Phim tài liệu Việt Nam: Bao giờ 'bom tấn'?

TP - Theo thông tin họp báo về tuần phim tài liệu quốc tế tại Hà Nội từ 15 đến 19/6, phim tài liệu vẫn có thể thành "bom tấn", như chuyện từng xảy ra ở Bỉ, nơi hàng vạn người kéo đến rạp xem phim của Anh về nạn ô nhiễm môi trường ở Zimbabwe.

Người của phái đoàn Wallonie-Bruxelles cho hay, ở Bỉ, khán giả nườm nượp đến rạp xem phim tài liệu.

Vì phim nói thẳng, nói thật về những vấn đề họ quan tâm: Toàn cầu hóa, bản sắc văn hóa, ô nhiễm môi trường.

Tại tuần phim tài liệu quốc tế lần đầu diễn ra ở Hà Nội, phái đoàn Wallonie-Bruxelles giới thiệu Mizike Mama, với sự có mặt của đạo diễn Violaine de Villars.

Phim kể về quá trình ra đời của Zap Mama- nhóm nhạc đạt tới thành công tầm cỡ quốc tế với năm nữ ca sĩ chuyên hát không nhạc đệm. Âm nhạc của nhóm thừa hưởng sự đặc sắc từ nhiều nền văn hóa của các thành viên. Nhân vật chính của phim là Marie Daulne- người sáng lập Zap Mama- con lai giữa cha người Bỉ và mẹ người Zaire.

Tuần phim kết thúc bằng hội thảo Những thước phim tài liệu, một cuộc đồng hành trong cuộc sống - sáng 19/6 do hai đạo diễn Violaine de Villers Joseph Peaquin dẫn dắt- với đề dẫn:

"Ngày nay, với các phương tiện kỹ thuật số, cách thức làm phim tài liệu trở nên vô cùng phong phú và đa dạng như chính cuộc sống, luôn đồng hành với cuộc sống của mỗi chúng ta..." Bao giờ phim tài liệu Việt Nam đạt chuẩn đó?

Các phim sẽ chiếu miễn phí tại rạp của Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương, địa chỉ 465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội.

Cứ hai phim cùng đề tài, một nước ngoài, một Việt Nam đi đôi.

Cùng buổi chiếu với Mizike Mama (tối 18/6) là Một trích đoạn cũ- đạo diễn Nguyễn Thanh Tùng nói về đội tuồng lịch sử gần trăm năm của làng Khương Hạ, Bố Trạch, Quảng Bình.

Tên phim sứ quán Ý giới thiệu tạm dịch: Từ thuở xưa... những niềm vui của thế giới nhỏ bé (There was once... the delights of the small worlds) cùng sự có mặt của đạo diễn Joseph Péaquin.

Phim kể về cuộc sống của cặp vợ chồng hưu trí thuộc một cộng đồng dân cư nhỏ nằm trên dãy núi cao nhất châu Âu. Phim mới nhất của J.Peaquins - Trong một thế giới khác- được chọn tham gia LHP Locarno tháng 8/2009. Đồng hành trong đề tài miền núi là Bài ca trên đỉnh Tà Lùng, đạo diễn Trần Phi nói về công cuộc tìm đất trên cao nguyên đá của người H'Mông.

Tối 17/6, Phóng viên chiến trường- phim đề cử Oscar và giành giải tại 12 LHP Quốc tế- của đạo diễn Thụy Sĩ Christian Frei cùng chiếu với Trở lại Ngư Thủy của Lê Mạnh Thích, Đỗ Khánh Toàn và Lò Minh. Phóng viên chiến trường khắc họa chân dung nhà nhiếp ảnh lừng danh James Natchwey. Một máy quay cực nhỏ được gắn vào máy ảnh của ông khi tác nghiệp cho phép khán giả nghe cả tiếng thở của từng cú bấm.

Mở màn tuần phim tối 15/6 là Người thắng, kẻ thua của đạo diễn Urike Franke và Michael Loeken- Viện Goethe giới thiệu. Năm 1992, nhà máy luyện than hiện đại nhất thế giới trị giá 650 triệu euro mọc lên tại Dortmund. Tám năm sau, nhà máy ngừng hoạt động để chuyển toàn bộ sang Trung Quốc.

Bộ phim diễn tả điểm giao thời khi 400 công nhân Trung Quốc sang Đức tiếp quản nhà máy và những mâu thuẫn tinh tế giữa họ với  số nhân viên Đức còn lại. Cùng buổi với phim Đức là Gầm cầu mặt nước của Nguyễn Sĩ Chung nói về các cảnh đời nơi xóm nổi chân cầu Long Biên. 

Trước tuần phim tài liệu quốc tế, có hai phim tài liệu của các nhà làm phim trẻ hoàn thành tại trại sáng tác Varan 2009 được viện Goethe chọn chiếu vào 19h ngày 10/6 tại 56-58 Nguyễn Thái Học.

Luôn ở bên con - đạo diễn và quay phim Nguyễn Kim Hải- giúp người xem tiếp cận cuộc sống của những gia đình có con nhỏ bị ung thư. Trong Licogi 12 của Nguyễn Quang Tuấn, những công nhân sau khi về hưu và gia đình sống trong một khu tập thể tồi tàn- đấu tranh để có nơi ở mới tốt hơn.

Các khóa thực hành Varan là chương trình đào tạo nhà làm phim tài liệu Việt Nam từ 2004 do Trại sáng tác Varan cùng Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Quỹ Ford và Viện Goethe tổ chức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá