Phim Tết 2009: Cạnh tranh bằng thương hiệu ngoại

TP- Mặc dù non nửa năm nữa mới đến Tết Nguyên đán 2009 nhưng đến thời điểm này, diện mạo phim Việt đã hé lộ, hứa hẹn một mùa giải trí phim tết phong phú hơn rất nhiều

Mặc dù từ trước đến nay, nhắc đến các sản phẩm nghệ thuật “made in Phước Sang” công chúng thường nghĩ ngay đến thể loại hài, nhưng mới đây, ông bầu mát tay này lại công bố: Huyền thoại bất tử - Bộ phim sẽ góp mặt trong dịp Tết 2009 thuộc dạng tình cảm võ thuật và hy vọng đây sẽ là bộ phim kế tiếp gặt hái được nhiều thành công như Áo lụa Hà Đông trước đó.

Tuy nhiên, khác với Áo lụa Hà Đông, bộ phim Tết này không những có sự tham gia của diễn viên người Mỹ gốc Việt, Việt kiều mà ngay cốt truyện cũng mang yếu tố nước ngoài.

Theo đó, Lý Tiểu Long, một thanh niên trẻ tuổi vừa trở về từ Mỹ với tâm nguyện đưa được hài cốt của mẹ, một nữ võ sư nổi tiếng trên đất Bình Định về yên nghỉ bên cạnh người cha quá cố tại đất Mỹ. Thế nhưng, thực tế, Long không phải là con ruột của nữ võ sư Lan mà chỉ là đứa trẻ sơ sinh đã bị ảnh hưởng chất độc màu da cam và bị bỏ rơi trước cửa nhà bà Lan.

Vì muốn khi lớn lên, Long không mặc cảm với đời, bà Lan đã nói dối rằng cha của cậu chính là Bruce Lee (Lý Tiểu Long), một nhân vật huyền thoại có thật. Bản thân Long cũng luôn đinh ninh anh chính là đứa con thương yêu của bà Lan và võ sư nổi tiếng Bruce Lee...

Cũng thuộc thể loại hành động võ thuật nhưng Song long anh hùng của hãng phim Nam Phương hợp tác với Del Production của Hồng Công lại mang hơi hướng của dã sử.

Song long anh hùng là câu chuyện về hai người con của tổng binh xứ Quang Sơn không chịu được cảnh tàn ác của bạo chúa Lê Long Đĩnh đã dấy quân khởi nghĩa nhưng thất bại.

Cha bị giết, hai anh em Từ Phúc Tinh, Từ Phúc Toản chạy sang Trung Quốc chờ cơ hội phục thù. Nhà Tống mở khoa thi, hai anh em họ Từ đỗ võ Trạng, giúp vua Tống đánh thắng giặc Kim và cùng đem lòng yêu Triệu Mẫn Nhi - Công chúa nước Tống...

Hai phim truyện của hãng phim Chánh Tín dự kiến được tung ra trong mùa phim Tết 2009 đặc biệt khai thác thế mạnh về phim kinh dị. Trong đó, Giếng khóc sẽ thuộc thể loại kinh dị hành động và Không còn tử thần thuộc thể loại kinh dị hài.

Cạnh tranh bằng thương hiệu

Để kịp thời góp mặt cho mùa phim Tết 2009, Huyền thoại bất tử cũng đã chính thức bấm máy tại Nha Trang (Khánh Hòa). Khởi động đúng thời điểm tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ 2008, nghệ sĩ nổi tiếng về kinh doanh như Phước Sang luôn than thở cho túi kinh phí làm phim thời “bão giá”.

Thế nhưng, nếu không khởi động thực hiện vào thời gian này, lỡ tiến độ cũng khổ. Đó là chưa kể bài học rút kinh nghiệm từ Áo lụa Hà Đông khi quyết định tiếp tục giao Huyền thoại bất tử cho đạo diễn Lưu Huỳnh: Phải sẵn sàng chuẩn bị tâm thế về lượng chi phí phát sinh tiền tỷ khác ngoài 10 tỷ đồng kinh phí dự kiến ban đầu...

Về ê kip làm phim, giám đốc sản xuất Phước Sang cũng cho biết, bên cạnh những gương mặt đã từng quen với công chúng qua Áo lụa Hà Đông như đạo diễn Lưu Huỳnh, cô bé Trần Thiên Tú, tại Huyền thoại bất tử còn có sự góp mặt của Dustin Trí Nguyễn (vai Long), nghệ sỹ ưu tú Kim Xuân (vai võ sư Lan), Siu Black (vai tú bà), phu quân của diễn viên, người mẫu Trương Ngọc Ánh là Trần Bảo Sơn trong vai một giang hồ thứ dữ)…

Khởi động từ giữa tháng 2 với 15 tỷ đồng kinh phí dự kiến ban đầu, bên cạnh cốt truyện được giới thiệu khá hấp dẫn, Song long anh hùng còn đặc biệt gây chú ý bởi đội ngũ làm phim hùng hậu, có thương hiệu lớn tại nước ngoài: diễn viên Chung Lệ Đề của Hồng Công;  Đàm Thuẫn - Người phụ trách phần âm nhạc cho phim đã từng đoạt giải Oscar; Lương Bình - Đạo diễn võ thuật, từng là trợ lý đạo diễn của Trương Nghệ Mưu trong nhiều bộ phim gây tiếng vang lớn.

Trong khi đó, thương hiệu đảm bảo cho hai phim truyện dịp Tết của hãng phim Chánh Tín cũng vẫn là cặp bài trùng: đạo diễn Nguyễn Chánh Tín, biên kịch Bùi Chí Vinh.

Là sự kế tiếp của chùm phim Chuyện kể lúc nửa đêm nên Giếng khócKhông còn tử thần giữ nguyên khá nhiều tiêu chí cũ: dung lượng 45 phút, khai thác thể loại phim kinh dị kiêm hành động hoặc tình cảm hài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá