông này là chẵn một năm là phim đầu tiên của Caroline Link sau tác phẩm đoạt Oscar 2003 Nirgendwo in Afrika.

Bản dịch cuốn Krabat và cối xay phù thủy của tác giả Otfried Preussler đã có ở Việt Nam. Còn bây giờ là chuyển thể điện ảnh của đạo diễn Marco Kreuzpaintner.

Nước Đức thế kỷ 17, một giọng nói trong mơ đưa cậu bé mồ côi Krabat đến với chiếc cối xay đầy bí ẩn. Cậu được bác thợ cả truyền pháp thuật. Cái giá phải trả là cứ hàng năm, một cậu học trò phải chết để thợ cả được sống.

Khi Krabat yêu, cậu quyết định mạo hiểm cuộc sống, bởi điều mà thợ cả sợ nhất chính là tình yêu. Năm 2008, phim được giải của bang Bayern về phim cho thiếu niên.

Jerichow là một làng quê 2.000 nhân khẩu nghèo nàn buồn tẻ ở Đông Đức. Nơi Thomas trở về sau khi bị sa thải nhục nhã khỏi quân đội. Không nghề nghiệp, không gia đình, cuộc sống cực kỳ khó khăn.

Chỉ khi Thomas gặp nhà doanh nghiệp người Thổ Ali, đời anh mới sáng sủa hơn. Anh trở thành lái xe và là cánh tay phải của Ali. Bi kịch bắt đầu khi Thomas bị cuốn hút bởi Laura, vợ Ali…

Với Ám ảnh bạo lực (Der Baader Meinhof Komplex), đạo diễn Uli Edel đưa người xem về CHLB Đức những năm 1970. Thế hệ trẻ đấu tranh ôn hòa chống lại chính sách của Mỹ- vốn được nền công nghiệp Đức ủng hộ. Tuy nhiên, một nhóm nhỏ thanh niên tìm đến con đường đấu tranh cực đoan bằng cách khủng bố, tuyên chiến với CHLB Đức.

Ám ảnh bạo lực dựng lại chương đen tối của lịch sử hậu chiến Đức bằng phong cách gần như tài liệu. Năm 2009, phim được đề cử Oscar phim nước ngoài hay nhất.

Lịch chiếu phim:

09/9: Bão tố

10/9: Vô phương

11/9: Đông này là chẵn một năm

12/9: Krabat và cối xay phù thủy. Sau đó là buổi giới thiệu sách của NXB Kim Đồng

13/9: Jerichow; Ám ảnh bạo lực

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá