Phim Tết vẫn hay ít dở nhiều

TP - Năm phim Việt Nam ra rạp cạnh tranh với phim ngoại dịp Tết này, đều có chất hài nhưng “chất” thì chưa hẳn.

“Trúng số” hài mà không nhảm dịp Tết này.
“Trúng số” hài mà không nhảm dịp Tết này.

Bao giờ hết nhảm?

Ông hoàng ghế nóng của nhiều sô truyền hình thực tế gần đây, nghệ sỹ Hoài Linh lại một năm nữa tham gia phim Tết của NSND Trần Ngọc Giàu. Quý tử bất đắc dĩ không chỉ là màn tung hứng quen thuộc của Hoài Linh-Việt Hương, mà còn có khách mời đặc biệt Trấn Thành và cậu con trai Hoài Lâm.

Hoài Linh trong vai ông Minh bán vé số, tặng quà sinh nhật bà Hai Mùi bán bánh canh lô vé số ế, không ngờ trúng độc đắc. Có tiền bà Mùi quyết định đi tìm đứa con thất lạc hơn chục năm, bất ngờ có ba kẻ nợ nần phải lẩn trốn giang hồ đến nhận mẹ. Cả nhà kéo nhau ra biển Vũng Tàu coi như dịp tìm ra sự thật.

Suất chiếu đặc biệt tối 10/2 tại rạp Vincom Hà Nội, khán giả chưa đầy nửa rạp nhỏ. Chẳng lạ gì khi gam hài của Hoài Linh vẫn đi theo lối mòn, một kiểu tấu hài có phần nhảm và tranh thủ lăng xê cho cậu con trai. Vậy mà nhiều khán giả vẫn cười khanh khách. Thế đủ biết vì sao những năm trước Nhà có năm nàng tiên, Hello cô Ba có Hoài Linh là giật giải ăn khách nhất nhì phòng vé dịp Tết.

Siêu nhân X, phim giả tưởng đầu tiên của Việt Nam về siêu anh hùng có yếu tố lạ. Tuy nhiên, câu chuyện rời rạc và thời lượng quá ngắn 81 phút khiến khán giả bị hẫng. Chưa hiểu đầu cua tai nheo gì đã hết phim. Trong điều kiện của Việt Nam, không thể mong chờ phim siêu anh hùng xịn với lí tưởng cứu thế giới, với những màn hành động siêu đẳng. Cho nên Siêu nhân X do Ngô Kiến Huy thủ vai sống ở Sài Gòn, kiếm sống bằng nhiều nghề và “siêu nhân chỉ là nghề phụ, kiếm thêm”, làm ra bao nhiêu tiền đều trả nợ cờ bạc cho má (Phương Thanh).

Ý đồ muốn xây dựng một hình tượng khác lạ, có chất riêng nhưng đạo diễn Nguyễn Quang Dũng bị rơi vào mớ bòng bong. Siêu nhân X không thoát được lối mòn siêu anh hùng đối diện với nhóm phản diện có nhà khoa học điên khùng, bọn tội phạm nổi dậy trong đó Phạm Anh Khoa vào vai tên cướp cầm đầu. Đạo diễn còn đưa vào những tuyên ngôn về đồng tính, ủng hộ người đồng tính gượng gạo kiểu “tôi cũng có nhiều bạn đồng tính lắm”. Dù không phải vai chính, nhưng Thanh Hằng trong vai Kỳ Kỳ gợi nhớ về một cô Việt kiều buôn kim cương rất lố “không những có bố nuôi, mà còn rất nhiều anh nuôi”, gây cười với lối thoại và diễn tưng tửng.

Vẫn gắn mác hài, nhưng Ngày nảy ngày nay đưa câu chuyện của thế giới thần tiên vào. Hai cô tiên do Ngô Thanh Vân và Lê Khánh xuống trần gian tìm thái tử thất lạc trước khi Liên Trì cung bị phá hủy. Kỹ xảo được dùng khá nhiều, tạo nên một số hình ảnh hoành tráng trên chín tầng mây. Phim không tránh được lối mòn, câu chuyện dễ dãi và dễ đoán. Lê Khánh lại một lần nữa “tăng động”, chọc cười kiểu tấu hài.

Dustin Nguyễn “Trúng số”

Từng nói với đạo diễn Dustin Nguyễn rằng, anh thật mạo hiểm khi mời Chí Tài cho vai Tư Phi, vốn nổi danh tấu hài nhảm. Buổi ra mắt ở Hà Nội tối 3/2 bất ngờ ngoài dự kiến. Trúng số mang tới một làn gió khác trong số các phim hài Tết năm nay, xuất phát từ câu chuyện thực tế về lòng tốt của cô bán vé số, bộ phim tựa một câu chuyện cổ tích đời thường. “Trúng số đặt câu hỏi về lòng tốt trong xã hội đang bị đánh giá quá thấp”, Dustin Nguyễn nói.

Kịch bản của Nguyễn Mạnh Tuấn khá chắc tay, không khai thác tiếng cười dễ dãi, lố lăng mà chủ đích nhắm đến cuộc sống bình dị của những người dân miền Tây lam lũ nhưng cũng đầy chất phóng khoáng. Thơm (Ninh Dương Lan Ngọc) và Tư Nghĩa (Dustin Nguyễn) được xây dựng từ câu chuyện bán vé số chịu mà trúng độc đắc của chị Lành-anh Tuấn ở Long An.

Lan Ngọc diễn tốt nhưng không thoát cái vỏ bọc ngoan hiền, quê kiểng như mấy phim gần đây. Vả lại thể loại vai người tốt vừa dễ mà lại vừa làm khó cho bất cứ diễn viên nào. Ngược lại, Dustin Nguyễn diễn ngọt, giọng nói tự nhiên hơn hẳn. Không chủ đích gây hài, nhưng vợ chồng Tư Nghĩa của Dustin Nguyễn và Thu Trang mang lại tiếng cười nhờ sự chân chất của họ.

Tư Phi (Chí Tài) hội đủ tật xấu như giỏi “chém gió, mặt ngu dễ bị dụ”, nhưng cũng có lòng tốt, khi trúng số cũng đem tiền chia khắp nơi. Đây là phim hài đầu tiên mà Chí Tài tham gia, diễn xuất nghiêm túc chứ không dựa hơi khả năng tấu hài của mình. Tất cả nhờ đạo diễn tin cậy và “thiết quân luật” không chạy sô khi quay phim.

Câu chuyện tự nhiên, bất ngờ và đôi chỗ có thể làm khán giả lắng lại, Trúng số cho thấy không nhất thiết phim Tết phải là hài nhảm. Tuy thế, ngày ra rạp của bộ phim hài nhẹ nhàng, sạch sẽ này bị xếp cùng Quý tử bất đắc dĩ. Lượng người hâm mộ quá lớn của cha con Hoài Linh e rằng lại giúp phim có doanh thu khủng.

Siêu nhân X, Ngày nảy ngày nay cùng ra rạp từ 6/2. Quý tử bất đắc dĩ, Trúng số khởi chiếu ngày 12/2. Ngoài phim Việt, một số phim ngoại ra rạp dịp Tết gồm có phim hài hành động Mật vụ Kingsman, Kiếm rồng (Thành Long đóng vai chính), hoạt hình SpongeBob: Anh hùng lên cạn và phim khiến nhiều người tò mò Năm mươi sắc thái.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá